Bệnh nhân Covid-19 số 20 đã có thể tập đi, tìm được người thân của phi công người Anh

0 Nguyễn Phan
ANTD.VN - Sau hơn 2 tháng nằm viện, bác gái của bệnh nhân Covid-19 số 17 ở Hà Nội đã được chuyển từ tình trạng nguy kịch sang nặng, trong khi đó cơ quan chức năng cũng đã tìm được người thân của phi công người Anh…

ảnh 1Bệnh nhân Covid-19 số 20 đã có thể tập đi sau hơn 2 tháng nằm trên giường bệnh

Theo thông tin cập nhật về những ca bệnh Covid-19 nặng nhất từ Bộ Y tế, đến chiều qua, 13-5, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân Covid-19 số 20 (trước đó gọi là BN19) – nữ, 64 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội – lần đầu tiên đã có thể tập đi những bước đầu tiên sau hơn 2 tháng nằm trên giường bệnh.

Hiện tại, bệnh nhân này đã chuyển trạng thái từ bệnh nhân nguy kịch sang nặng, hồi phục kỳ diệu, sức khỏe tiến triển tốt dần lên, tinh thần tỉnh táo, ăn uống được. Đây cũng là bệnh nhân Covid-19 có thời gian nằm điều trị dài ngày nhất tại Việt Nam, kể từ khi dương tính vào ngày 7-3 đến nay đã trải qua gần 2 tháng rưỡi nằm điều trị.

Còn với bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam vào lúc này là BN91 – nam, 43 tuổi, quốc tịch Anh, là phi công của hãng Vietnam Airlines, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM – hiện vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Bệnh nhân phải phụ thuộc hoàn toàn toàn vào can thiệp ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo). Kết quả CT scan phổi cho thấy 2 phổi đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động. Bệnh nhân này cũng đã có chỉ định ghép phổi.

Đáng chú ý, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, mới đây cơ quan chức năng của Anh đã thông báo cho Bộ Y tế về việc tìm được một người thân của bệnh nhân Covid-19 số 91, người này cũng đã có trao đổi với Bộ Y tế về các vấn đề chuyên môn và cho biết sẽ hợp tác với các quyết định liên quan đến chuyên môn của ngành y tế Việt Nam về phương pháp chữa trị cho ca phi công người Anh.

Theo Bộ Y tế, hiện các đơn vị vẫn đang tích cực tìm kiếm nguồn tạng hiến phù hợp, tương thích để có thể ghép phổi cho phi công người Anh. Khi có đầy đủ thủ tục pháp lý và bệnh nhân có sự chuẩn bị tốt nhất (hoàn toàn sạch virus SARS-CoV-2, điều trị nhiễm trùng tích cực) sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để chuẩn bị ghép phổi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top