Bệnh viện đa khoa Thường Tín sử dụng thiết bị y tế quá date

1 Thanh Quang
ANTĐ Sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa tự động không rõ nguồn gốc và quá hạn sử dụng (date), Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín, Hà Nội đã bị đoàn kiểm tra liên ngành xử phạt 30 triệu đồng.

Đổ lỗi do thiết bị hỏng(?!)

Ngày 27-5, đoàn công tác liên ngành gồm Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường; Sở Y tế Hà Nội; CAH Thường Tín tiến hành kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Thường tín đã phát hiện chiếc máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi 717, series 6312-19 đang hoạt động tại Khoa Xét nghiệm của bệnh viện "mượn" của một công ty bên ngoài không rõ nguồn gốc.

Trả lời các câu hỏi của đoàn kiểm tra liên ngành, đại diện bệnh viện Đa khoa Thường Tín lý giải, việc đơn vị đang sử dụng chiếc máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi 717 mượn từ các "đối tác" vì do các máy xét nghiệm sinh hóa được Sở Y tế Hà Nội cấp đang bị hỏng, trục trặc không sử dụng được.

ảnh 1
Chiếc máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi quá date, không rõ nguồn gốc
bị Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện thu giữ tại Bệnh viện đa khoa Thường Tín


Tuy nhiên, nay sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tịch thu và tiêu hủy chiếc máy mượn này vì là loại thiết bị không có chứng từ nguồn gốc, dòng thiết bị cũ đã dừng sản xuất và nhập lậu trái phép vào Việt Nam.

Được biết, chiếc máy xét nghiệm không nguồn gốc trên là của Cty TNHH Phú Cường An (là đơn vị chuyên nhập khẩu các máy xét nghiệm sinh hóa và cũng đang cho các bệnh viện tuyến huyện tại các tỉnh mượn rồi tuồn hóa chất vào bán lấy tiền ăn chia lợi nhuận).

Từ tháng 7-2013 Bệnh viện đa khoa Thường Tín đã chuyển tiền mua hóa chất cho công ty này lên tới 1,2 tỷ đồng. Sở Y tế Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện đa khoa Thường Tín 30 triệu đồng, đồng thời tịch thu và tiêu hủy chiếc máy xét nghiệm không có chứng từ nguồn gốc, xuất xứ.

Hàng loạt cơ sở y tế sẽ bị "sờ gáy"

Sở Y tế Hà Nội nhận định, máy xét nghiệm sinh hóa kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn tới việc cho ra các kết quả và ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh. Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai mở rộng việc kiểm tra đối với các cơ sở y tế khác trên địa bàn có hành vi sử dụng thiết bị y tế quá date, không rõ nguồn gốc. 

Trước đó, ngày 16-12-2013, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng Cục Hải quan) đã phá đường dây chuyên nhập khẩu thiết bị y tế quá date của Công ty TNHH Kĩ thuật Thiết bị Y tế Bảo Trân (Công ty Bảo Trân, ở số 19, 180/2, đường Trần Duy Hưng, Hà Nội).

Theo kết quả giám định ban đầu, toàn bộ số thiết bị y tế nhập khẩu gồm máy soi dạ dày, máy scan phim X Quang và các phụ kiện đi kèm của có xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico đã bị thải loại do không còn giá trị sử dụng.

Ngày 3-1-2014, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tiến hành kiểm tra lô hàng của Công ty TNHH Thương mại và Kinh doanh thiết bị y tế A.N.N.A (số 18, ngõ 110, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) phát hiện một chiếc máy xét nghiệm sinh hóa tự động Hitachi 917 nhập khẩu (cùng các thiết bị đi kèm) đã qua sử dụng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hùng

Rất nhiều tỉnh nhập thiết bị y tế cũ với giá mới 100%, chất lượng dịch vụ từ thiết bị này chỉ có bác sỹ biết. Đây là Y ĐỨC của các xếp ngành y tế. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.

Cùng chuyên mục
Top