Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII:

Bầu những người đủ đức, đủ tài

0 Chính Trung
ANTĐ Chiều qua, 19-7, Văn phòng Quốc hội đã họp báo giới thiệu nội dung kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII. Đây là kỳ họp đặc biệt quan trọng, sẽ bầu ra những vị trí lãnh đạo cao cấp nhất của Nhà nước, Chính phủ trong nhiệm kỳ tới.

 ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các ĐBQH bên lề một kỳ họp Quốc hội

11 ngày cho công tác nhân sự

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, kỳ họp sẽ chính thức khai mạc ngày 21-7 và dự kiến bế mạc ngày 6-8 tới với 14,5 ngày làm việc. Trong khuôn khổ kỳ họp, Quốc hội sẽ nghe báo cáo của Hội đồng Bầu cử về kết quả cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016. Đặc biệt, Quốc hội sẽ dành 11 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác tổ chức và nhân sự.

Cụ thể, Quốc hội sẽ tiến hành thẩm tra tư cách ĐBQH và thông qua Nghị quyết về việc xác nhận tư cách ĐBQH khóa XIII; xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự, bầu các chức danh lãnh đạo cấp cao các cơ quan Nhà nước. Đó là các chức danh: Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thành viên Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC. Quốc hội cũng sẽ bầu Tổng kiểm toán Nhà nước, quyết định cơ cấu của Chính phủ khóa mới, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách Phó Chủ tịch và thành viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.   

Về công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012, thông qua Nghị quyết về chủ trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2011; các giải pháp 6 tháng cuối năm 2011 và phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2009. Quốc hội cũng xem xét ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân. Ngoài một báo cáo được gửi đến tận tay các ĐBQH, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông thời gian gần đây.

Lựa chọn người xứng đáng nhất

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cơ cấu của Chính phủ khóa mới và số ứng cử viên cho các vị trí lãnh đạo cao cấp của Nhà nước, Chính phủ, ông Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, vấn đề nhân sự đã được chuẩn bị rất công phu, với sự tham gia của các cơ quan có thẩm quyền. “Cụ thể là ai, Chính phủ mới có bao nhiêu Phó Thủ tướng thì phải chờ Quốc hội khóa XIII quyết định cơ cấu Chính phủ khóa mới, sau đó mới trình nhân sự cụ thể”. Liên quan tới các ứng viên được giới thiệu vào vị trí nhân sự cấp cao, ông Trần Đình Đàn khẳng định, “chắc chắn là những người đã được rèn luyện trong thực tiễn, đủ đức, đủ tài, năng lực phục vụ nhân dân”. Các ứng viên giới thiệu vào vị trí người đứng đầu phải qua quá trình sàng lọc trong thực tiễn, kinh qua nhiều chức vụ quan trọng mới có thể ứng cử. “Lựa chọn, giới thiệu nhân sự cấp cao, người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ là cả một quá trình. Tới nay, chưa thể nói cụ thể ứng viên nào hay bầu với số lượng ứng viên là bao nhiêu. Bầu có số dư hay không là do Quốc hội quyết định. Tuy vậy, các ĐBQH cũng có quyền giới thiệu thêm ứng viên nếu muốn...”.

Đánh giá cao chất lượng “đầu vào” của Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm VPQH cũng cho biết, đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho các ĐBQH khóa XIII về kỹ năng tham gia diễn đàn Quốc hội. Ông nói: “ĐB được trang bị đủ kiến thức, sẽ phát huy trách nhiệm tối đa, cầm lá phiếu chọn ra những người xứng đáng nhất để giữ trọng trách...”.

Liên quan tới tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ đất nước, ông Trần Đình Đàn nhận định, đây là vấn đề người dân đặc biệt quan tâm. Chủ nhiệm VPQH phân tích: “Các ĐBQH cần nắm được toàn  diện tình hình của đất nước, trong đó, có vấn đề Biển Đông. Tùy theo tình hình thảo luận và ý chí của các ĐBQH, Quốc hội sẽ quyết định có ra nghị quyết về vấn đề này hay không”.

Về nội dung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Chủ nhiệm VPQH nói, “sửa toàn diện hay một số điều thuộc thẩm quyền của Quốc hội”. Ông thông tin: “Chúng tôi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất là chủ trương sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992, không phải trình nội dung cụ thể...”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top