Bão số 3 đổ bộ vào Thanh Hóa - Nghệ An

0 Hạ Quỳnh
ANTĐ Đi nhanh hơn dự báo, bão số 3 đã đổ bộ lên đất liền với cường độ cấp 9, tâm bão ở khu vực Thanh Hóa - Nghệ An.


ảnh 1

Vào khoảng 19h tối nay, bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền, tâm bão ở khu vực Thanh Hóa - Nghệ An, trong đó, trọng tâm là tỉnh Thanh Hóa. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, sau khi đổ bộ vào đất liền, bão số 3  sẽ suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển sâu về khu vực biên giới Việt - Lào. Ngay từ sáng 30-7, khi bão chưa đổ bộ, các đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ… đã có gió giật mạnh cấp 9-10. Trên đất liền, ngay từ trưa cùng ngày, gió đã mạnh cấp 5-6, kèm theo mưa lớn. Khu vực Đồ Sơn- Hải Phòng  dù không được xác định là tâm bão, song sóng biển cũng cao tới gần 10m, hầu hết các con đường xung quanh bị ngập nặng.

Tại Thanh Hóa, nơi được xác định là tâm bão, ngay từ trưa, chiều 30-7, gió đã bắt đầu mạnh kèm theo mưa. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã trực tiếp về Thanh Hóa để chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3. Đề phòng bão đổ bộ gây mưa lớn, chia cắt địa bàn, Sở Công thương tỉnh đã dữ trữ 590 tấn gạo, 10.550 thùng mì tôm, 1.760 thùng nước uống, 36.500 m2 vải bạt, 1.605.000 lít xăng dầu phục vụ cho các huyện miền núi và vùng dễ bị cô lập.

Tỉnh Thái Bình đã di dời gần 1.000 hộ dân sinh sống và nuôi trồng thủy sản ở ven biển vào trong đê tránh trú bão; trên 1.300 tàu thuyền với 3.397 lao động đã về nơi tránh trú bão an toàn. Các công ty khai thác thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình phải đóng các cống tưới, mở các cống tiêu, triệt để tiêu thoát nước đệm trên các hệ thống sông trục đề phòng bão vào gây ngập úng lúa mùa mới cấy.

Tại Nghệ An, mưa to như trút nước dội xuống ngay từ trước khi bão đổ bộ. Tỉnh Nghệ An đã phải sơ tán 4.947 hộ với gần 18.000 người đến nơi trú bão an toàn. Tại một số huyện như Quỳnh Lưu, gió giật tới cấp 12-13, vượt qua những trận bão của năm 2010. TP Vinh bị ngập ngay từ trước khi bão đổ bộ. Tỉnh Nghệ An đã có 1 người thiệt mạng trong bão số 3.

Trong khi đó, Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, ngày hôm nay 31-7,  ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đợt mưa này có khả năng kéo dài 1-2 ngày. Từ chiều tối qua, lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã và đang lên. Trong đợt lũ này, mực nước ở hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng lên mức BĐ I, ở thượng lưu có khả năng lên mức BĐI - BĐ II, có nơi trên BĐ II.  Vì vậy cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng và đồng bằng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top