Bí thư Thành ủy Hà Nội: Khẩn trương xây dựng quy định về xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở, nhất là đối với những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, phức tạp, dân sinh bức xúc...

ảnh 1

Quanh cảnh hội nghị

Sáng nay, 26-7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy Hà Nội đã họp sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn thành phố.

Theo Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Huy, một năm qua, 100% tổ chức, cơ quan, đơn vị của thành phố và các quận, huyện, thị ủy đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU. Trong đó, đã tiến hành rà soát, phân loại các vụ việc, phân công nhiệm vụ, có lộ trình giải quyết cụ thể... giúp kiểm soát tốt hơn tình hình ngay từ cơ sở, giảm bớt bức xúc, mâu thuẫn nội tại từng địa bàn.

Đặc biệt, một số địa phương đã tăng cường công tác cán bộ ở một số địa bàn còn tồn tại, đây được đánh giá là biện pháp phù hợp để chấn chỉnh đội ngũ cán bộ hạn chế về năng lực, trách nhiệm. Cùng đó, công tác nắm tình hình dư luận xã hội được các cấp ủy chú trọng, giúp kịp thời có biện pháp giải quyết những vấn đề mới nảy sinh.

Kết quả, trong một năm qua, 97/117 tổ chức cơ sở Đảng (đạt 82,9%) đã được củng cố. Trong số 200 vụ việc theo Báo cáo số 102-BC/BTCTU ngày 2-6-2017 của Ban Tổ chức Thành ủy, đến nay, đã có 88 vụ việc được giải quyết xong. Các quận, huyện, thị xã đã giải quyết xong 169/326 vụ việc phức tạp tự rà soát năm 2017, giải quyết xong 12/35 vụ việc phức tạp tự rà soát bổ sung năm 2018.

ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, triển khai các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 là một nội dung chỉ đạo quan trọng của Thành ủy, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng của các cấp ủy và tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ Thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy, thời gian qua, Hà Nội đã làm tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH... song đây vẫn là những thách thức rất lớn đối với thành phố trong thời gian tới. Do đó, cần có sự vào cuộc và quyết tâm cao hơn của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác này thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý các cấp, ngành thành phố cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Với riêng các đồng chí lãnh đạo, từ thành phố tới cơ sở, phải bố trí nhiều thời gian hơn cho công tác tiếp công dân theo quy định; đẩy mạnh công tác hòa giải, đối thoại, vận động, thuyết phục công dân chấm dứt khiếu nại, tố cáo không đúng, giảm thiểu các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có tính chất chây ỳ, kéo dài.

Đồng thời, các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn, có phương hướng giải quyết dứt điểm những vụ việc tồn đọng. Phải nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội để kịp thời giải quyết, không để phát sinh điểm “nóng” trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát tại cơ sở, nhất là đối với những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, phức tạp (như quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường...), hay những nơi có những vấn đề dân sinh, bức xúc chậm giải quyết; nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, để xảy ra nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, tập trung khiếu kiện đông người.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng thống nhất với chủ trương thành lập các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 15 trong năm 2018; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy định của Thành ủy về xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra các vi phạm, yếu kém liên quan đến địa bàn, lĩnh vực công tác thuộc chức trách, nhiệm vụ được giao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top