Bắt tội phạm, thu giữ tài sản phạm tội mà có, trả lại nhân dân

0 Trần Văn
ANTĐ Đó là nhận định của thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Quảng Ngãi. Đối với anh, thành công phía sau việc phá các vụ án hình sự về trộm, cướp đâu chỉ có bắt được đối tượng là đủ mà còn phải làm sao nhanh chóng truy xét, thu giữ lại được toàn bộ tài sản cho nạn nhân. 

Chính vậy mà từ đầu năm đến nay, bên cạnh việc được đưa đối tượng phạm tội ra ánh sáng pháp luật, Công an TP Quảng Ngãi còn chủ động tổ chức gần hàng chục đợt trao trả lại tài sản cho các nạn nhân, do bị mất trộm, cướp.

Trong số những vụ án đó, vụ cướp tài sản của bà Nguyễn Thị Kim Trung ở tổ 16, phường Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi) là một điển hình. Trưa ngày 21-6, lợi dụng lúc chồng bà Trung đi vắng, 2 đối tượng một nữ và một nam đã vào nhà vờ mua thuốc hút rồi khống chế, dọa giết, sau đó dùng băng keo bịt miệng, trói tay, chân, cướp đi hàng chục chỉ vàng và 8 triệu đồng tiền mặt rồi tẩu thoát. Chỉ sau một tuần mở rộng điều tra, Công an TP Quảng Ngãi bắt được nhóm đối tượng cướp nguy hiểm là Nguyễn Thành Long (Sn 1993) trú tại huyện Tư Nghĩa và Phạm Thị Hạnh (còn gọi là Hiền, Sn 1995) quê ở tỉnh Yên Bái, tạm trú tại tỉnh Bình Thuận. Đáng nói, không chỉ bắt nhanh đối tượng mà Công an TP Quảng Ngãi còn truy xét mở rộng, thu giữ lại số tài sản lớn cho bà Trung.

Là một trong những điều tra viên trực tiếp vượt hàng nghìn cây số vào tỉnh Bình Dương truy bắt đối tượng, thượng úy Nguyễn Nhất Duy - Đội CSĐT tội phạm về TTXH CATP Quảng Ngãi cho biết: “Việc xác định được nơi đối tượng ẩn nấu là điều rất khó khăn, tuy nhiên nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã khoanh vùng và bắt đối tượng khi chúng đang trên đường tẩu thoát từ tỉnh Bình Dương về các tỉnh miền tây. Ngay sau khi bắt đối tượng, chúng tôi lập tức tổ chức xác minh tang vật vụ án, lần mò theo dấu vết, thu giữ gần như toàn bộ tài sản cho nạn nhân. Nếu việc truy tìm tang vật bị chậm trễ, chắc chắn tài sản của nạn nhân sẽ bị mất hoàn toàn. Để làm được điều này, đòi hỏi người lính hình sự phải có cái tâm, phải hiểu được tâm tư nguyện vọng của nạn nhân”.

ảnh 1
Công an TP Quảng Ngãi trao trả lại tài sản do bị mất trộm cho nạn nhân

Cách đây không lâu, cuối năm 2013, Công an TP Quảng Ngãi tổ chức trao trả 15 xe gắn máy thu giữ từ băng nhóm trộm liên tỉnh cho nạn nhân. Đa phần những xe máy do các đối tượng trộm là những xe có giá trị cao, có giá từ 35 đến 50 triệu đồng. Tổng số xe trao trả có giá trị trên 300 triệu đồng.

Trong số những người nhận lại xe, anh Ngô Trường Sa - ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa vẫn không tin nổi có thể nhận lại chiếc xe của mình. Vì gia đình khó khăn, mới xin được việc làm, anh Sa vay tiền ngân hàng để mua chiếc xe máy làm phương tiện đi lại, tuy nhiên chỉ mới sử dụng được vài tháng, thì bị kẻ gian trộm mất. Ước mơ có được chiếc xe máy với nhiều người là chuyện bình thường, nhưng đối với anh nó là cả tài sản lớn. Anh Sa vui mừng: mong các anh công an phát huy tinh thần tấn công tội phạm như thế để đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân.

Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Quảng Ngãi đã thu giữ của các đối tượng phạm tội và trả lại cho nạn nhân: 122 chỉ vàng các loại, 70 mô tô, 3 xe ô tô, 37 máy tính xách tay, 74 điện thoại di động, tiền mặt: 500 triệu đồng và một số tài sản khác trị giá 200 triệu đồng.

Không chỉ có riêng ở Công an TP Quảng Ngãi mà Công an các huyện cũng thực hiện rất hiệu quả nhiệm vụ cao cả này. Khoảng 9h ngày 11-1-2014, Công an huyện Trà Bồng tiếp nhận tin báo của anh Huỳnh Ngọc Thành ở thị trấn Trà Xuân về việc bị kẻ gian phá cửa đột nhập nhà lấy trộm số vàng trị giá 100 triệu đồng và nhiều tài sản khác rồi tẩu thoát. Sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo Công an huyện Trà Bồng nhanh chóng triển khai lực lượng, lên kế hoạch phối hợp với Công an các huyện lân cận xác minh, điều tra.

Gần 37 giờ truy lùng đối tượng, Công an huyện cùng Công an xã Bình Minh, huyện Bình Sơn bắt được đối tượng khi y đang mang số vàng đi lẫn trốn. Đối tượng là Nguyễn Hữu Thanh (SN 1975), trú tại xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn. Công an huyện Trà Bồng thu giữ toàn bộ số vàng trị giá 100 triệu đồng trả lại cho anh Thành. Cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp của người lính hình sự, anh Thành nghẹn ngào: “100 triệu đồng là số tiền không phải nhỏ, vợ chồng tôi phải vất vả tần tiện bao nhiêu năm mới có được số tiền ấy. Qủa thật số tiền ấy đối với gia đình là quá lớn, nếu không nhờ các anh thì cuộc sống gia đình cả tinh thần, lẫn vật chất phải rất khổ sở…”

Vẫn còn rất nhiều vụ án khác, mà công tác truy tìm, thu giữ và trả lại tài sản cho nạn nhân của những người lính hình sự chưa được nhiều người biết đến. Theo số liệu thống kê thì hàng năm Công an toàn tỉnh đã thu giữ và trả lại tài sản do bị mất trộm hay cướp cho nạn nhân gần hàng tỷ đồng. Ngần ấy số tiền phần nào đã góp sức cho nạn nhân ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Công việc thầm lặng trong muôn ngàn khó khăn và thử thách của các anh không chỉ là truy quét tội phạm mà còn thực hiện tốt công tác an dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top