Bảo vệ an toàn tuyệt đối lễ hội Gò Đống Đa

0 Linh Nhi
ANTD.VN -Ngày 9-2 (tức mồng 5 Tết) tại Gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019), và sự kiện Gò Đống Đa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Để đảm bảo ANTT cho lễ hội, các đơn vị nghiệp vụ CAQ Đống Đa đã triển khai các kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân và du khách trẩy hội.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng CAQ Đống Đa cho biết, sáng cùng ngày hội gò Đống Đa đã diễn ra trong an toàn, trật tự, không xảy ra bất cứ trường hợp trộm cắp, móc túi, "chặt chém" khách, gây rối trật tự công cộng...

Ngay từ những ngày đầu năm mới, tại địa bàn quận Đống Đa đã diễn ra nhiều lễ hội. Hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến tham quan tại các điểm, khu di tích danh thắng như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Gò Đống Đa…. CAQ Đống Đa đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ để duy trì an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn cho nhân dân đến tham quan. 

CAQ bố trí nhiều tổ công tác có mặt tại tất cả các khu vực trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội và hướng dẫn du khách tham quan.

ảnh 1

Hội Gò Đống Đa diễn ra ngày mồng 5 Tết

Suốt những ngày qua, lượng phương tiện đổ về các khu di tích lịch sử, danh thắng ở quận Đống Đa tăng đột biến, nhưng tình hình giao thông được duy trì tốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Các điểm giao thông phức tạp đều bố trí lực lượng hướng dẫn phương tiện, phân luồng giao thông, không để xảy ùn tắc và tai nạn. Cùng với đó, lực lượng CAP và Cảnh sát 113 của CAQ Đống Đa được phân công hướng dẫn người dân để phương tiện tại các nơi quy định, xử lý nghiêm các điểm trông giữ xe “chặt chém”, thu quá giá.

Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa cho biết, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng không để ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Cùng với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các đơn vị CAQ đã chủ động phòng ngừa, xử lý các hành vi trộm cắp, móc túi, lừa đảo, cờ bạc, mê tín dị đoan..., quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Là lễ hội đầu xuân, nhưng hội Gò Đống Đa lại có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi đây là lễ hội lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc và được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung - người Anh hùng “áo vải, cờ đào” trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Từ sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), lễ hội Gò Đống Đa được coi là ngày hội truyền thống, trở thành Quốc lễ.

Từ sáng sớm 9-2, hàng ngàn du khách thập phương đã đổ về dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung. Trên khắp các ngả đường hướng về Gò Đống Đa đã đông kín dòng người trẩy hội. Các nghi lễ như: Rước, dâng hương… được tiến hành sớm. Tại các tuyến đường quanh khu vực diễn ra lễ hội, lực lượng Công an được bố trí nhiều lớp, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trao đổi với PV, Đại úy Vũ Minh, Trưởng CAP Quang Trung, quận Đống Đa cho biết: “Để đảm bảo hội Gò Đống Đa diễn ra an toàn, các CBCS - CAP đã phối hợp với CAQ bố trí lực lượng tại các chốt ngay từ chiều mồng 4 Tết. Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, CBCS tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp trông giữ phương tiện, để xe không đúng nơi quy định. Sau khi kết thúc các nghi lễ vào sáng mồng 5 Tết, các tổ công tác tiếp tục ứng trực tại các điểm để đảm bảo an toàn cho người dân đến tham quan”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top