Bí thư Thành ủy Hà Nội: Có thể xử lý hình sự nếu doanh nghiệp cố tình chiếm dụng tiền bảo hiểm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội sáng nay, 8-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, nếu doanh nghiệp nào cố tình trốn đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động thì phải xử nghiêm, thậm chí có thể  xem xét khởi tố hình sự.
Làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội sáng nay, 8-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, cán bộ được bố trí tiếp dân hay trực bộ phận một cửa cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, đào tạo đặc biệt.

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với BHXH Hà Nội 

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, 7 tháng đầu năm nay, ngành BHXH toàn thành phố đã có nhiều nỗ lực, đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Đây là một trong những đơn vị đi tiên phong về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành. Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cũng đạt hiệu quả tốt, các giải pháp giảm nợ BHXH bước đầu có hiệu quả khi đã giảm được tới 19,2% số nợ BHXH so với cùng kỳ năm trước…

Dù vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, những tồn tại, khó khăn thách thức trong công tác BHXH của thành phố còn rất nhiều. Tình trạng nợ đọng BHXH ở thành phố vẫn lớn nhất cả nước, trục lợi quỹ BHYT còn phổ biến, hay đâu đó vẫn có người dân phàn nàn về thái độ của cán bộ BHXH trong công tác tiếp dân, phục vụ nhân dân.

Người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội đề nghị, để khắc phục các tồn tại kể trên và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới, BHXH TP cần tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Cùng đó, phải quan tâm phổ biến, đào tạo cho toàn bộ cán bộ nhân viên về quy chế ứng xử, thái độ giao tiếp với dân, về ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách hành chính…

“Nâng cao thái độ phục vụ nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi ngành, mỗi cán bộ công chức, viên chức. Vì thế, những cán bộ nhân viên làm nhiệm vụ tiếp dân, trực bộ phận một cửa cần phải được rèn luyện tốt, có kỹ năng tốt, chắc nghiệp vụ, và muốn vậy phải được tuyển chọn, đào tạo đặc biệt.

Chỉ cần 1-2 cán bộ làm tiếp dân không tốt có thể ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành, cả thành phố. Mới đây thành phố đã xảy ra trường hợp như vậy khi một đơn vị bố trí một cán bộ học việc làm công tác tiếp dân” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ.

Một trong những tồn tại lớn nhất của ngành BHXH TP hiện nay là tình trạng nợ đọng BHXH còn cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, muốn quản lý hiệu quả và thu nợ BHXH tốt hơn, điều quan trọng hàng đầu là phải tăng cường phối hợp liên ngành, có sự chia sẻ dữ liệu cơ bản giữa các ngành liên quan để cùng có thông tin, tránh lọt đối tượng.

Đặc biệt, phải phân loại nợ đọng BHXH ra thành từng nhóm để có giải pháp phù hợp, đề ra lộ trình và giải pháp cụ thể. “Chẳng hạn, với nhóm doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ đọng, làm trái, vẫn thu tiền BHXH của người lao động nhưng lại không chịu đóng BHXH – tức chiếm dụng tiền bất hợp pháp của người lao động – thì phải xử lý nghiêm, thậm chí khởi tố hình sự” – Bí thư Thành ủy nói.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng ý về mặt chủ trương với kiến nghị của BHXH TP trong việc đề nghị không xem xét tôn vinh, khen thưởng, không cho tham gia dự thầu, nhà đầu tư với các doanh nghiệp đang còn nợ, trốn đóng BHXH. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, muốn thực hiện được thì quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp chặt chẽ liên ngành giữa những ngành liên quan trong việc rà soát, quản lý đối tượng, tránh để lọt những đối tượng đang nợ BHXH mà cơ quan thi đua khen thưởng không nắm được.

Với đề xuất của BHXH TP Hà Nội về việc hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho hộ nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình của Thủ đô để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên  90,1% trước năm 2020, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý: thành phố đã, đang và sẵn sàng hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT cần thiết, song cần nghiên cứu một cách khoa học với từng đối tượng cụ thể để tránh tình trạng người dân ỷ lại, trông đợi vào thành phố mà thiếu trách nhiệm với chính cá nhân mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top