Bí thư Thành ủy Hà Nội: Gỡ bỏ "rào cản", đưa nông sản Việt ra thế giới

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Gặp gỡ, tiếp xúc với những người nông dân nhân dịp đầu năm Mậu Tuất, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải mong muốn bà con phát triển nông nghiệp của Hà Nội theo hướng bền vững, thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún…

Sáng nay, 27-2, tại huyện Chương Mỹ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi gặp gỡ, tiếp xúc với nông dân Thủ đô về tình hình tổ chức, kết quả hoạt động công tác hội và phong trào nông dân Thủ đô tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi với đại diện Hội Nông dân Thành phố, hội viên nông dân tiêu biểu

Vẫn còn giấy phép "con”, rào cản với nông dân

Trước khi bước vào buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác của Thành phố đã đến thăm Hợp tác xã rau sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Ghi nhận những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ của mô hình sản xuất rau an toàn tại đây, Bí thư Thành ủy lưu ý với Hợp tác xã này cần xét kỹ nhu cầu thị trường khi đầu tư, ngoài cung cấp sản phẩm cho thị trường Hà Nội cần tính đến xuất khẩu.

Đặc biệt, cần mở rộng quy mô, chấm dứt lối sản xuất thủ công, song song với làm tốt thương hiệu, tăng sản lượng, như vậy phát triển mới bền vững. Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo, cùng Sở NN&PTNT và huyện Chương Mỹ mở rộng mô hình này. “Khi đã nhìn ra thị trường thế giới thì chúng ta buộc phải nâng chất lượng sản phẩm lên, không còn sản xuất manh mún nữa” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý.

Tiếp đó, tại buổi làm việc diễn ra ở UBND huyện Chương Mỹ sau đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nghe đại diện Hội Nông dân TP Hà Nội báo cáo về công tác Hội năm vừa qua.

Đặc biệt, có tới 15 ý kiến đại diện cho cán bộ Hội nông dân cơ sở, hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, làng nghề trên địa bàn thành phố đã phản ánh tới người đứng đầu Đảng bộ Thành phố về những khó khăn, vướng mắc trong thực tế sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Theo các ý kiến này, hiện nay, không ít sản phẩm nông nghiệp Thủ đô đã có nhãn hiệu được công nhận song việc tiêu thụ vẫn rất khó khăn; cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch còn hạn chế; hạ tầng kỹ thuật cho sản xuất nông nghiệp cần được quan tâm đầu tư hơn và đẩy mạnh dồn đền đổi thửa để tạo sản phẩm nông nghiệp giá trị cao bởi thực tế nhiều vùng hiện vẫn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ.

Đại diện người nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp cũng đề nghị thành phố có cơ chế cho vay thuận lợi hơn và nâng mức cho vay để các hộ, cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hay đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp truyền thống của Thủ đô.

Ông Nguyễn Văn Luân, Hội viên Hội Nông dân xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây chia sẻ: “Từ thực tế tổ chức khu chăn nuôi quy mô 70.000-80.000 con lợn từ năm 2010, tôi gặp nhiều khó khăn về thủ tục vay ngân hàng. Khi đó, phòng Tài nguyên Môi trường đã nêu ra tiêu chí vay vốn phải có "sổ đỏ" nhưng tại xã, số hộ có “sổ đỏ" chỉ đếm trên đầu ngón tay”. Ông Luân cũng đề nghị thành phố chỉ đạo bãi bỏ bớt các giấy phép "con" để ủng hộ người chăn nuôi…

ảnh 2

Bí thư Thành ủy thăm mô hình sản xuất của Hợp tác xã rau sạch Chúc Sơn (Chương Mỹ)

Cải thiện đời sống nông dân là nhiệm vụ hàng đầu

Tiếp thu các ý kiến, đề xuất nêu trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội trở thành đô thị lớn nhưng khu vực nông nghiệp, nông thôn vẫn chiếm 83% diện tích và 60% dân số.

Những năm qua, thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, kế hoạch triển khai liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã có Chương trình 02 về xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân.

Trong những năm vừa qua, nông nghiệp Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng tự hào và khởi sắc, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đạt mức cao so với cả nước, năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế tăng cao, không những đáp ứng 69% nhu cầu của người dân trong thành phố mà còn đưa ra các tỉnh, thành phố khác…

Dù vậy, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện sản xuất nông nghiệp của thành phố còn nhỏ lẻ, chế biến thô sơ, do vậy cần tăng cường quy mô sản xuất, phát triển hệ thống nông nghiệp đồng bộ, đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn ra cạnh tranh với thế giới. Bên cạnh đó, thu nhập đầu người của nông dân còn thấp, đây là vấn đề cần được cải thiện bởi đời sống của người nông dân phải được đặt lên hàng đầu thì mới có thể phát triển các mặt sản xuất.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị UBND TP Hà Nội, các sở ngành liên quan cần sớm có văn bản trả lời từng ý kiến đại biểu đã phát biểu góp ý, đề xuất tại buổi gặp mặt này.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Hội Nông dân thành phố cần khắc phục những hạn chế, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp. Trước mắt, cần chủ động rà soát các chế độ chính sách, hỗ trợ người nông dân tạo liên kết trong sản xuất, lấy việc xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài làm mục tiêu phấn đấu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top