Bí thư Thành ủy Hà Nội: Doanh nghiệp trẻ cần "đi tắt đón đầu", tránh đầu tư trùng lắp

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, với các doanh nghiệp trẻ trong nước, ngoài việc táo bạo “đi tắt đón đầu”, tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao thì cần khắc phục một hạn chế cố hữu là thiếu liên kết, đầu tư trùng lắp.

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam

Nhân dịp đầu xuân 2018, sáng nay, 22-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam tại Khu công nghiệp Thăng Long, cùng Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lực Việt tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long.

Tại Công ty SEI Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty, ông Kimihiko Ohara cho biết, hiện tại ở Việt Nam các nhà máy sản xuất của SEI có tổng số khoảng 40.000 công nhân lao động. Riêng tại Công ty SEI Electronic Components (SEEV) tại Khu Công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) hiện có trên 7.200 cán bộ nhân viên, hầu hết là người Việt Nam.

Sản phẩm chính của các nhà máy SEI tại Hà Nội là linh kiện điện tử liên quan đến các bản mạch, cảm ứng, cảm biến ứng dụng cho máy ảnh, điện thoại thông minh, ô tô…  Theo ông Kimihiko Ohara, so với các nhà máy của SEI trên thế giới, công nhân của các nhà máy SEI tại Việt Nam làm việc rất chăm chỉ, có năng suất lao động cao. Năng lực cạnh tranh của SEI Việt Nam cũng đạt ở mức cao.

ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng lãnh đạo và người lao động Công ty SEI Việt Nam

Về tình hình chăm lo Tết cho công nhân, theo diện công ty này, công ty đã có thưởng Tết cho công nhân 1-2 tháng lương cộng thêm thưởng đặc biệt từ 600.000 đến 9,5 triệu đồng/ người, thanh toán từ trước Tết 2 tuần. Đồng thời đã sắp xếp lịch nghỉ dài ngày cho công nhân từ 26 Tết đến hết mùng 5 Tết, tạo điều kiện cho người lao động có thêm thời gian chuản bị và đón Tết với gia đình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc mừng SEEV năm mới đạt được nhiều thành tích, đời sống người lao động ngày càng được cải thiện, tay nghề ngày càng được nâng cao. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tuy mới hoạt động tại Việt Nam hơn 5 năm nhưng đã đạt được bước phát triển rất mạnh, có đóng góp to lớn về giá trị kinh tế lẫn giải quyết việc làm cho người lao động đối với thành phố và cả nước.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn công ty SEI Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, ứng dụng công nghệ cao hơn nữa trong thời gian tới và mong muốn đội ngũ quản lý, người lao động của công ty nỗ lực hơn nữa để nâng cao năng suất lao động, tiếp thu được các ứng dụng công nghệ cao hơn.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng chia sẻ, thị trường lao động tại Hà Nội còn rất lớn vì còn tới 50% người lao động trong khu vực nông nghiệp, mỗi năm thành phố cần tạo việc làm mới cho trên 1.200 lao động. Thành phố sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, nước ngoài nói chung vào đầu tư thông qua việc nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, đào tạo cung ứng nguồn lao động chất lượng.

ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm khu sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lực Việt

Đến thăm Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lực Việt tại Khu Công nghiệp Nam Thăng Long, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng khi biết đây là một doanh nghiệp trẻ nhưng đã táo bạo lựa chọn hướng phát triển “đi tắt đón đầu”, tiếp cận và ứng dụng nhiều công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Theo giới thiệu của Tổng Giám đốc Công ty, sau gần 8 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty Năng lực Việt đã có bước tăng trưởng khá mạnh, sản xuất được nhiều linh kiện có hàm lượng công nghệ cao và cung cấp chủ yếu cho các nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại các khu công nghiệp ở miền Bắc.

Hiện công ty có 140 lao động, trên 70% là các kỹ sư tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trên 70% là lao động trẻ dưới 30 tuổi. Bình quân thu nhập của mỗi lao động đạt 10-12 triệu đồng/ tháng.

Chúc mừng những kết quả mà Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lực Việt đã đạt được, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, việc công ty lựa chọn con đường “đi tắt đón đầu”, đi thẳng vào các công nghệ hiện đại để chế tạo sản phẩm cung cấp cho các nhà sản xuất nước ngoài là rất đúng đắn, không chỉ giúp tiếp cận được các công nghệ chế tạo tiên tiến từ nước ngoài mà còn góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển.

Với hướng đi táo bạo trong lĩnh vực công nghệ tự động hóa, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tin tưởng công ty Năng lực Việt se tiếp tục phát triển mạnh mẽ, song cũng lưu ý phía công ty cần nỗ lực trong việc mở rộng thị trường, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động.

Đặc biệt, cần coi trọng và liên kết mạnh mẽ hơn nữa với các doanh nghiệp khác, tránh tình trạng đầu tư trùng lắp với các doanh nghiệp khác để tập trung phát huy tốt nhất thế mạnh của mình.

“Năng lực của các doanh nghiệp chúng ta còn rất lớn nhưng có một tồn tại cố hữu, một hạn chế rất lớn là khâu liên kết giữa các doanh nghiệp còn yếu, doanh nghiệp nào cũng muốn làm từ A đến Z, dẫn tới thực tế rất nhiều doanh nghiệp đầu tư trùng lắp, kém hiệu quả” – Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top