Bệnh nhân nhập viện tăng đột biến

0 An Nhiên

ANTĐ Thời tiết buốt giá, mưa liên tục, nhiệt độ xuống thấp khiến trẻ em, người già mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch tăng đột biến. 

ảnh 1Rét đậm, rét hại khiến nhiều trẻ em mắc bệnh về hô hấp


Bị sốc nhiệt vì rét

Ghi nhận của phóng viên ngày 26-1 tại Bệnh viện Bạch Mai, số lượng bệnh nhi tới khám tăng so với ngày thường. Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), bác sĩ Nguyễn Thành Nam cho biết, hiện số bệnh nhân đến khám chủ yếu mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa, trong đó, nhiều trẻ bị viêm phổi vì nhiễm lạnh. Số lượng trẻ bị viêm phổi có thể tăng đột biến trong khoảng 5-7 ngày sau rét. Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) ông Dương Đức Hùng cho biết, những ngày qua, số lượng bệnh nhân liên quan đến các bệnh về huyết áp, tim mạch, tai biến tăng đáng kể, đặc biệt là người lớn tuổi. 

Thông tin từ Sở Y tế Lai Châu cho biết, từ ngày 24 đến 26-1, giá rét gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, đặc biệt là tình hình sức khỏe của trẻ em và người cao tuổi. Tại Khoa Nhi và Khoa Nội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu) ngày 26-1, các giường bệnh gần như đã kín bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có trên 320 lượt bệnh nhân tới khám và điều trị (khoảng 35-40 bệnh nhân nhập viện do giá rét). Bác sĩ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, bệnh nhân nhập viện vì giá rét chủ yếu là người già và trẻ em mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch và hô hấp. Một số người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa đi bằng xe máy vượt tuyến lên thẳng bệnh viện tỉnh mà không ủ ấm cho người bệnh dẫn đến người bệnh bị sốc nhiệt. 

Chủ động chống rét cho bệnh nhân

Để phòng chống rét cho bệnh nhân, ông Dương Đức Hùng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, bệnh viện đã huy động tất cả chăn, màn, đệm chuẩn bị cho các bệnh nhân nhập viện. Bên cạnh đó, việc phòng tránh rét cho các bệnh nhân ngay tại giường bệnh cũng được đảm bảo. Các khe hở trong các phòng đã được che chắn để không bị hút gió. Bệnh viện cũng cho phép người nhà bệnh nhân mang thêm chăn, các loại túi sưởi để chống rét. 

Theo bác sĩ Đỗ Văn Giang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, trước tình hình bệnh nhân nhập viện có xu hướng tăng, bệnh viện đã chủ động lên kế hoạch, bố trí nhân lực, vật lực y tế để đảm bảo chăm sóc, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng trang bị đèn sưởi, điều hòa cho các phòng cấp cứu, phòng đẻ, phòng có trẻ sơ sinh, người cao tuổi và một số phòng đặc biệt để giúp giữ ấm cho người bệnh. Đối với những phòng chưa có điều hòa và đèn sưởi, trang bị thêm chăn, đệm để người bệnh đủ ấm. Ngoài ra, các khoa, phòng chủ động đun, nấu nước sôi, thức ăn nóng, đảm bảo đủ dinh dưỡng để phục vụ bệnh nhân trong những ngày giá rét. 

Trưởng khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Xanh Pôn), bác sĩ Nguyễn Văn Thường khuyến cáo, thời tiết lạnh đột ngột kèm theo mưa phùn tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trẻ em dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dẫn đến các bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm phổi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, rất dễ biến chứng gây nên suy hô hấp, dẫn đến tử vong. Để tránh nhiễm bệnh, người dân cần chú ý giữ ấm khi đi ra đường. Người già, trẻ nhỏ cần giữ ấm trong các phòng có thiết bị sưởi, điều hòa nhưng phải đảm bảo thông thoáng. Ngoài ra, cần duy trì chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, khoa học.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top