Bệnh viện Bạch Mai và những thời khắc không quên

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa từ ngày 12-4, nhưng đến nay Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang thận trọng triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 và chỉ thực sự hoạt động bình thường trở lại vào đầu tháng 5-2020. 

ảnh 1Khoảnh khắc Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Đó là minh chứng cho thấy bệnh viện đang phải trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay. Thậm chí nói như cách mà GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô Nguyễn Thanh Bình: “Ngay trong lịch sử hơn 100 năm, những giai đoạn chiến tranh ác liệt, Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa bao giờ phải đóng cửa toàn bộ như giai đoạn vừa qua”.

Thế nhưng “đóng cửa” không có nghĩa là ngừng hoạt động, trong khó khăn bởi dịch bệnh, tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện vẫn vững tin để vượt qua một cách mạnh mẽ. Nhiều y bác sĩ thực sự là những tâm gương tỏa sáng trên tuyến đầu chống dịch. Và quan trọng hơn là hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân nặng vẫn được chăm sóc, điều trị, cứu sống một cách thần kỳ.

Nhìn lại giai đoạn 14 ngày thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để kiểm soát ổ dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai có không ít câu chuyện cảm động. Đó là trường hợp nữ nhân viên điều dưỡng dù mang thai tháng cuối vẫn tình nguyện ở lại cách ly để hỗ trợ chống dịch, rồi sinh con ngay trong thời gian cách ly, đặt tên con là Hạ Vy (với mong muốn hạ gục cô vy - Covid-19).

Càng không thể không nhắc đến việc Khoa Cấp cứu A9 đã cứu sống ngoạn mục nhiều ca bệnh rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên ngay trong thời gian bệnh viện bị phong tỏa. Nổi bật là trường hợp sản phụ Hoàng Thị Tân (30 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) vào cấp cứu tại đây ngày 3-4, đã 2 lần ngừng tim trong quá trình cấp cứu do sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng sau phẫu thuật cắt tử cung. Thế nhưng các bác sĩ vẫn không từ bỏ hy vọng, nỗ lực đến cùng để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Để rồi sau 21 ngày điều trị tích cực, chiều 24-4, nữ bệnh nhân này được xuất viện trong niềm hạnh phúc vô bờ của người thân cũng như chính các y bác sĩ.

Hình ảnh các thầy thuốc ép tim cho bệnh nhân dưới trời mưa sẽ mãi đi vào lòng người Việt Nam. Khoảnh khắc được gặp nhau, hai vợ chồng mừng mừng, tủi tủi, chỉ biết cầm tay nhau khóc trong niềm vui khôn xiết sẽ gây xúc động cho hàng triệu trái tim. Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Song, có một điều chắc chắn là y bác sĩ Việt Nam, nhất là các cơ sở y tế trên tuyến đầu chống dịch đã và đang sẵn sàng đương đầu để đánh gục đại dịch này, bảo vệ sức khỏe nhân dân và góp phần vào thành công chung của cả nước. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top