Báo ANTĐ đoạt giải nhất giải báo chí về chủ đề “An ninh và cuộc sống”

0 MAI ANH
ANTĐ Lễ trao giải được Bộ Công an tổ chức trang trọng vào chiều qua 19-6. Báo An ninh Thủ đô giành 2 giải cao, giải Nhất cho loạt bài viết “Hồi ức từ khu phố hủy diệt” của nhóm tác giả Vân Quế - Đỗ Nguyễn - Phương Anh và một giải Nhì cho tác giả Đinh Hương Bình với bài viết “Những đêm trắng”. 
ảnh 1
Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an
trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất


Bức tranh sinh động về cuộc sống 

Lễ trao giải cuộc thi báo chí về chủ đề “An ninh và cuộc sống” năm 2011 - 2012 diễn ra đầm ấm, trang trọng tại Hội trường Bộ Công an. Đến dự lễ trao giải có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành và các tác giả đoạt giải.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, mỗi tác phẩm dự thi là một góc nhìn, một hướng tiếp cận sinh động, hấp dẫn về chủ đề an ninh và cuộc sống. Mỗi tác phẩm là một mảnh ghép, tạo nên bức tranh toàn cảnh về sự cống hiến lớn lao, sự hy sinh thầm lặng của lực lượng CAND để bảo vệ cuộc sống bình yên như ngày hôm nay.

Với một đề tài đầy tính thời sự, cuộc thi đã thu hút đông đảo tác giả trong và ngoài lực lượng CAND tham gia. Cuộc thi cũng là một “cú hích”, là cái cớ, để những người cầm bút đi sâu tìm hiểu, khai thác thông tin, biểu dương những điển hình tiên tiến, những gương người tốt việc tốt trong lực lượng CAND và cả những chuyện “ngoài chuyên án”. Đó là những ước mơ giản dị và rất đỗi đời thường của những người chiến sĩ, đang đảm nhận nhiệm vụ vinh quang và cao cả ‘thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng - Bộ Công an đánh giá, các tác phẩm đã đáp ứng tiêu chí và chủ đề cuộc thi đưa ra. Tuy nhiên, số lượng tác phẩm có chất lượng đạt giải cao của lực lượng phóng viên, biên tập viên, công an các đơn vị địa phương vẫn còn ít. Chưa xuất hiện nhiều phóng sự điều tra đi sâu vào các lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó là sự thiếu vắng những tác phẩm xuất sắc, phản bác các luận điệu chống phá của các thế lực thù địch. 

Viết tiếp những chiến công 

Cuộc thi báo chí về chủ đề “An ninh và cuộc sống” năm 2011-2012 do Tổng Cục XDLL Bộ Công an tổ chức đã có tổng cộng 35 giải được trao cho các tác giả, nhóm tác giả. Năm nay, BTC quyết định không trao giải Đặc biệt, mà thay vào đó là 2 giải Nhất cho thể loại báo viết và truyền hình cho nhóm tác giả Đỗ Vân Quế - Đỗ Nguyễn Đệ - Mai Phương Anh, Báo An ninh Thủ đô với loạt bài “Hồi ức từ khu phố hủy diệt” và nhóm tác giả  Quỳnh Lâm - Chính Thuận - Vĩnh Lộc - Quyết Thắng - Thế Bảo của Truyền hình CAND với tác phẩm “Tiền chất trước nguy cơ bị lợi dụng sản xuất ma túy bất hợp pháp”. 

Loạt bài viết “Hồi ức từ khu phố hủy diệt” của phóng viên báo An ninh Thủ đô về chiến công của lực lượng Công an Hà Nội trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972 nhận được nhiều lời khen ngợi từ BTC và độc giả. Tác phẩm đã thể hiện một cách chân thực, cảm động sự đóng góp, hy sinh thầm lặng của những chiến sỹ công an trong việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu thương, cứu sập trong thời khắc khốc liệt nhất của cuộc chiến 12 ngày đêm, từ đó góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972.

Cùng với giải Nhất, Báo An ninh Thủ đô cũng vinh dự giành một giải Nhì với tác phẩm “Những đêm trắng” của tác giả Đinh Hương Bình. Tác phẩm thể hiện một góc nhìn khác trong hành trình truy tìm bé trai sơ sinh bị bắt cóc trong Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Những chiến sĩ công an đi tìm cháu bé với tâm thế, tình cảm như một người cha đi tìm con, chứ không đơn thuần chỉ là nhiệm vụ. Thành công của các chiến sĩ Công an Hà Nội trong cuộc giải cứu nghẹt thở đó đã kết thúc “những đêm trắng” của bố mẹ, gia đình cháu bé và của cả các bác sĩ cũng như các chiến sĩ công an.

Phát động cuộc thi “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”

Tại lễ trao giải, Trung tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an đã phát động cuộc thi báo chí với chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” (2013 - 2015). Đây là hoạt động thiết thực tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng CAND và kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Các tác phẩm dự thi phản ánh bản chất, truyền thống của lực lượng CAND, những điển hình tiên tiến, những mô hình mới xuất hiện trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự; phê phán, bác bỏ những quan điểm sai trái, thù địch cùng các biểu hiện tiêu cực khác…

Cuộc thi diễn ra trong 3 năm, từ ngày 21-6-2013 đến 21-6-2015 dành cho tất cả các loại hình báo viết, truyền hình, phát thanh và điện tử. Tác phẩm dự thi gửi về Thường trực BTC cuộc thi - P3, X15 Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội) hoặc Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam (59 Lý Thái Tổ, Hà Nội).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top