“Bệnh viện” cho cụ Rùa sẽ là bãi cát chân tháp Rùa

0 Cao Minh
(ANTĐ Hà Nội đã thống nhất, sẽ đưa cụ Rùa lên chân tháp Rùa để chữa trị các vết thương, thay vì đưa cụ ra những khu vực khác.
>>>Cụ Rùa hồ Gươm khác hẳn rùa khổng lồ hồ Đồng Mô / Đưa cụ Rùa lên bờ không khéo có thể làm vỡ mật/ 3 ngày nữa thông qua phương án cứu cụ Rùa hồ Gươm

“Bệnh viện” cho cụ Rùa sẽ là bãi cát chân tháp Rùa

(ANTĐ - Hà Nội đã thống nhất, sẽ đưa cụ Rùa lên chân tháp Rùa để chữa trị các vết thương, thay vì đưa cụ ra những khu vực khác.
>>>Cụ Rùa hồ Gươm khác hẳn rùa khổng lồ hồ Đồng Mô / Đưa cụ Rùa lên bờ không khéo có thể làm vỡ mật/ 3 ngày nữa thông qua phương án cứu cụ Rùa hồ Gươm

PGS Hà Đình Đức cho hay, ông đã bỏ về trong một cuộc họp chiều 24/2 vì "bàn ra tán vào nhiều quá, thay vì bắt tay vào cứu chữa cho cụ Rùa luôn"

Trao đổi với PV Báo ANTĐ sau khi kết thúc cuộc họp chốt phương án cứu chữa cho cụ Rùa của Hà Nội sáng nay (25/2), PGS-TS Hà Đình Đức nói ngay: Kết quả cuộc họp đã khiến cho tôi hài lòng nhất trong các buổi hội thảo của thành phố về cụ Rùa từ trước tới nay. Từ hôm 15/2 đến nay, thành phố đã tổ chức đến 6 cuộc họp về chuyện này, cứ bàn ra bàn vào mãi mà không bắt tay vào việc luôn. Rất may hôm nay có đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, và gần như tất cả các đồng chí phó Chủ tịch; các đồng chí nắm bắt vấn đề rất nhanh và đã chốt luôn phương án cuối.

Theo đó, cụ Rùa sẽ được “cấp cứu” trước, sau rồi mới đến các biện pháp cải tạo môi trường nước hồ Gươm, diệt rùa tai đỏ - là những việc cần làm từ tốn. “Bệnh viện” dành cho cụ Rùa sẽ được đặt ngay tại chân tháp Rùa, nơi có ít nhất 2 bãi cát nhân tạo rộng chừng 6m2 và sâu khoảng 40cm (được làm từ năm 2000).

Sẽ có một hội đồng bao gồm các bác sĩ thú y, các nhà sinh vật học, chuyên gia thủy sản… được thành lập để “hội chẩn” về bệnh tình của cụ Rùa, qua đó thống nhất phương án chữa chạy.

Hà Nội đã chốt phương án cuối cùng là sẽ đưa cụ Rùa lên bãi cát chân tháp Rùa để chữa trị các vết thương.

Một trong các biện pháp để đưa được cụ Rùa lên bờ là dùng lưới chìm, đặt ở các vị trí mà cụ ưa thích nổi lên như: trước cửa báo Hà Nội mới, đoạn giữa phố Hàng Khay, nhà hàng Thủy Tạ, tháp Hòa Phong… Khả dĩ nhất là lợi dụng tập tính của loài rùa, hay bò lên cát để phơi nắng, dọn dẹp xung quanh chân tháp Rùa cho cụ tự bò lên, sau đó giữ cụ lại luôn theo cách “hạ cửa lồng”.

“Đưa cụ Rùa lên bờ để chạy chữa vết thương là phù hợp. Trước đây còn có ý kiến đưa bể bơi với phao tự động bơm xuống hồ Gươm rồi lùa cụ vào, rồi đánh thuốc…tôi cho là không thực tế bởi nước hồ mênh mông như thế, biết đánh bao nhiều thuốc men cho đủ?”- PGS Hà Đình Đức nói - “Ông Nguyễn Ngọc Khôi, Tổng giám đốc tập đoàn thương mại KAT thì đề xuất là dùng cả trực thăng bay phành phạch trên trời để cẩu bổng cụ lên; thậm chí có ý kiến bảo đưa 2 cái xuồng máy vào lùa cụ như lùa vịt, trong khi mực nước hồ chỉ có 60cm thì xuồng nào chạy nổi… Tất cả những ý kiến kiểu đó chỉ khiến cho mọi việc “lợi bất cập hại” thêm mà thôi”

Ông Đức cũng cho biết thêm, trong ngày 24/2, ông đã ra tận tháp Rùa thị sát và chỉ đạo việc dọn dẹp bờ bãi, lấy lối lên cho cụ Rùa.

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top