Bắt đầu tuyển sinh lớp 10 THPT

0 Duy Anh
(ANTĐ) - Ngày 14-5 là thời hạn để các thí sinh nộp Phiếu dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT tại Hà Nội. Theo quy định của Sở GD-ĐT, ngày 16-5, các thí sinh sẽ xem danh sách dự tuyển tại nơi nộp hồ sơ để sửa chữa, nếu phát hiện sai sót.

Bắt đầu tuyển sinh lớp 10 THPT

(ANTĐ) - Ngày 14-5 là thời hạn để các thí sinh nộp Phiếu dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT tại Hà Nội. Theo quy định của Sở GD-ĐT, ngày 16-5, các thí sinh sẽ xem danh sách dự tuyển tại nơi nộp hồ sơ để sửa chữa, nếu phát hiện sai sót.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, kỳ tuyển sinh năm nay, Sở GD-ĐT sẽ tạo điều kiện tối đa cho thí sinh đăng ký dự thi để giảm bớt sức ép cho các em trong mùa thi.

Sẽ chỉ có một đầu mối làm thủ tục đăng ký tuyển sinh

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT 2008 của Hà Nội được tổ chức theo phương thức phối hợp thi và xét tuyển nhằm giảm áp lực thi cử cho thí sinh. Ngoài ra, để hạn chế các thủ tục, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức cho các em đăng ký dự thi, lấy phiếu dự thi, phiếu báo điểm… tại cùng một địa điểm để hạn chế việc đi lại cho thí sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, các trường THCS có trách nhiệm nhận hồ sơ dự tuyển lớp 10 THPT của học sinh lớp 9 trường mình. Nhà trường cũng sẽ thu nhận lệ phí tuyển sinh vào lớp chuyên THPT để giúp các thí sinh hạn chế đi lại làm các thủ tục tuyển sinh.

Học sinh tự do sẽ do các Phòng GD-ĐT quận, huyện nơi các em có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú thu nhận. Ngày 16-5, các em sẽ kiểm tra lại mọi thông tin trên danh sách được công bố tại các địa điểm này.

Theo đó, các thông tin cần đặc biệt lưu ý để phát hiện sai sót là điểm THCS, điểm cộng thêm, nguyện vọng đăng ký. Các sơ sở giáo dục cần tạo điều kiện để thí sinh sửa chữa nếu phát hiện sai sót.

Ngoài ra, để học sinh có thêm điều kiện đánh giá, thay đổi nguyện vọng đăng ký vào lớp 10 THPT, việc thống kê nguyện vọng vào các trường sẽ được triển khai từ 16-5 để công bố số lượng chính thức học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập vào ngày 23-5. Từ ngày 26 đến 28-5, học sinh có thể căn cứ vào thông tin này để thay đổi nguyện vọng dự tuyển nếu có nhu cầu.

Hà Nội khởi động mùa thi tuyển sinh

Thí sinh lưu ý các mục đăng ký nguyện vọng

Mỗi thí sinh khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển cần lưu ý quy định của Sở GD-ĐT là nếu đã trúng tuyển theo nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển theo nguyện vọng 2. Nếu học sinh đăng ký nhập học theo nguyện vọng 2 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5 điểm.

Học sinh cũng lưu ý, việc thay đổi nguyện vọng sẽ chỉ áp dụng với các trường không chuyên và thí sinh bắt buộc phải làm đơn nộp tại các Phòng GD-ĐT trong 2 ngày 26, 27-5 và tại Sở GD-ĐT vào ngày 28-5.

Đối với học sinh chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không có nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT công lập thì vẫn phải đăng ký chọn nguyện vọng 1 là một trường THPT công lập, nguyện vọng 2 ghi NCL (ngoài công lập) trong Phiếu dự tuyển vào lớp 10 THPT để được tham gia dự thi tại hội đồng coi thi của trường THPT công lập.

Việc dự thi này chỉ nhằm lấy điểm làm căn cứ xét tuyển vào các trường ngoài công lập theo nguyện vọng chứ không có giá trị để xét vào trường THPT công lập đó. Đặc biệt thí sinh cần lưu ý không chọn và ghi tên các trường THPT ngoài công lập hay các trung tâm giáo dục thường xuyên trong phần chọn nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 của phiếu dự tuyển.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top