Bất thình lình công bố xét tuyển đại học tập trung

0 Vinh Hương

ANTĐ Ngày 9-5, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, việc xét tuyển chung với tất cả các trường ĐH sử dụng kết quả thi THPT quốc gia sẽ được tiến hành ngay trong năm 2016. Quyết định này đưa ra khá đột ngột bởi một vài tuần trước, lãnh đạo Bộ GD-ĐT vẫn khuyến khích các trường xét tuyển theo nhóm.

Trong khi thí sinh đang thích ứng dần với những thông tin tuyển sinh đại học theo nhóm trường thì thông tin về việc Bộ GD-ĐT sẽ tập hợp xét tuyển chung với tất cả các trường đại học sử dụng kết quả thi THPT quốc gia khiến nhiều ngườingỡ ngàng.

Chiều 9-5, trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, thông tin về việc xét tuyển chung cả nước, trường cũng mới chỉ nghe qua báo chí chứ chưa nhận được thông báo chính thức của Bộ GD-ĐT.

“Theo kế hoạch, nhóm 11 trường tuyển sinh theo nhóm GX do trường chúng tôi chủ trì đã xếp lịch họp để triển khai công việc cụ thể. Tuy nhiên, nghe được thông tin khả năng Bộ sẽ thay đổi phương thức xét tuyển nên chúng tôi phải hoãn lại để chờ thông tin chính thức” - ông Trần Văn Tớp cho biết.

Bày tỏ quan điểm về việc Bộ đưa ra chủ trương xét tuyển chung bất thình lình khi trước đó vài tuần vẫn liên tục ủng hộ các trường tuyển sinh theo nhóm, ông Trần Văn Tớp cho biết: “Mục đích tuyển sinh theo nhóm là muốn giảm tỷ lệ hồ sơ xét tuyển “ảo”. Làm được như vậy thì thí sinh và nhà trường đều có lợi chứ không phải vì lợi ích nhóm. Đến nay, nếu Bộ GD-ĐT đứng ra tổ chức xét tuyển chung thì ĐH Bách khoa sẵn sàng tham gia với vai trò là một trường trong hệ thống. Chúng tôi có thể hỗ trợ, chuyển giao về kỹ thuật trong quá trình chạy phần mềm xét tuyển mà trường đã chuẩn bị”.

Còn theo ông Mai Văn Trinh, việc xét tuyển chung cả nước sẽ hiệu quả hơn so với việc các nhóm trường xét tuyển riêng rẽ. Tổ chức xét tuyển tập trung đối với các trường ĐH sẽ giúp giải quyết căn bản những vướng mắc của kỳ tuyển sinh năm 2015 và vấn đề thí sinh  “ảo” cho các trường.

Mặt khác, phương thức xét tuyển này đảm bảo sự công bằng, tính minh bạch, đảm bảo chất lượng tuyển sinh dựa trên nguồn lực thực tế của các trường. Việc sử dụng phương thức này cũng đồng nghĩa không cần thiết phải tồn tại các nhóm nhỏ như GX. Tất cả các nhóm này sẽ nhập vào thành nhóm chung toàn quốc.

Câu hỏi đặt ra là, những trường chỉ có 1 trong 3 phương thức tuyển sinh là sử dụng kết quả thi THPT quốc gia thì có phải tham gia xét tuyển chung không? Những trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tổ chức có phải xét tuyển chung với Bộ không? Đặc biệt, với thời hạn hơn 2 tháng nữa, việc xây dựng và thử nghiệm phần mềm xét tuyển trên phạm vi cả nước liệu có đảm bảo trôi chảy, không phát sinh trục trặc, nhầm lẫn như đã từng xảy ra trong kỳ xét tuyển 2015 khiến cả xã hội phải lo lắng hay không?

Ông Mai Văn Trinh giải thích, việc các trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển dựa trên phần mềm xét tuyển chung chỉ là giải pháp kỹ thuật hỗ trợ công tác tuyển sinh tốt hơn mà không vi phạm quyền tự chủ tuyển sinh của các trường.

Khi tổ chức xét tuyển tập trung, các trường phải thống nhất một số điểm trong quy trình xét tuyển để đảm bảo phần mềm xét tuyển có thể hoạt động được. Còn các công đoạn chính của quá trình tuyển sinh vẫn được các trường thực hiện bình thường. “Đây chỉ là giải pháp kỹ thuật chứ không phải Bộ GD-ĐT “ôm việc”, làm thay các trường, hay độc quyền khai thác dữ liệu” - đại diện Bộ GD-ĐT lý giải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top