Báo động mất cân bằng giới tính    

0 Tiến Hưng (Thực hiện)
(ANTĐ) - Cho đến thời điểm này, mức giảm sinh ở nước ta chỉ đạt 0,25%o, không đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra là giảm 0,3%o và là một trong ba chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước không đạt trong năm 2007. Không những thế, công tác dân số trong năm 2007 cũng gặp hàng loạt khó khăn khác mà đáng báo động hơn cả là sự chênh lệch giới tính khi sinh đã ở mức báo động.

Ngày Dân số Việt Nam 26-12:

Báo động mất cân bằng giới tính    

(ANTĐ) - Cho đến thời điểm này, mức giảm sinh ở nước ta chỉ đạt 0,25%o, không đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra là giảm 0,3%o và là một trong ba chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước không đạt trong năm 2007. Không những thế, công tác dân số trong năm 2007 cũng gặp hàng loạt khó khăn khác mà đáng báo động hơn cả là sự chênh lệch giới tính khi sinh đã ở mức báo động.

PV Báo ANTĐ đã phỏng vấn ông Phạm Bá Nhất - Vụ trưởng Vụ Dân số (Bộ Y tế) về vấn đề này.      

- PV: Công tác dân số ở nước ta trong năm 2007 này gặp rất nhiều khó khăn, ông nói gì về vấn đề này?

- Ông Phạm Bá Nhất: Phải nói thẳng là không đạt. Từ mức giảm sinh, mức triệt sản, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cho đến khống chế cân bằng giới tính đều không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Về mức giảm sinh, năm nay mức giảm sinh ở nước ta chỉ đạt 0,25%o, so với chỉ tiêu kế hoạch là 0,3%o không đạt và đặc biệt là thấp xa so với mức đạt được năm 2006 (giảm sinh đến 0,62%o).

Theo báo cáo của hệ thống thông tin quản lý từ các địa phương trong 10 tháng đầu năm 2007, có đến 30/64 tỉnh, thành phố có số trẻ em sinh ra tăng so với cùng kỳ. Cũng có đến 13 tỉnh thành có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng so với năm 2006...

Tuy nhiên, sự không đạt này phải đặt vào trong hoàn cảnh cụ thể, đó là một loạt những khó khăn khách quan của ngành dân số trong năm nay mà nổi bật nhất là sự biến động mạnh về cơ cấu tổ chức ngành dân số khi Nhà nước quyết định chuyển giao công tác dân số sang Bộ Y tế vào tháng 8 vừa qua.

Đến nay, chúng ta vẫn chưa thành lập được Tổng cục Dân số trong khi thời gian dành cho kế hoạch giảm sinh 2007-2008 còn rất ngắn (tính đến 1-4-2008). Hơn nữa, đây là năm thứ 3 liên tiếp nước ta duy trì được mức sinh thay thế, khi mức giảm sinh đã rất thấp rồi thì việc duy trì được nó đã khó, việc tiếp tục giảm mức sinh càng cực kỳ khó khăn.

- PV: Tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở nước ta đang tiếp tục tăng nhanh, ông đánh giá thế nào về thực trạng này?

- Ông Phạm Bá Nhất: Năm 2003 - 2006, tỷ lệ cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta là 107 (107 em trai/100 em gái được sinh ra), nhỉnh hơn với tỷ lệ giới tính trung bình của thế giới (105).

Tuy nhiên ở năm 2007 này, tỷ lệ giới tính khi sinh ở nước ta đã tăng lên 110, thậm chí có đến 16 tỉnh, thành phố (chủ yếu ở nông thôn) tỷ lệ mất cân bằng giới tính đã ở mức báo động (115 đến 128). Tình trạng này tương ứng với Trung Quốc trong giai đoạn 1990.

Việc lựa chọn giới tính khi sinh con khiến tình trạng thừa nam, thiếu nữ ngày càng trầm trọng (Ảnh minh họa)

Nếu tình trạng này tiếp tục duy trì đến năm 2009 thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì với tỷ lệ cân bằng giới tính khi sinh như thế này, trong hai thập kỷ tới nước ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu phụ nữ trầm trọng.

Thêm vào đó, xu hướng phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại quốc cũng đang ngày càng tăng, điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng không chỉ tới cơ cấu dân số mà hơn đó là sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

- PV: Ông có thể cho biết những giải pháp nào cho công tác dân số ở nước ta thời gian tới?

- Ông Phạm Bá Nhất: Để giải quyết được những khó khăn hiện nay, đặc biệt là duy trì được mức giảm sinh thay thế và khống chế tình trạng mất cân bằng giới tính, việc quan trọng nhất là phải tìm thấy các yếu tố tác động đến nó. Đó là tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn đang tồn tại trong cộng đồng.

Đó là sự gia tăng các dịch vụ siêu âm, thử giới tính trước sinh (dù đã có quy định nghiêm cấm nhưng không hiệu quả). Đó là sự phổ biến của các loại sách báo hướng dẫn sinh con chọn giới tính...

Từ đó, chúng ta phải tác động trực tiếp đến các nguyên nhân này, làm quyết liệt hơn công tác kiểm soát siêu âm, thử giới tính trước sinh, thu hồi và nghiêm cấm xuất bản các loại sách, tạp chí hướng dẫn sinh con lựa chọn giới tính...

Đặc biệt, phải đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động để làm cho mỗi người dân ý thức được vị thế của phụ nữ, xóa bỏ dần mặc cảm sinh con gái và định kiến trọng nam khinh nữ.

Làm tốt công tác dân số, quan trọng nhất là phải nâng cao được chất lượng dân số Việt Nam.

Tiến Hưng (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top