Bệnh nhân bị biến chứng tim mạch tăng hơn 30%

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Đã rất lâu rồi Viện Tim mạch Trung ương và Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội mới đông bệnh nhân đến thế. Phòng khám luôn trong tình trạng quá tải, giường bệnh điều trị hầu hết đã ghép 2, ghép 3. Số bệnh nhân bị biến chứng tim mạch nặng tử vong gần như ngày nào cũng có.

Bệnh nhân bị biến chứng tim mạch tăng hơn 30%

(ANTĐ) - Đã rất lâu rồi Viện Tim mạch Trung ương và Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội mới đông bệnh nhân đến thế. Phòng khám luôn trong tình trạng quá tải, giường bệnh điều trị hầu hết đã ghép 2, ghép 3. Số bệnh nhân bị biến chứng tim mạch nặng tử vong gần như ngày nào cũng có.

Bệnh nhân nhập viện tăng đột biến

Tính từ mùng 1 Tết Mậu Tý đến nay, ngày nào Khoa C3 (Khoa Cấp cứu), Viện Tim mạch Trung ương cũng tiếp nhận khoảng 10 đến 18 ca bệnh nặng. Hầu như ngày nào cũng có 1 đến 2 ca bệnh bị tử vong do biến chứng tim mạch hoặc ở trong tình trạng bệnh quá nặng phải cho về (không thể cứu được nữa).

Nếu so sánh với cùng thời điểm này những năm trước, số bệnh nhân bị bệnh về tim mạch phải nhập viện trong đầu năm Mậu Tý đã tăng 30 - 40%, theo các bác sĩ tại Viện cho biết, đây là một mức tăng “khủng khiếp”.

Cho đến hết buổi sáng 18-2, có 49 bệnh nhân nặng đang nằm điều trị, chờ mổ tại Khoa C3, Viện Tim mạch Trung ương. Trong khi đó cả Khoa C3 này chỉ có 24 giường bệnh. Như vậy, trừ một số giường dành riêng cho bệnh nhân rất đặc biệt, tất cả các giường bệnh còn lại đều ở trong tình trạng nằm ghép 2, ghép 3.

Điều đáng nói là đa phần bệnh nhân bị bệnh tim mạch, biến chứng tim mạch phải nhập viện trong những ngày giá lạnh vừa qua là người cao tuổi (bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên nhập viện tăng hơn 30%), đã già yếu, bệnh tật lại phải nằm ghép với một bệnh nhân khác khiến cho sức khỏe của các bệnh nhân bị ảnh hưởng không nhỏ.

Kiểm tra tim mạch cho bệnh nhân cao tuổi

Như người nhà của bệnh nhân Trần Khắc Tam (76 tuổi, quê Nam Định) giãi bày: “Ông cụ nhập viện ngày 12-2 do bị biến chứng tim mạch nặng (đang nằm chờ mổ) nhưng từ hôm nhập viện đến nay đều phải nằm ghép với bệnh nhân khác nên rất hại tới tinh thần và sức khỏe, tuy nhiên vẫn còn hơn nhiều bệnh nhân khác muốn nằm viện cũng không có chỗ, thậm chí có bệnh nhân mới mổ hôm trước hôm sau đã phải ra viện ngay...”

Tuy không quá đông như Viện Tim mạch Trung ương nhưng BV Tim Hà Nội trong những ngày giá lạnh sau Tết Nguyên đán cũng phải đối phó với tình trạng quá tải do lượng bệnh nhân nhập viện tăng 30%.

Theo một nghiên cứu gần đây của Viện tim mạch Trung ương, lượng bệnh nhân bị các bệnh biến chứng về tim mạch, tai biến mạch máu não tăng khoảng 30% vào thời gian cuối đông, đầu xuân. TS.BS Phạm Mạnh Hùng - Tổng thư ký Hội Tim mạch Việt Nam phân tích: Thời tiết giá lạnh chính là yếu tố nguy cơ, là điều kiện thuận lợi gây ra các tai biến, biến chứng, đột quỵ ở những bệnh nhân sẵn có tiền sử bệnh tim mạch, nó cũng sẽ làm cho bệnh tim mạch ở những đối tượng này diễn biến nặng hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.

BS Đặng Trung Thành - Phó trưởng Khoa Khám bệnh, BV Tim Hà Nội cho biết, dù là BV chuyên ngành về tim mạch nhưng khoảng 5, 7 ngày vừa qua, mỗi ngày BV Tim Hà Nội đã tiếp nhận khoảng 70 - 80 bệnh nhân đến khám, trong đó các ca nặng được chỉ định nằm viện mỗi ngày là khoảng 7 - 10 bệnh nhân.

Tuy nhiên, do số giường của BV có hạn nên BV Tim chỉ đủ khả năng để tiếp nhận thêm 5 bệnh nhân vào nằm điều trị mỗi ngày. Bệnh nhân bị bệnh tim mạch trong đợt này hầu hết là ca bệnh nặng, trong đó chủ yếu là người già (tăng gần 40%), những người đã có tiền sử bệnh tim mạch và trẻ nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Cũng tại BV Tim Hà Nội, bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng - Phó Giám đốc BV cho biết, BV có 50 giường, gần đây đã bổ sung thêm 30 giường nữa (thành 80 giường bệnh) nhưng hiện tất cả các giường bệnh đều đã kín chỗ. Trời rét đậm khiến cho số bệnh nhân bị bệnh về tim mạch nhập viện tăng hơn, số ca nặng cũng nhiều hơn, mỗi ngày BV Tim Hà Nội tiến hành mổ cho 4 đến 5 ca bệnh.

Cũng theo bà Hưởng, dù chưa có trường hợp nào tử vong tại BV như ở Viện Tim mạch Trung ương nhưng mấy ngày trước đã có ca bị tử vong ngay trước khi vào viện cấp cứu.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Lượng bệnh nhân bị bệnh tim mạch nhập viện tăng đột biến trong những ngày vừa qua đều ít nhiều có liên quan đến thời tiết giá lạnh ở miền Bắc. Theo BS Đặng Trung Thành (BV Tim Hà Nội) đa số bệnh nhân nặng nhập viện trong những ngày giá lạnh vừa qua bị biến chứng tim mạch trên nền bệnh viêm phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não...

Bệnh nhân nằm ghép đôi
 

Nói cách khác, thời tiết quá giá rét sẽ khiến cho những bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, viêm phổi tăng lên, điều đó tác động đến việc gây ra những biến chứng ở tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ... Đặc biệt, ở người già đã có tiền sử bệnh tim mạch thì nguy cơ bị biến chứng tim mạch nặng trong thời tiết giá rét là rất lớn.

Với trẻ nhỏ, ngoài những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh thì thời tiết giá lạnh cũng làm cho số trẻ bị bệnh “tim mắc phải” tăng cao. Các bác sĩ BV Tim Hà Nội cho biết, nếu không giữ đủ ấm trong ngày lạnh, nhất là những nông dân đi làm đồng bằng... chân đất trong ngày lạnh rất dễ bị thấp khớp gối, để lâu có thể gây thấp tim rất nguy hiểm.

Trước diễn biến này, các bác sĩ khuyến cáo những người có tiền sử về bệnh tim mạch cần phải hết sức chú ý giữ ấm cơ thể trong các ngày giá lạnh. Đặc biệt là phải uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu có vấn đề về sức khỏe cần đến cơ sở y tế khám chữa ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top