Bão số 3 làm chết 11 người

0 Hạ Quỳnh
ANTĐ Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cho biết, hoàn lưu bão số 3 đã gây mưa lớn trên địa bàn các tỉnh Bắc bộ, lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.
ảnh 1
Hiện trường vụ sạt lở đất làm 6 người chết ở Lạng Sơn. Ảnh: Hải Thanh

Bão số 3 làm chết 11 người (Lạng Sơn 8, Hà Nội 2, Nghệ An 1) do sạt lở đất, điện giật; bị thương 8 người (Lạng Sơn 6, Nghệ An 2). Ngoài ra, bão số 3 cũng gây thiệt hại lớn về tài sản, nhà cửa và hoa màu ở các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng. Khoảng 4.000ha lúa bị hư hại, hàng chục cột điện bị gãy, đổ; cột truyền hình cao 35m ở huyện Hải Hà, Quảng Ninh bị quật gãy… 

Chiều 17-9, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN Nghệ An cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn Nghệ An đã có 3 người thương vong, trong đó có 1 người chết và 2 người bị thương. 

Tại Lạng Sơn, tin từ Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh cho biết, toàn tỉnh đã có 8 người chết và 6 người bị thương. Cụ thể, vào lúc 2h ngày 17-9, tại khu lán ở của công nhân thuộc Công ty TNHH Xuân Cương ở khu Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc đã bị sạt lở làm chết 6 người và 5 người khác bị thương. Trong đó, 4 người ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), 2 người ở tỉnh Bắc Kạn.

Ông Nguyễn Văn Hanh, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Đăng cho biết, các nạn nhân bị thiệt mạng là những công nhân bốc vác hàng hóa cho Công ty TNHH Xuân Cương, thuê lán trại của ông Âu Mộc Ký để ở. Tuy nhiên, đây là khu công trường đang thi công, đồi núi dốc nên khi mưa lớn, đã bất ngờ xảy ra vụ sạt lở núi vùi lấp các nạn  nhân. Đến chiều 17-9, lực lượng cứu hộ và biên phòng đã cứu hộ xong các nạn nhân. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn có 1 cháu bé 5 tuổi chết do sập nhà tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc; 1 học sinh lớp 3 chết do nước cuốn tại huyện Bình Gia.

Ngay khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh huyện Cao Lộc đã hỗ trợ mỗi người bị thiệt mạng do sạt lở đất 2 triệu đồng; Công ty Xuân Cương hỗ trợ 5 triệu đồng/người thiệt mạng; UBND tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ 5,4 triệu đồng/người thiệt mạng. Bên cạnh thiệt hại về người, toàn tỉnh có 60 ngôi nhà, phòng học bị sập đổ, tốc mái; 381 ha lúa, hoa màu bị ngập, đổ gãy và 33 điểm giao thông bị ngập.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, hiện nước lũ khu vực các tỉnh miền núi đang lên rất nhanh, đe dọa ngập úng nhiều nơi. Cụ thể, mực nước trên sông Lục Nam, sông Cầu, sông Thương, sông Thao, sông Lô đang lên từng giờ. Dự báo, mực nước trên sông Lục Nam tại Lục Nam đến sáng nay 18-9 có khả năng lên mức 6m, dưới BĐIII là 0,3m. Mực nước trên sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn lên mức đỉnh 255,8m, trên BĐII là 0,8m. Do nước lũ lên nhanh nên lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Kạn, Thái Nguyên. Ngoài ra, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ 17 đến 19 - 9, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3- 6m, ở hạ lưu từ 2-3m. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 5.000m3/s, đến hồ Hòa Bình có khả năng lên mức 4.000m3/s.

Gần 290.000 khách hàng mất điện 

Ngày 17-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, cơn bão số 3 đã gây ảnh hưởng đến lưới điện phân phối tại nhiều địa phương. Tổng số đường dây trung áp bị mất điện khi bão đổ bộ là 296 lộ đường dây. Tính đến 8h ngày 17-9 đã khôi phục được 134 lộ đường dây. Các khu vực bị mất điện nghiêm trọng: huyện Móng Cái, Cô Tô, Hải Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh); huyện Lộc Bình, Đình Lập, Tràng Định, Văn Lãng, Hữu Lũng, Bình Gia, Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) và huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang). Tổng số khách hàng bị mất điện: 289.726 khách hàng ở 505 xã, 42 huyện; 4.019 trạm biến áp phân phối. EVN đã chỉ đạo các đơn vị khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.   

Hà Nội: Hai người chết do điện giật

Khoảng 23h30, đêm 16-9, thời điểm mưa to, gió giật mạnh do ảnh hưởng của bão Kalmaegi, đường dây điện hạ thế qua huyện Phú Xuyên đã bị đứt, gây tai nạn cho vợ chồng anh Nguyễn Khắc Hiền (42 tuổi) và chị Vũ Thị Nhung (33 tuổi) trú tại xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Công ty Điện lực Phú Xuyên đã cùng cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân tai nạn và hỗ trợ gia đình nạn nhân 20 triệu đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top