Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cái lõi của đề án chính quyền đô thị là hiệu lực, hiệu quả

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội không chỉ đơn thuần là giữ hay bỏ HĐND cấp xã phường mà cái lõi là để hệ thống chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn và tăng cường phân cấp.

ảnh 1Toàn cảnh hội thảo góp ý vào đề án chính quyền đô thị TP Hà Nội

Sáng nay, 7-9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý của Hội đồng lý luận Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố vào dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, thực hiện Kết luận số 22-KL/TƯ ngày 7-11-2017 của Bộ Chính trị, Hà Nội đã và đang xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội. Đề án này tập trung vào mô hình tổ chức chính quyền tại khu vực đô thị ở các quận, phường, tiếp tục đổi mới, củng cố chính quyền ở khu vực nông thôn và các huyện, xã.

Đến nay, Đề án đã được chỉnh sửa trên cơ sở tiếp thu ý kiến tại nhiều hội thảo trước đây với nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu, đại diện các sở, ban, ngành, quận huyện, cán bộ chính quyền cơ sở… Trong đó, đã đưa ra được 2 phương án về mô hình tổ chức chính quyền đô thị ở thành phố Hà Nội.

ảnh 2

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương góp ý vào đề án

Góp ý tại hội thảo, nhiều đại biểu đã cho ý kiến vào vấn đề cơ chế, chính sách phân cấp; các phương án mô hình thí điểm tổ chức chính quyền đô thị TP Hà Nội; tổ chức, hoạt động của tổ chức Đảng, MTTQ trong mối liên hệ với các tổ chức chính trị xã hội trong mô hình thí điểm tổ chức chính quyền đô thị của thành phố.

PGS.TS Lê Minh Thông, Thư ký Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bản dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội đến thời điểm này cơ bản đã hoàn chỉnh, tính khả thi cao.

Tuy nhiên, cần làm rõ thêm tư duy quản lý của chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn. Cùng đó, chính quyền đô thị phải gọn bộ máy, gọn tổ chức nhưng rõ thẩm quyền và cách thức hành động để phục vụ nhân dân được tốt hơn.

ảnh 3

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị góp ý vào đề án

Về nội hàm của đề án, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo góp ý, đề án này cần tập trung vào xây dựng mô hình chính quyền Thủ đô Hà Nội, tên gọi của đề án cũng nên thay đổi theo hướng đó.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị của cả nước, có tính chất rất đặc thù nên xây dựng chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội cũng phải thể hiện rõ tính đặc thù, đó là xây dựng chính quyền đô thị của Thủ đô.

Trong khi đó, ông Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương góp ý, trong bối cảnh hiện nay, nên xây dựng mô hình quản lý đô thị thông minh ở Thủ đô Hà Nội bởi vấn đề quản lý lúc này không chỉ là phân cấp, phân quyền mà là tương tác, kết nối giữa chính quyền thành phố đến chính quyền cơ sở…

ảnh 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu và trao đổi thêm với các đại biểu

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ, trong quá trình xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội, thành phố cũng nhận rõ đây là vấn đề rất mới và rất khó. Vì thế, thành phố đã soạn thảo đề án một cách rất thận trọng, nghiêm túc, tổ chức rất nhiều hội thảo lấy ý kiến… và có thể nói, hiếm có đề án nào được làm công phu đến vậy.

Trao đổi thêm với các đại biểu về nội dung quan trọng nhất của đề án mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, đó chính là để xây dựng một chính quyền hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu, vị thế, vai trò của Thủ đô cũng như nhu cầu của người dân. Trong đề án này cũng đã đưa vào kế hoạch về phát triển chính quyền điện tử và đô thị thông minh.

“Cái lõi của Đề án này là làm thế nào để tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tự quản của thành phố; làm thế nào để hệ thống chính trị, chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn và tăng cường phân cấp được; không chỉ phân cấp từ Trung ương xuống địa phương mà phân cấp ngay từ thành phố xuống quận huyện thị, từ quận huyện xuống xã phường. 

Từ mô hình đó, các thủ tục hành chính cũng sẽ được phân cấp xuống cấp dưới, giúp người dân được tiếp cận các thủ tục đó qua hệ thống chính quyền điện tử, tăng ứng dụng dịch vụ công trực tuyến" - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Dự kiến tháng 12-2018 tới đây, Hà Nội sẽ trình Bộ Chính trị đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố. Tuy nhiên theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, quan điểm là phải làm thật kỹ, thật chặt chẽ, đủ điều kiện rồi mới trình lên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top