Bão số 3 có trọng tâm từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

0 Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, vào 7h sáng qua 23-8, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông đã mạnh lên thành bão.

Bão số 3 có trọng tâm từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

(ANTĐ) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, vào 7h sáng qua 23-8, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông đã mạnh lên thành bão.

Dự báo vị trí và đường đi cơn bão số 3  
(Ảnh TTDBKT Thủy văn Trung ương)

Theo đó, vào hồi 16h cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên-Huế - Quảng Ngãi khoảng 120km về phía Đông Đông Bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, 12. Và đến sáng hôm nay 24-8, bão số 3 chỉ còn cách bờ biển các tỉnh  Hà Tĩnh - Thừa Thiên-Huế 80km.

Do ảnh hưởng của bão, nên hôm qua, các tỉnh ven biển Trung Trung bộ đã có mưa to đến rất to, đặc biệt, tại khu vực đảo Lý Sơn lượng mưa đo được lên đến 297mm, khu vực đảo Cồn Cỏ có gió giật cấp 5-7.

Không để người dân ở lại tàu, bè khi bão đổ bộ

Hôm qua 23-8, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang... và 2 TP lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu, đối với các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi cần tiếp tục thông báo, hướng dẫn tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn; tổ chức neo đậu tàu thuyền, không để người dân ở lại tàu, thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ.

Mặt khác, các địa phương chủ động căn cứ vào tình hình bão để có lệnh cấm biển phù hợp; phối hợp với lực lượng vũ trang trên địa bàn tổ chức di dân ra khỏi vùng nguy hiểm; hướng dẫn nhân dân trong vùng ngập, vùng có nguy cơ chia cắt chuẩn bị lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Bộ NN&PTNT phối hợp với 2 TP này kiểm tra, rà soát các công trình chống ngập úng, đồng thời tăng cường các biện pháp tiêu thoát nước, chống ngập úng và có báo cáo lên Thủ tướng.                    

Ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết, bão số 3 hình thành ngay trên vùng biển Đông song di chuyển với tốc độ khá nhanh, 15km/h. Mặc dù khi mới hình thành, bão số 3 chỉ ở cường độ cấp 8, giật cấp 10-11, song theo ông Tăng, khi tiến sát vào bờ, bão số 3 sẽ còn mạnh thêm, gió giật cấp 12-13. Đặc biệt cần lưu ý là mưa kéo dài với cường độ lớn.

Hôm nay 24-8, khu vực Vịnh Bắc bộ nằm trong tầm ảnh hưởng của bão số 3 với gió giật cấp 7-8. Cũng theo ông Tăng thì hiện vẫn chưa xác định được chính xác tâm bão sẽ đổ bộ vào đâu, nhưng nhiều khả năng khu vực từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và 1 phần phía Nam đồng bằng Bắc bộ sẽ nằm trong vùng tâm bão quét qua. Theo đó, bão số 3 sẽ đổ bộ trong khoảng ngày 25-8.

Khác với các cơn bão trước đó, mưa thường hình thành trong bão và sau bão, còn với bão số 3, ngay từ hôm qua, mưa rào rải rác đã xuất hiện. Hôm nay, mưa sẽ lan rộng ra khu 4 và khu vực nam đồng bằng Bắc bộ với lượng mưa lớn hơn. Ông Tăng cũng lưu ý, mưa kéo dài với lượng mưa khá lớn, có thể tương đương cơn bão số 5-2007 đã xuất hiện lũ lớn, lũ chồng lũ trên sông Hoàng Long gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Mưa sẽ tập trung lớn trong 2 ngày 25 và 26, trong đó khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ là trọng tâm của mưa.

Trong khi đó, báo cáo của BCĐ PCLB Trung ương cho thấy, tính đến ngày 23-8, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa vẫn còn 20 tàu/281 ngư dân đang đánh bắt cá, còn lại 11 tàu/155 lao dộng bị mất liên lạc từ tối 22-8. Đáng lo ngại là vào thời điểm này, các tỉnh khu vực miền Trung đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu với diện tích hơn 30.000ha lúa đã chín, cần phải thu hoạch gấp.

Về công tác phòng chống bão, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát lo ngại trước thực trạng nhiều địa phương có tâm lý chủ quan khi triển khai đối phó với bão, trong khi bão số 3 diễn biến rất bất thường và đang tiến sát gần bờ. Do đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương được thông báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão cần chỉ đạo, sát sao, kiên quyết. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng lưu ý các tỉnh khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ cần quản lý các hộ nuôi cá lồng bè gần bờ, rút kinh nghiệm từ các cơn bão số 1 và 2 vừa qua. Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng tinh thần sơ tán dân ở những vùng nguy hiểm, nơi bão có khả năng đi qua.

Chỉ đạo về công tác đối phó với bão số 3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, vùng nguy hiểm của bão sẽ được tính phía Bắc từ vĩ tuyến 14, tức từ Bình Định trở ra. Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương không được chủ quan từ các cơn bão trước đó, BCĐ PCLB Trung ương phải tăng cường chỉ đạo, nhắc nhở các địa phương. Đồng thời, các địa phương xác định các vùng xung yếu, vùng nguy hiểm để lên kế hoạch sơ tán dân, chú ý những điểm sạt lở mới. Đặc biệt, cần kiểm tra, rà soát các hồ chứa, nhất là các hồ đập nhỏ, khu vực triền sông, bờ đê.

Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top