Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, khởi tố các vụ việc nghiêm trọng

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn thành phố thời gian tới là phải đẩy nhanh tiến độ xem xét, điều tra, khởi tố đối với một số vụ việc nghiêm trọng đã được cơ quan Thanh tra bàn giao…

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị sáng 2-5

Sáng 2-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CT/TU của Thành ủy về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”.

Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ đạo trao đổi, thảo luận, báo cáo kết quả thực hiện các phần việc theo phân công cũng như những nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Trưởng ban Chỉ đạo nhất trí cho rằng, 2 năm rưỡi vừa qua, Chương trình 07-CTr/TU đã được thực hiện có hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ trong cả hệ thống chính trị của thành phố.

Chẳng hạn, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện thường xuyên, nhờ đó đã nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, trách nhiệm người đứng đầu các cấp.

Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được đẩy mạnh đã giúp giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người dân, doanh nghiệp với cán bộ, công chức, viên chức thụ lý hồ sơ, từ đó giảm “tham nhũng vặt” ở lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục hành chính thuế, hải quan...

Dù vậy, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cần bóc tách cụ thể, chỉ rõ địa chỉ những cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan đến những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra, đồng thời đánh giá rõ kế hoạch khắc phục, tăng cường phòng ngừa tham nhũng của từng đơn vị.

Cho rằng việc xem xét, điều tra, khởi tố của Cơ quan điều tra đối với một số vụ việc nghiêm trọng được cơ quan Thanh tra bàn giao còn chậm, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 07 yêu cầu Ban Nội chính Thành ủy, CATP Hà Nội và các cơ quan nội chính phải phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, đây là những vụ việc được nhân dân rất quan tâm, chờ đợi, không được để kéo dài thời gian gây bức xúc trong dư luận. Tương tự, đối với các kết luận thanh tra còn tồn đọng chưa thực hiện, Ban Nội chính Thành ủy cần thành lập các tổ công tác xuống từng địa phương, cơ quan, đơn vị để làm rõ tình hình, nguyên nhân và chỉ đạo, đôn đốc thực hiện ngay trong năm nay.

Được biết, trong số 18 vụ việc mà các cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển cơ quan điều tra, đến nay đã chuyển cơ quan điều tra CATP Hà Nội 15/18 vụ việc.

Về những nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, công tác phòng, chống tham nhũng cần tiếp tục đặt trọng tâm vào các lĩnh vực như đất đai, tài chính, quản lý đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng, mua sắm tài sản công...

Mặt khác, các cơ quan thành phố cần tiếp tục nghiên cứu giải pháp nâng cao thu nhập chính đáng cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm ngăn ngừa tham nhũng; trước hết tiếp tục điều chỉnh tiêu chuẩn và thực hiện hiệu quả việc khoán chi; thời gian tới tiếp thu tinh thần Hội nghị Trung ương 7 (khoá XII) và kết quả thí điểm của TP Hồ Chí Minh để có biện pháp vận dụng vào thực tiễn của thành phố.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng đồng ý với Kế hoạch kiểm tra việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại 4 công trình, dự án trọng điểm của thành phố như đề xuất của Ban Nội chính Thành ủy, song lưu ý cần thống nhất với các cơ quan khác của thành phố để không chồng chéo, gây phiền phức cho đơn vị bị kiểm tra.

Ngoài ra, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; củng cố tổ chức cơ sở Đảng và giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp còn tồn đọng; quan tâm giải quyết từng bức xúc nhỏ của người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top