Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho ý kiến về Luật Kiến trúc

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Phát biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Kiến trúc sáng 8-11, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề cho Kiến trúc sư không nên quy định sâu đến cấp sở.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, phạm vi điều chỉnh Luật Kiến trúc nên ghi “Luật này quy định về kiến trúc, quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc. Bên cạnh đó, Điều 6 về quản lý kiến trúc quy định, “công trình đã được xếp hạng di tích di sản, danh lam thắng cảnh phải theo Luật Di sản văn hoá”. Về kỹ thuật lập pháp, những nội dung đã được Luật khác quy định rồi thì cần cân nhắc việc nêu lại có cần thiết hay không?

Liên quan đến phần tuyển chọn phương án kiến trúc, Bí thư Thành ủy nêu ý kiến cần xem xét kỹ cho phù hợp với thực tiễn và Luật Đấu thầu. Với những công trình kiến trúc lớn cần có nhiều phương án nhưng công trình nhỏ thì không cần thiết.

ảnh 1Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu thảo luận

Về thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc sư, theo Bí thư Thành ủy, Dự thảo luật Kiến trúc có quy định, Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề. “Luật thường quy định đến cấp Bộ. Do đó chỉ nên nêu UBND cấp tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề cho cơ quan nào chứ không nên quy định sâu đến cấp sở” – Bí thư Thành ủy phân tích.

Về chứng chỉ hành nghề của kiến trúc sư nước ngoài, Luật cần quy định, KTS phải có  chứng chỉ hành nghề của quốc gia mình, sau đó sẽ tiến hành thủ tục chuyển đổi và có thể xin chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam. 

Đồng tình với quan điểm trên, Đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) cho rằng, kiến trúc sư là người nước ngoài vào Việt Nam hoạt động phải có chứng chỉ hành nghề ở nước họ nhưng cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam, đăng ký hoạt động nghề. Chính quyền các địa phương phải nắm bắt được vấn đề này để thực hiện chức năng quản lý.

Về chứng chỉ hành nghề kiến trúc, hiện có 2 quan điểm: Nếu cần có sự kiểm soát, kiểm tra tuân thủ về quy tắc nghề, quy tắc đạo đức thì chứng chỉ có thời hạn; Song nếu đó là nghề gắn cả đời với kiến trúc sư thì không cần có thời hạn. Đại biểu Chiến đồng tình với quan điểm thứ 2 vì cho rằng, điều quan trọng là điều chỉnh về đạo đức nghề nghiệp kiến trúc sư.

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Chiến, việc ban hành Luật Kiến trúc là cần thiết nhằm điều chỉnh các vấn đề tồn tại, vướng mắc, chưa phù hợp với chủ trương, đường lối phát triển về kiến trúc, giúp quản lý hoạt động hành nghề của các kiến trúc sư Việt Nam và kiến trúc sư là người nước ngoài, bảo đảm cho hoạt động kiến trúc phát triển trong sự cạnh tranh lành mạnh…

Nghề kiến trúc là nghề tự do, hoạt động độc lập, có thu nhập cao. Do vậy, người hành nghề phải tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo các tiêu chuẩn về đạo đức. Luật Kiến trúc được ban hành yêu cầu các kiến trúc sư phải đăng ký hoạt động nghề, phải cung cấp các dịch vụ, sản phẩm của mình theo sự quản lý nhà nước, đảm bảo nghĩa vụ nộp thuế.

Để đạt được mục tiêu đó, các quy định trong Luật phải có sự thống nhất, tương đồng, phù hợp với đặc thù của nghề tự do hoạt động độc lập. Đây là nghề chuyên ngành nên cơ quan chủ quản phải phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước. Trong đó, Bộ Xây dựng là cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề.

Về các quy định liên quan đến hoạt động nghề cá nhân của mỗi kiến trúc sư, đại biểu Chiến nhận định, Luật không thể quy định về các điều khoản cụ thể của hợp đồng mà chỉ cần quản lý ở góc độ: Cơ sở tính phí, thù lao khi cung cấp dịch vụ về kiến trúc;  Có bắt buộc phải có hợp đồng hay không để có căn cứ thu thuế.

Còn theo Đại biểu Bùi Huyền Mai, Dự án Luật Kiến trúc chỉ có 37 điều  nhưng có tới 3 điều giao Chính phủ quy định,  một điều giao Thủ tướng Chính phủ và một điều  giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định.  Như vậy cần phải có tới ít nhất 5 văn bản dưới Luật thì Luật mới được đưa vào thực tiễn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top