Bí thư Thành ủy Hà Nội: Kết luận thanh tra phải tâm phục, khẩu phục và khả thi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chỉ đạo Thanh tra Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, không phải chỉ thanh tra, ban hành kết luận là xong bởi nếu không triển khai thực hiện được kết luận đó thì cũng không có tác dụng gì…

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Thanh tra Thành phố

Sáng nay, 14-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Thanh tra Thành phố Hà Nội về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và công tác phòng chống tham nhũng.

Năm 2017 vừa qua, cơ quan Thanh tra Thành phố đã triển khai 44 đoàn thanh tra, gồm: thanh tra theo kế hoạch 20 đoàn, thanh tra đột xuất 24 đoàn; Đã kết luận 28 cuộc thanh tra. Qua thanh tra, đã phát hiện sai phạm, kiến nghị xử lý thu hồi 26,9 tỷ đồng; đã thu hồi 29,1 tỷ đồng; đã chuyển cơ quan điều tra 3 vụ.

4 tháng đầu năm 2018, cơ quan Thanh tra Thành phố cũng đã thực hiện 25 đoàn thanh tra (trong đó có 16 đoàn chuyển tiếp năm 2017), gồm 11 đoàn thanh tra theo kế hoạch, 14 đoàn thanh tra đột xuất. Đến thời điểm này đã kiến nghị xử lý thu hồi 1,4 tỷ đồng.

Nội dung thanh tra tập trung vào thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị trong công tác quản lý nhà nước trên một số kĩnh vực như: quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng, tài chính ngân sách, bảo hiểm xã hội, thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC…

Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC, 4 tháng đầu năm nay, cơ quan Thanh tra Thành phố đã tiếp 222 lượt công dân; tiếp nhận và xử lý 878 đơn các loại; thụ lý theo thẩm quyền và xác minh báo cáo Chủ tịch UBND TP 124/232 vụ KNTC (53%). Các vụ KNTC cơ bản đang trong thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 15 của Thành ủy, đến nay, thành phố đã thực hiện xong 256/526 vụ KNTC tồn đọng, phức tạp, đạt tỷ lệ 49%. Về công tác phòng, chống tham nhũng cũng đã có những chuyển biến tích cực…

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, giải quyết KNTC và phòng chống tham nhũng của thành phố thời gia qua cũng còn nhiều tồn tại. Chẳng hạn, chất lượng xác minh các vụ KNTC và kết quả thanh tra tại các phòng chưa đồng đều. Việc theo dõi, đôn đốc, tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử ký về thanh tra có hiệu lực vẫn còn hạn chế…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của Thanh tra Thành phố nói riêng, toàn ngành thanh tra của thành phố nói chung, đã đạt được những kết quả tích cực.

ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chụp ảnh chung với cán bộ Thanh tra Thành phố Hà Nội 

Theo Bí thư Thành ủy, ngành thanh tra là một ngành có vai trò rất quan trọng nên các kết quả mà ngành đạt được góp phần không nhỏ giúp thành phố giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội và phát triển.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Thanh tra Thành phố Hà Nội cần tiếp thu, nhận thức sâu sắc hơn những tồn tại, hạn chế trong công tác đã được nhận diện, đưa ra được các giải pháp để khắc phục hiệu quả.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố đề nghị, mỗi cán bộ ngành thanh tra phải là một tấm gương thanh liêm, dũng cảm đi đầu trên mặt trận phòng chống tham nhũng.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý về vấn đề thông tin, tác động của mạng xã hội trong quá trình thanh tra, kiểm tra và đề nghị ngành thanh tra cần phải có giải pháp xử lý, không được phép chủ quan. Nguyên tắc là phải rất tôn trọng công tác thông tin đến người dân, báo chí và thực hiện đúng quy định pháp luật về thanh tra, kiểm tra.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, ngoài việc nâng cao hơn nữa vai trò quan trọng của công tác thanh tra thì việc quan trọng không kém là phải đẩy mạnh đôn đốc, giám sát, thúc đẩy triển khai các kết luận thanh tra đã có hiệu lực.

“Đã thanh tra, kết luận rồi nhưng không triển khai thực hiện thì cũng không có tác dụng gì. Nếu cứ để tồn đấy thì tình hình KNTC không thể nào yên được. Chúng ta muốn xây dựng một xã hội ổn định, phát triển bền vững, vì hạnh phúc người dân, một thành phố bình yên thì tất cả khúc mắc, tồn tại trong dân đều phải được đưa ra giải quyết đến cùng” – Bí thư Thành ủy lưu ý.

Điểm cần lưu ý nữa, do đặc thù ngành thanh tra là đa ngành, đa chuyên môn, đa lĩnh vực nên cần phải tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ, nâng cao chất lượng. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, chỉ khi chất lượng cán bộ thanh tra được nâng cao thì chất lượng thanh tra, kiểm tra mới được nâng cao. Như vậy, các kết luận thanh tra mới tâm phục khẩu phục và có tính khả thi.

“Nếu kết luận mà không có tính khả thi, kết luận lấy được thì người dân, đối tượng bị kết luận sẽ không thực hiện và không thực hiện được. Phải đặt địa vị của mình vào đối tượng bị kết luận thanh tra” – Bí thư Thành ủy nói.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị ngành thanh tra phải tiếp tục đi tiên phong, quyết liệt hơn nữa trong công tác giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn theo Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 của Thành ủy.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên ngành thanh tra của thành phố phải thực hiện tốt hơn nữa 2 bộ quy chế ứng xử mà thành phố đã ban hành, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc nào về việc cán bộ vi phạm quy chế ứng xử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top