Bất an mua thuốc trên mạng

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Thương mại điện tử đã trở nên thông dụng ở nước ta với những tiện ích, thuận lợi không thể phủ nhận và trở thành một xu thế tất yếu. Song, đằng sau phương tiện thanh toán hữu hiệu này cũng bộc lộ những mặt trái với những chiêu trò, “ảo thuật” ranh ma lừa đảo từ chất lượng hàng hóa, sản phẩm cho tới giá cả. Hậu quả là người tiêu dùng  “lĩnh đủ”, trong đó việc mua thuốc Đông y qua mạng khiến không ít người “tiền mất, tật mang”, thậm chí... mất mạng.

Thị trường tân dược chữa bệnh vốn đã khó kiểm soát với  nạn thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc giả trôi nổi. Đặc biệt là tình trạng mua và bán thuốc không có đơn của bác sĩ dễ như “mua rau” ngoài chợ đã và đang được dư luận xã hội cùng ngành y tế gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo. Trong khi đó, thị trường thuốc Đông y hầu như bị thả nổi từ nhiều năm nay, nhưng từ cơ quan quản lý chuyên ngành, quản lý thị trường, nhất là người dân dường như chẳng mấy để mắt tới.

“Có bệnh thì vái tứ phương” là tâm lý của người bệnh tồn tại bao đời nay. Thuốc Đông y bày bán bạt ngàn ở các phố thuốc bắc tại Hà Nội, TP.HCM luôn được coi là địa chỉ được tìm đến. Có thể nói, việc mua bán ở những chợ thuốc này còn “loạn” hơn, đáng sợ hơn chợ tân dược.

Một số vụ kiểm tra đã từng phát hiện hàng bao tải thuốc được thu gom từ chợ thuốc biên giới phía Bắc, chợ thuốc đầu mối Bắc Ninh được pha trộn, sấy, bảo quản bằng lưu huỳnh, diêm sinh. Cũng như một số hàng hóa sản phẩm “đội lốt” hàng Việt Nam, thuốc Đông y lại càng dễ trà trộn thuốc nhập lập theo đường tiểu ngạch, nhất là thuốc giả mà người mua không tài nào phân biệt được là thuốc thật hay là... cành củi, rễ cây. 

Mặc dù mù mờ như vậy, song người bệnh vẫn “nhắm mắt” mua về sắc uống không hề biết thuốc ngấm đến đâu hay chỉ đổ bệnh nặng hơn. Không như tân dược, thuốc Đông y ngấm vào cơ thể ít thấy hậu quả nhãn tiền, mà nó âm ỉ hủy hoại “lục phủ ngũ tạng” dẫn đến tai hại không thể lường trước.

Những thầy lang có lương tâm cũng hết sức thận trọng trong bắt mạch, kê đơn, không dám bốc thuốc ngoài vỉa hè cho người bệnh. Nói như vậy không có nghĩa là thuốc Đông y không đáng tin cậy, tránh xa.

Trong khi chờ ngành y tế, ngành Đông y và cơ quan chức năng “ra quân” tổng kiểm tra thị trường thuốc Đông y, người dân, người bệnh cần phải suy nghĩ, cân nhắc khi mua thuốc qua mạng. Mua ngoài phố thuốc mà còn khó phân biệt thật - giả nói gì đến lướt trên mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top