Bí quyết ở địa bàn không có trọng án

0 Châu Anh
ANTĐ Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội không xảy ra trọng án và các vụ việc có tính chất nghiêm trọng. Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của CAQ Bắc Từ Liêm, với quyết tâm đảm bảo ANTT trên địa bàn.

ảnh 1Lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm tuần tra chống “cát tặc” 

Không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng

Thiếu tá Nguyễn Bình Ngọc, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Bắc Từ Liêm cho biết: “Từ một địa bàn phức tạp với gần 200 vụ việc xảy ra trong 6 tháng đầu năm 2015, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2016, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã giảm đáng kể; tỷ lệ điều tra khám phá án cao. Cùng với đó, nhiều chỉ tiêu công tác được CATP giao đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức”. 

Lực lượng CSHS - CAQ Bắc Từ Liêm cũng đã thực hiện tốt, có hiệu quả các kế hoạch và chuyên đề công tác của CATP, chương trình công tác của CAQ, các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó tập trung thực hiện cao điểm trấn áp ổ nhóm hoạt động có tổ chức trên địa bàn. CAQ đã chỉ đạo chuyển hóa các phường là địa bàn phức tạp về ANTT thành địa bàn không có tội phạm, hoặc giảm tội phạm đến mức thấp nhất. Thực hiện các giải pháp phòng ngừa mang tính bền vững nhằm trấn áp các loại tội phạm hình sự. Ngoài ra, lực lượng CSHS còn kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát hành chính, gắn công tác vận động các ban ngành, đoàn thể và người dân trên địa bàn tham gia giải quyết các tụ điểm, điểm phức tạp về hình sự, ma túy. 

Một trong những bí quyết không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, đã yêu cầu lực lượng hình sự phải thường xuyên sử dụng các biện pháp nghiệp vụ công tác công an, tích lũy tài liệu, trên cơ sở đó hoạch định kế hoạch cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tội phạm nổi và tệ nạn xã hội. Đồng thời với vai trò là đơn vị thực hiện pháp luật, CSHS cũng phải tự nhắc nhở mình chấp hành pháp luật trong các công tác điều tra xử lý tội phạm. Như vậy mới tạo nên tính uy nghiêm của luật pháp, sự tin tưởng của người dân vào lực lượng thi hành pháp luật, từ đó tôn trọng và làm theo đúng pháp luật.

Hiệu quả các mô hình phòng chống tội phạm

Có được kết quả này, theo chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm là do công tác dự báo tình hình đã được chủ động hơn và CAQ đã kịp thời đề xuất các giải pháp xử lý đối với các loại tội phạm “nổi” trên địa bàn. Đặc biệt, với vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, Đội CSHS đã phối hợp với các đội nghiệp vụ, công an các phường tăng cường tuần tra, nắm thông tin từ địa bàn, nguồn tin của người dân để có một bức tranh toàn cảnh về tình hình hoạt động của tội phạm. Thông qua hệ thống quản lý hành chính của lực lượng CSKV, CSHS nắm rõ hơn thông tin từ các đối tượng tỉnh ngoài vào cư trú trên địa bàn, vì đây là một trong những đối tượng gây án chiếm tỷ lệ lớn. 

Thượng tá Mai Văn Hảo, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm nhìn nhận, một người trinh sát dù giỏi đến đâu cũng không thể biết hết mọi ngóc ngách của tội phạm. Hơn nữa, trên một địa bàn rộng như quận Bắc Từ Liêm với hàng nghìn nhà trọ, tội phạm có thể xâm nhập bất cứ lúc nào, nếu không có lực lượng ở cơ sở thì lực lượng công an không thể nào hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đơn giản như những vụ cướp giật tài sản, nếu bị hại không đến trình báo, công an không thể kết luận tuyến đường đó là trọng điểm về cướp giật tài sản để lên kế hoạch vây bắt kẻ phạm tội và có phương án phòng ngừa. Do đó, CAQ Bắc Từ Liêm đã chủ động xây dựng và đưa các mô hình “tự phòng, tự quản về ANTT”, các CLB “phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT” vào các phường và hoạt động nền nếp, mang lại hiệu quả trong phòng chống tội phạm, đẩy mạnh phong trào “phát hiện, tố giác tội phạm và TNXH”.

“Tất cả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm được CAQ Bắc Từ Liêm triển khai đã giúp chuyển hóa địa bàn Bắc Từ Liêm từ phức tạp trở nên ít phức tạp hơn, góp phần ổn định ANCT -TTATXH, xây dựng quận ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội” - ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top