Bế mạc Kỳ họp thứ 8 - HĐND thành phố Hà Nội khóa XIV

0 Anh Tú
ANTĐ Sau 5 ngày làm việc tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, dân chủ, chiều 6-12, kỳ họp thứ 8 - HĐND thành phố Hà Nội khóa XIV đã chính thức bế mạc.
ảnh 1
Kỳ họp thứ 8 - HĐND TP Hà Nội đã thành công tốt đẹp

Đẩy mạnh hoạt động giám sát

Bà Ngô Thị Doãn Thanh – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, tại kỳ họp này, HĐND TP đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND TP về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2013 và quyết nghị nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp phát triển kinh tế xã hội, thu, chi ngân sách năm 2014.

HĐND TP đã xem xét, thông qua 17 Nghị quyết quan trọng thuộc thẩm quyền. Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND đã xem xét, thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc TP Hà Nội, trình Chính phủ phê duyệt.

“HĐND đã thực hiện giám sát trực tiếp qua hình thức chất vấn UBND TP và các sở, ngành liên quan. Nội dung chất vấn trực tiếp của các vị đại biểu HĐND được nêu ra hết sức thẳng thắn, tâm huyết, xây dựng, đi đúng vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm”, bà Ngô Thị Doãn Thanh đánh giá.

Chủ tịch HĐND TP cũng khẳng định: “Qua chất vấn đã gợi mở những vấn đề, các giải pháp để UBND TP, các sở, ngành tập trung giải quyết hiệu quả các nội dung được nêu, theo hướng phân công rõ cơ quan, rõ người chịu trách nhiệm, rõ tiến độ thời gian thực hiện, bảo đảm thực hiện nghiêm túc, dứt điểm những điều đã cam kết trước HĐND và cử tri Thủ đô”.

“Để các nghị quyết vừa được thông qua sớm đi vào cuộc sống, ngay sau kỳ họp này, HĐND đề nghị UBND Thành phố, các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức thực hiện hiệu quả. HĐND đề nghị các ban, tổ ĐB và ĐB HĐND báo cáo với cử tri về kết quà kì họp, tăng cường phối hợp để tổ chức thực hiện nghị quyết, đẩy mạnh các hoạt động giảm sát”, Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh.

Ưu tiên thúc đẩy phát triến sản xuất kinh doanh

Với dự và phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 8, HĐND TP Hà Nội khóa XIV, Chủ tịch UBND TP - Nguyễn Thế Thảo cho biết: “Tại kỳ họp này, UBND thành phố đã nhận được 361 ý kiến, kiến nghị của cử tri và 29 câu hỏi chất vấn của đại biểu. Các Phó chủ tịch, Thành viên ủy ban và các cơ quan của UBND thành phố đã trả lời trực tiếp tại hội trường và báo cáo bằng văn bản, giải trình đầy đủ, trách nhiệm các ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND TP”.

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là những yêu cầu, mong muốn từ thực tiễn và là ý kiến đóng góp cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP. Thay mặt UBND Thành phố tôi xin chân thành cảm ơn, nghiêm túc tiếp thu và sẽ chỉ đạo thực hiện, báo cáo kết quả với HĐND”, Chủ tịch UBDN TP Nguyễn Thế Thảo khẳng định.

Năm 2013 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm, mặc dù trong bối cảnh kinh tế Thủ đô và đất nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn dự báo. Nhưng TP đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, phát huy cao độ tinh thần chủ động, tích cực triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện và đã đạt được những kết quả khá toàn diện.

“Tuy nhiên, còn những hạn chế và yếu kém mà vừa qua UBND TP đã khắc phục, đang khắc phục và tới đây sẽ tiếp tục khắc phục, xử lý. Như sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục khó khăn, thị trường bất động sản phục hồi chậm, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản chưa được khắc phục... Công tác quản lý ở một số ngành, lĩnh vực còn yếu kém, để xảy ra sai phạm, gây bức xúc trong dư luận nhân dân như quản lý công trình văn hóa, quản lý y tế, phòng cháy chữa cháy, xử lý ô nhiễm môi trường”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo thẳng thắn nhìn nhận.

Trên cơ sở mục tiêu chung của cả nước, xuất phát từ thực tiễn của Thủ đô, UBND TP đã báo cáo và trình HĐND thống nhất quyết nghị mục tiêu tổng quát, một số chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2014.

“TP sẽ tập trung quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung vào tập trung tháo gỡ khó khăn phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng cao hơn và bền vững hơn. Đồng thời tiếp tục các giải pháp bình ổn giá, kiểm soát thị trường. Tạo điều kiện thuận lợi chọ doanh nghiệp tiếp cận vốn, thị trường, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, lao động, việc làm. Tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, giao thông, môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: “Năm 2014 trong chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ trọng tâm, UBND TP xác định là “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Nếu chúng ta không giữ gìn, không lập lại trật tự thì sẽ mất đi hình ảnh của một Thủ đô văn hiến, mất đi nét đẹp, thanh lịch của người Tràng An, mất đi đặc sắc văn hóa sứ Đoài và sẽ không thể hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top