Cháy xưởng may giữa ngõ hẹp tại Hải Phòng:

Bất lực nhìn 6 người chết thảm trong căn nhà kín mít

0 Minh Minh

ANTĐ Vụ tai nạn thương tâm xảy ra khoảng 5h15 sáng 29-12, tại xưởng may số 14/136 Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài, quận Lê Chân. Cả 6 người có mặt trong nhà thời điểm trên, không một ai thoát chết.

ảnh 1Một phần hiện trường vụ cháy


Diễn biến vụ việc đau lòng được cơ quan chức năng TP Hải Phòng thông tin tại 2 cuộc họp báo sáng và chiều 29-12, sau khi ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn. Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PC&CC Hải Phòng, khoảng 5h15, đơn vị nhận được tin báo cháy, đã lập tức điều 3 xe chữa cháy cùng hàng chục CBCS đến hiện trường. Tuy nhiên, xe chữa cháy không thể vào sát được điểm cháy, do ngõ vào xưởng may quá nhỏ. Thêm vào đó, có quá nhiều vật liệu là vải vóc cùng máy may công nghiệp để trong nhà, cửa ra vào, khiến lửa bắt cháy nhanh và bùng lên dữ dội. Một tình tiết gây khó khăn đối với công tác chữa cháy là ngôi nhà được thiết kế quá kín, không có lối thoát hiểm.

Khi tiếp cận hiện trường, lực lượng cứu hỏa đã phải phá cửa, hút khói, làm mát. Tuy nhiên, toàn bộ gác xép bị đổ sập nên công tác chữa cháy, cứu nạn rất khó khăn. Đến 5h50, đám cháy được dập tắt khi chưa cháy lan sang các hộ liền kề. Điều xót xa là toàn bộ 6 người có mặt trong nhà, đã không thể thoát ra ngoài.

ảnh 2Địa hình chữa cháy hết sức khó khăn

Một số nhân chứng kể lại, khi phát hiện ngọn lửa, người dân đã gõ kẻng, gọi điện thoại báo cháy đến Cảnh sát  PC&CC; đồng thời dùng nước cứu chữa và sử dụng các phương tiện đập cửa cứu nạn. Nhưng vì cửa xếp chắc chắn nên người dân không thể mở được. Khi xảy cháy, người thân của nạn nhân đã gọi điện thoại nói chuyện được với chị Phạm Thị Kiều khi đó đang kẹt trong nhà. Chị Kiều hoảng loạn: “Em biết rồi, nhưng lửa cháy to quá không ra được, phải chạy lên gác…”. Sau cuộc điện thoại đó, tín hiệu trong nhà hoàn toàn bị ngắt.

Cơ quan chức năng cho biết, các nạn nhân thiệt mạng gồm ông Nguyễn Thúy Điều (SN 1932); bà Lưu Thị Phượng (SN 1933 - vợ ông Điều); anh Nguyễn Quang Vinh (SN 1968 - con trai ông Điều); chị Phạm Thị Kiều (SN 1973 - con dâu ông Điều) và 2 cháu Nguyễn Quang Minh (SN 1995), Nguyễn Thành Chung (SN 2002). Một thông tin cho biết, chị Phạm Thị Kiều đang mang thai tháng thứ 3. 

Tại cuộc họp thông tin với cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình bày tỏ sự cảm thông sâu sắc của lãnh đạo và nhân dân thành phố trước mất mát quá lớn của gia đình nạn nhân. Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, TP đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH trích Quỹ tình nghĩa hỗ trợ mỗi nạn nhân 10 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi nạn nhân và vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân của quận chia sẻ khó khăn với gia đình. 

Phát cháy từ mô tơ máy may

Theo Phó Giám đốc Công an Hải Phòng Nguyễn Văn Cỏong, sơ bộ ban đầu hiện trường cho thấy: điểm phát cháy từ mô tơ máy may của gia đình. Sau đó lửa cháy lên vải, gỗ và đám cháy bao trùm lên toàn bộ căn nhà, khiến cửa kính bị vỡ, khói lửa bốc ra ngoài. Khi lực lượng đến tiếp cận hiện trường, vụ cháy xảy ra đã được khoảng 30-40 phút nên không thể cứu được người và tài sản trong căn nhà. Lực lượng chỉ tập trung cứu chữa, chống cháy lan sang nhà hàng xóm. Do cháy to, không thoát ra ngoài được nên toàn bộ nạn nhân trong nhà đều bị tử vong. Sau khi dập tắt đám cháy, lực lượng cứu hộ đã đưa các thi thể ra ngoài và đưa về nhà tang lễ Bệnh viện Y học Hải quân.

Công an thành phố Hải Phòng đã điều động các lực lượng chức năng vào cuộc điều tra và đã trưng cầu giám định của Viện Giám định Hình sự Bộ Công an. Kết quả ban đầu cho thấy các nạn nhân bị chết cháy, không có ngoại lực tác động. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top