Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải giám sát chặt chẽ việc đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần phát huy vai trò giám sát, nhất là đề xuất tổ chức và giám sát chặt chẽ việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân…

ảnh 1

 Trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc về thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW

Sáng nay, 29-11, Thành ủy Hà Nội tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương cho biết, 5 năm qua, Uỷ ban MTTQ Thành phố Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với các ban, ngành Trung ương và Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP tổ chức 148 cuộc giám sát và khảo sát tại các địa phương...

Cùng đó, Ban thanh tra nhân dân đã tổ chức trên 32.000 cuộc giám sát, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tổ chức gần 25.000 cuộc giám sát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn, kiến nghị thu hồi trên 252.000 m2 đất và trên 15 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức trên 1.000 cuộc giám sát tại các doanh nghiệp, kiến nghị truy thu trên 450 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Đặc biệt, việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan đơn vị với các tầng lớp nhân dân Thủ đô được tổ chức nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình.

5 năm qua, cấp Thành phố tổ chức 18 hội nghị tiếp xúc, đối thoại; cấp quận, huyện, thị xã tổ chức 96 hội nghị đối thoại định kỳ, 1.041 hội nghị đối thoại đột xuất; cấp xã, phường, thị trấn tổ chức 1.454 hội nghị đối thoại định kỳ, 1.641 hội nghị đối thoại đột xuất...

ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao những kết quả sau 5 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW và các quyết định của Thành ủy, nhờ đó đã nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Chỉ ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về quan điểm, nội dung Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI); Quyết định số 6525, 2200 và Hướng dẫn số 02 ngày 09/8/2018 của Thành ủy và tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Trong đó, cần nâng cao hơn nữa chất lượng và số lượng các cuộc đối thoại định kỳ, đột xuất giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, những nội dung phản ánh, kiến nghị của nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, thực tế qua các buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh còn nhiều kiến nghị chưa được quan tâm giải quyết. Do vậy, cấp ủy, chính quyền các cấp phải rà soát, kiên trì đeo bám và giải quyết đến cùng, dứt điểm những kiến nghị của nhân dân ngay từ cơ sở, không để những vấn đề nhỏ tích tụ thành bức xúc lớn.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố cũng lưu ý MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò trong công tác giám sát và phản biện xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền.

"Cần thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất tổ chức và giám sát chặt chẽ việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội…”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top