"Bão số 10 như ... bom B52 oanh tạc"

0 Trần Tuấn, Thiên Thư
ANTĐ “Bão số 10 đi qua như máy banh B52 oanh tạc xuống vậy. Đây có lẽ là cơn bão mạnh nhất từ năm 1985 mà tôi được chứng kiến”, ông Nguyễn Đình Tâm, ở phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, Quảng Bình nói.     
Tại Quảng Bình:

Thời điểm này bão số 10 đã đi qua TP. Đồng Hới gần 15 tiếng đồng hồ và đây là quang cảnh hoang tàn do bão gây ra. Hàng ngàn nhà dân trên địa bàn TP. Đồng Hới bị tốc mái, hệ thống cây xanh bị gãy đổ hàng loạt, gần như toàn bộ biển quảng cáo bị xé tung.

Hàng chục gian hàng của thương nhân ở chợ Đồng Hới, chợ Ga bị đổ sập; hàng chục ngàn hec ta cao su của người dân tại địa bàn các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy đều bị đổ rạp; nhiều tàu thuyền mặc dù đã neo đậu ở bến an toàn cũng bị bão đánh chìm, nhiều khu nhà nổi cũng không chịu nổi sức gió giật đến cấp 14, 15. Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Đồng Hới vẫn bị ngập sâu. Hệ thống lưới điện vẫn đang bị ngưng trệ.

ảnh 1
Gần 50% cột điện trên địa bàn bị gãy đổ


Đối với người dân TP. Đồng Hới, đây là cơn bão mạnh nhất mà họ chứng kiến trong những năm qua. Ông Trần Văn Hùng - ở phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, Quảng Bình vẫn chưa hết bàng hoàng bởi sức mạnh khủng khiếp từ cơn bão gây ra “Lâu lắm rồi Quảng Bình mới có cơn bão với sức mạnh tàn phá khủng khiếp thế này. Sức gió không thể tưởng tượng nổi, nó xoáy đến nỗi những tấm kính nhỏ cũng vỡ vụn. Mái nhà tôn hay ngói đều tốc hết vì không thể chịu được sức gió giật. Mặc dù đã chuẩn bị ứng phó chằng néo nhà cửa nhưng bản thân gia đình tôi cũng bị thiệt hại nặng”.

ảnh 2
Hàng ngàn ngôi nhà tan hoang chỉ sau 1 đêm

Ngay cả cột thu phát sóng cao 145m của Đài phát sóng, phát thanh sóng trung Đồng Hới (thuộc Đài tiếng nói Việt Nam) mới đưa vào sử dụng chưa đầy 5 tháng cũng đã bị bão số 10 bẻ gãy như đọt lúa cho thấy sức mạnh ghê ghớm của thiên nhiên.

ảnh 3
ảnh 4

Sáng nay, ngày 1-10, đoàn công tác do Thiếu tướng Phạm Quang Cử - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an đã làm việc với Công an tỉnh Quảng Bình để triển khai công tác khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra đối với các địa phương trên địa bàn tỉnh và trụ sở làm việc của Công an các đơn vị thuộc Công an tỉnh Quảng Bình.

Theo báo cáo nhanh của Công an tỉnh Quảng Bình thì có trên 50% trụ sở làm việc Công an các đơn vị, địa phương đều bị tốc mái, cột thông tin gãy, sập tường rào..vv... Có trên 90% nhà của các bộ chiến sỹ bị ngập và tốc mái, trong đó có 1 nhà của cán bộ Công an huyện Bố Trạch bị sập hoàn toàn. Hiện, Công an các đơn vị đang tập trung lực lượng khắc phục nhanh hậu quả của bão số 10 gây ra, đồng thời tiếp tục phối hợp với các lực lượng địa phương tiến hành giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa, trở về sau bão.

Tại Quảng Trị:

Đến sáng 1-10, thống kê sơ bộ thiệt hại do bão số 10 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 17 người bị thương; 11 nhà bị sập hoàn tòan, 3.666 nhà bị tốc mái, hàng trăm lều, chòi, trại chăn nuôi bị hư hỏng; 30 điểm trường học với hơn 200 phòng bị tốc mái, hư hỏng; 3 điểm bệnh viện, trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng…

ảnh 5
Cây ngã đổ khắp nơi tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị


Trong đó, diện tích cây cao su với khoảng 6.900 ha bị đổ gãy nghiêm trọng, 500 ha hồ tiêu, hàng nghìn hécta sắn, hoa màu, cây ăn trái  và rừng trồng bị thiệt hại nặng nề; 500 ha tôm bị thiệt hại; Nhiều công trình thủy lợi, đê điều bị hư hại, trong đó cụ thể là công trình cầu máng Như Lệ ở thị xã Quảng Trị bị hư hỏng nặng; 1,2 km đê kè Gio Việt bị sạt lở; 35 cột điện cao thế, 74 cột hạ thế bị nghiêng, đổ; đường dây cao thế, hạ thế bị đứt tại hơn 100 vị trí.

ảnh 6

ảnh 7
Hàng nghìn nhà dân ở Quảng Trị bị tốc mái, hư hỏng sau bão

Ngoài ra, bờ kè chắn sóng di tích lịch sử Quốc gia địa đạo Vịnh Mốc (huyện Vĩnh Linh) cũng đã bị sóng đánh sập một đoạn dài trên 100m… Hầu như các tuyến đường đều bị cây xanh ngã rạp chắn lối, gây khó khăn trong việc đi lại. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn mất điện nhiều nơi…

ảnh 8
Cây xanh ngã đổ khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn

Sau khi bão tan, từ sáng sớm 1-10, chính quyền, các lực lượng chức năng địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top