“Bi kịch” sẽ không xảy ra, nếu…

0 Duy Anh
(ANTĐ) - Hơn 157.000 thí sinh đã xuất sắc vượt qua vòng I của cuộc loại trực tiếp cực kỳ gay gắt để vào được trường mình lựa chọn theo nguyện vọng 1 (NV1). Cũng ngay ở vòng loại đầu tiên này, không ít “bi kịch” đã xảy ra khi nhiều bạn có mức điểm cao chót vót nhưng vẫn dẫm nhầm “vỏ chuối”.

“Bi kịch” sẽ không xảy ra, nếu…

(ANTĐ) - Hơn 157.000 thí sinh đã xuất sắc vượt qua vòng I của cuộc loại trực tiếp cực kỳ gay gắt để vào được trường mình lựa chọn theo nguyện vọng 1 (NV1). Cũng ngay ở vòng loại đầu tiên này, không ít “bi kịch” đã xảy ra khi nhiều bạn có mức điểm cao chót vót nhưng vẫn dẫm nhầm “vỏ chuối”.

Lúc này, còn nhiều thí sinh có mức điểm rất cao 25, 26 điểm đến những thí sinh chỉ đạt điểm sàn của Bộ GD-ĐT với tổng số khoảng 213.000 thí sinh đủ điều kiện tiếp tục tham gia tuyển sinh sẽ phải đối mặt với những thử thách mới. Chỉ tiêu cho các bạn lúc này chỉ còn 25.000 suất vào ĐH và CĐ có tổ chức thi. Cánh cửa có lại được mở ra cho những thí sinh này hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn thông minh của các bạn.

Thông tin cần thiết trước cuộc đua lần II

Phụ huynh và thí sinh xem xét tuyển nguyện vọng 2 tại ĐHDL Phương Đông

Trả lời phỏng vấn báo chí về cơ hội cho những thí sinh trong đợt xét tuyển NV2,3 sắp tới, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long khẳng định cánh cửa NV2 vẫn còn khá rộng cho những thí sinh điểm cao mà chưa trúng tuyển. Tuy nhiên, thí sinh không nên nôn nóng mà cần bình tĩnh thu thập các thông tin đầy đủ về NV2 như điểm xét tuyển NV2, chỉ tiêu... để có quyết định phù hợp với “hiện trạng” của mình. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, với mức điểm sàn như đã quyết thì sẽ có trên 371 nghìn thí sinh đủ điều kiện xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Tuy nhiên, trong số đó đã có hơn 157.000 thí sinh đã trúng tuyển theo NV1. Như vậy, sẽ còn khoảng  213.000 thí sinh sẽ đủ điều kiện xét tuyển NV2,3. Năm nay tổng chỉ tiêu tuyển mới tại tất cả các trường ĐH dự thi theo đề chung của Bộ GD&DT là 182.810 sinh viên, như vậy sẽ còn khoảng 25.000 chỉ tiêu NV2,3 tại các trường có tổ chức thi. Bức tranh về NV2,3 vào các trường có tổ chức thi cụ thể tại các khối như sau.

Một kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ được ghi nhận là nghiêm túc hơn những năm trước

Khối A có  gần 189.000 thí sinh đủ điều kiện xét tuyển ĐH theo các NV2,3. Chỉ tiêu tuyển sinh của khối này là 109.000, trong khi số lượng thí sinh trúng tuyển theo NV1 là gần 95.000. Với mức điểm sàn 15, ở khối B, có gần 104.000 thí sinh sẽ có cơ hội xét tuyển NV2,3. Chỉ tiêu tuyển sinh của khối này là 19.600 nhưng đã có hơn 15.000 chỉ tiêu đã được tuyển theo NV1. Còn với khối C “tỷ lệ chọi” của NV2,3 cũng khá cao.

Có trên 30.000 thí sinh đủ điều kiện xét tuyển theo NV2,3 nhưng chỉ tiêu còn lại chỉ còn khoảng 3.200 chỉ tiêu. Cơ hội NV2,3 nhiều nhất là ở khối D, với  gần 36.000 chỉ tiêu tuyển sinh, thì chỉ mới gần 27.000 thí sinh trúng tuyển ĐH theo NV1. Như vậy, sẽ còn 9.000 chỉ tiêu NV2,3 cho khoảng 48.500 thí sinh chờ cơ hội xét tuyển.

