Bé 3 tuổi bị thủng thực quản vì nuốt vỏ tôm

0 H.Anh
ANTĐ Bé L. H. A., 3 tuổi nhà ở Bình Dương được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vì sặc vỏ tôm.

Theo BV Nhi đồng 1, chiều 3-7-2011, bé A. cùng ngồi "bàn nhậu" với bố mẹ. Trong lúc người lớn mải nói chuyện, bé đã bốc phần đầu và vỏ tôm để trên bàn cho vào mồm ăn thì bị ho sặc sụa.

Nghĩ là bé bị vướng vỏ tôm nên mẹ bé đã móc họng tìm lấy nhưng không được. Tối về, thấy bé sốt cao lên, miệng chảy nước dãi liên tục, đồng thời quấy khóc nhiều nên người nhà đưa bé đến bệnh viện. Khám bệnh và cho chụp phim X quang các bác sĩ thấy có tình trạng sưng mô mềm vùng trước cổ nhưng không thấy được dị vật nào cả.

Đến khi thực hiện soi đường ăn mới thấy và gắp ra được phần đầu con tôm đang cắm vào thành sau họng, gây vết rách sâu dài khỏang 3 cm ở thực quản. Các bác sĩ tại đây đã cho bé dùng kháng sinh trị biến chứng nhiễm trùng và cho bé ăn qua ống thông. Trường hợp này đã bắt đầu tạo ổ mủ nên nếu điều trị không kịp thời thì nguy cơ tử vong khó tránh.

Các bác sĩ tại BV khuyến cáo, vỏ tôm trong trường hợp này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Trẻ còn nhỏ chưa có đủ răng để nhai kỹ nên dễ trở thành nguy cơ gây đâm vướng vào miệng họng, thực quản khi ăn phải. Để phòng tránh tai nạn như trên cần lưu ý chỉ cho trẻ nhỏ ăn tôm đã lột sạch vỏ. Dọn bỏ ngay đầu vỏ tôm sau khi lột để tránh trẻ bốc ăn phải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top