Bệnh lạ ở quảng ngãi: Không chỉ là viêm da

1 Trâm Anh
ANTĐ Từ đầu năm 2012 đến nay, tại xã Ba Điền (Ba Tơ, Quảng Ngãi) có 68 trường hợp mắc bệnh mới, 28 trường hợp tái phát và 8 trường hợp đã tử vong. Nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nó không chỉ đơn thuần là bệnh viêm da bởi đã có  bệnh nhân tử vong vì suy đa tạng?
ảnh 1

Đa số bệnh nhân nhập viện vì bệnh lạ đều có hiện tượng suy nhược cơ thể như: Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng da và rụng tóc. Bệnh nhân biểu hiện rõ ràng nhất là các tổn thương da gây dày sừng da lòng bàn tay, chân tạo thành một bờ rõ nổi cao, thâm tím hoặc nổi sẩn đỏ 2 bên má, trán. Nhưng kèm theo đó và nguy hiểm hơn, bệnh còn gây các hội chứng dạ dày, tắc mật, hủy hoại tế bào gan. Có khoảng 10% bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nặng và được đưa đến các bệnh viện đa khoa tỉnh, huyện để cấp cứu và điều trị tích cực. Một số người bị nặng còn kèm thêm hội chứng tràn dịch đa màng và viêm cơ tim. Bệnh nhân có thể bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ.  Nguyên nhân tử vong chủ yếu do bệnh nhân bị biến chứng đường tiêu hóa phải can thiệp ngoại khoa nhưng không thể cứu được vì máu chảy liên tục.

Căn bệnh lạ đã làm người dân địa phương hoang mang, thậm chí khi có người bị bệnh hoặc tử vong, không ai dám đến nhà các nạn nhân để hỗ trợ chữa trị, thăm viếng… Phụ huynh thì không dám cho con em đến lớp vì sợ lây bệnh. Sự hoang mang thậm chí còn dẫn đến những quan niệm mang tính mê tín dị đoan và tìm những phương cách “trị bệnh” không có cơ sở.

Theo các chuyên gia y tế thì không có bằng chứng của sự lây từ người này qua người khác. Có thể là nhiễm bệnh qua tiếp xúc phần da hở vì trong người không bị mà chỉ mắc bệnh tại bàn tay và bàn chân.

Ngành Y tế cũng đã có phác đồ điều trị cho căn bệnh này. Theo đó, đa phần bệnh nhân được điều trị khỏi một cách dễ dàng bằng việc bôi mỡ bong da, bong vảy. Với các bệnh nhân có triệu chứng men gan cao cần cho nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng và uống thuốc bổ gan, đồng thời phải được theo dõi, điều trị trong khoa cấp cứu. 

Mới đây nhất, tại cuộc họp khẩn cấp chiều 20-4 tại Bộ Y tế về “bệnh lạ” ở Quãng Ngãi, Hội đồng khoa học của Bộ đã thống nhất lại phác đồ điều trị bệnh lần thứ 2 sửa đổi, hướng dẫn chi tiết hơn trong việc điều trị, phân cấp cụ thể mức độ bệnh để phân tuyến điều trị. Các chuyên gia y tế cũng thống nhất gọi tên bệnh là “hội chứng viêm dày sừng da bàn tay, bàn chân” thay tên gọi cũ là “bệnh viêm lòng bàn tay, bàn chân và có rối loạn chức năng gan”.

Tuy nhiên, dù đã có các đoàn khảo sát, phác đồ điều trị nhưng đến nay, căn nguyên của bệnh vẫn chưa rõ ràng. Các chuyên gia Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các mẫu máu, mẫu tóc, mẫu móng tay, móng chân, mẫu thực phẩm nhằm phát hiện độc chất có khả năng gây bệnh. Bộ Y tế nhận định nguyên nhân gây bệnh có thể do ngộ độc với hai triệu chứng điển hình là tổn thương da sau đó gây suy đa phủ tạng, đặc biệt là gan. Với những bệnh nhân chỉ tổn thương da việc điều trị dễ dàng và có thể khỏi hoàn toàn. Nhưng trường hợp suy đa phủ tạng thì hầu hết lại tử vong.

Ngành Y tế vẫn đang xác định nguyên nhân gây bệnh và xây dựng các biện pháp dự phòng và điều trị hiệu quả. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Đỗ Thị Đài Trang

Ghê quá!Hi vọng sớm tìm ra phương thức chữa trị cho bà con!!!

Cùng chuyên mục
Top