Tuy nhiên, cánh cửa rộng hơn đối với các thí sinh ở vòng tuyển sinh này là vào 71 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi. Tổng chỉ tiêu vào các trường này là gần 60.000 suất dành cho NV2,3, trong đó có khoảng 31.000 chỉ tiêu hệ ĐH và 29.000 chỉ tiêu hệ CĐ. Những trường ĐH đang nằm trong tầm ngắm của nhiều thí sinh phải kể đến ĐH Lao động xã hội với 1.300 chỉ tiêu hệ ĐH và 900 chỉ tiêu hệ CĐ.

Các trường ĐHDL có lượng tuyển lớn phải kể đến là ĐHDL Phương Đông, ĐHDL Đông Đô với khoảng 2.000 chỉ tiêu. Phía các trường CĐ ở Hà Nội có thể kể đến các ngành thu hút nhiều thí sinh là CĐ Du lịch Hà Nội: 800 chỉ tiêu; CĐ Công nghệ dệt may thời trang Hà Nội: 800 chỉ tiêu….

Không nên tìm nơi “tạm trú”

Thủ tục xét nguyện vọng 2, 3

- Trước ngày 25-8, thí sinh đến nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi để nhận giấy báo trúng tuyển đợt 1, hoặc nhận giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (nếu không trúng tuyển đợt 1, nhưng có kết quả thi cao hơn điểm sàn CĐ), hoặc nhận giấy báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn CĐ).

- Hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh gồm có: Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 có đóng dấu đỏ của trường, lệ phí xét tuyển, một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

- Nộp đơn xin xét tuyển NV2 từ ngày 25-8 đến hết giờ giao dịch thông lệ của bưu điện ngày 10/9.

- Kết quả xét tuyển NV2 do các trường công bố trước ngày 15-9. Nếu không trúng tuyển NV2, dùng Giấy chứng nhận kết quả thi số 2 để xin xét NV3 (nộp đơn từ ngày 15-9 đến ngày 30-9).

Một trong những tình trạng nghịch lý mà nhiều thí sinh rơi vào trong đợt tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là việc rất nhiều trường tốp đầu có mức điểm chuẩn nhiều hơn điểm sàn tới cả chục điểm và loại ra khỏi cuộc đua hàng nghìn thí sinh dù có điểm vượt mức điểm sàn. Có thể kể đến các trường có mức điểm chuẩn cao nhất và chắc chắn không còn chỗ cho NV2 đối với khối A như  ĐH Ngoại thương (Phía Bắc); ĐH Dược Hà Nội; ĐH Kinh tế quốc dân;  Khoa Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội; Khoa Sư phạm - ĐH Quốc gia Hà Nội; ĐH Bách khoa HN; Học viện Ngân hàng.

Đối với khối B, dẫn đầu về điểm chuẩn là  ĐH Y Hà Nội; ĐH Răng - Hàm - Mặt… Còn ở khối C phải kể đến  Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội; ĐH Luật Hà Nội; Khoa Sư phạm - ĐH Quốc gia Hà Nội;  ĐH Sư phạm Hà Nội… Khối D, điểm chuẩn cao nhất thuộc về các trường ĐH Ngoại thương - phía Bắc;  Khoa Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội; Học viện Quan hệ quốc tế… Trong tình thế trái ngược, không ít trường lại tuyển không đủ chỉ tiêu dù điểm chuẩn chỉ ngang bằng hoặc nhích hơn điểm sàn một chút như ở khối D2 ĐH Hà Nội hay một số trường ĐHDL…

Điều này cho thấy, sự lựa chọn của các thí sinh còn có những điểm chưa sát năng lực của mình. Trượt NV1, công việc tiếp theo nếu không muốn phải trở lại lớp 13, các thí sinh sẽ phải chọn cho mình một cơ hội ở NV2. Đây sẽ là bài học để các thí sinh tránh lặp lại khi đổ xô vào những ngành nghề đang “thời thượng”. Tuy nhiên, còn một điều đáng nói là tình trạng một số thí sinh chỉ sử dụng cơ hội này như chỗ trú chân tạm thời để chờ đến mùa tuyển sinh năm sau.

Với lý do này, các bạn vừa vô tình “chiếm mất suất” của những thí sinh khác, đồng thời gây những tình huống bất ổn không mong muốn cho những trường đã tiếp nhận bạn khi có một số lượng sinh viên rút khỏi trường vào năm thứ 2. Nếu không thực sự chấp nhận trường tốp dưới bạn hãy quyết tâm thi lại năm sau để vào được đúng địa chỉ mình mong muốn.                         

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top