Báo An ninh Thủ đô tặng quà người dân vùng lũ

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Sáng 2-8, đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô (ANTĐ) đã trao tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng và 100 thùng nước tinh khiết cho người dân vùng ngập lũ thuộc xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là khoản hỗ trợ được trích từ quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” của Báo An ninh Thủ đô nhằm chia sẻ, giúp đỡ các trường hợp khó khăn do bị thiên tai.

Liểng xiểng vì lũ

Sau những trận mưa lớn từ ngày 17 đến ngày 21-8, Tân Tiến là xã bị ngập 100% diện tích. Mặc dù đã gần 2 tuần trôi qua, nhưng đến nay nước rút rất chậm, cả xã vẫn bị cô lập và phương tiện giao thông duy nhất chỉ là thuyền nan. Hay tin có đoàn công tác của Báo ANTĐ tới tặng quà, ông Nguyễn Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến đã túc trực từ bao giờ.

ảnh 1Đại diện Báo ANTĐ tặng quà cho người dân vùng lũ xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Chẳng cần giở sổ, ông “thống kê” ngay những con số mà có lẽ đã thuộc nằm lòng: “Cả xã chúng tôi có 721 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu thì tất cả đều ngập trong lũ. Diện tích lúa mùa bị úng lên tới 210ha và không còn khả năng phục hồi. Diện tích hoa mầu, cây ăn quả bị hư hại khoảng 55ha. Riêng diện tích thủy sản gần 90ha đã mất trắng. Hôm nay trời dứt mưa, nhưng nước thì mới chỉ rút được độ 10 phân. Thế nên chỉ có khoảng hơn 100 hộ tạm thời dọn dẹp được nhà cửa. Những hộ bị ngập sâu hiện vẫn sơ tán chưa kịp về”. Nói vậy, ông Thái lại nhìn lên trời thở dài thườn thượt và buông một câu đầy vẻ lo âu: “Đến tháng 10 mùa mưa mới hết, không biết dân nơi đây còn thêm trận lũ nào nữa không”.

Những cánh đồng dọc con đường dẫn từ trụ sở UBND xã xuống thôn Việt An vẫn ngập trắng một màu bàng bạc. Nước từ sông Bùi tràn lên ì oạp vỗ dọc đê bao, nơi mà cách đây ít bữa, xã Tân Tiến đã phải huy động gần hết nhân lực ra tham gia đắp từng bao đất để gia cố.

ảnh 2Báo ANTĐ tặng quà gia đình chị Nguyễn Thị Miên đội 15 thôn Việt An, xã Tân Tiến

Đưa chúng tôi đi trao quà đến từng hộ dân, Thượng úy Nguyễn Văn Tuyên - Phó trưởng Đồn Công an số 14 (CAH Chương Mỹ) nói như than: “Bên cạnh những thiệt hại mà mỗi hộ dân đang phải gánh chịu, một khó khăn nữa mà xã cũng đang phải đối mặt, đó là hàng loạt các công trình khác cũng chịu thiệt hại. Số diện tích đê bao bị sạt lở lên tới gần 1km, kênh mương bị lũ bồi lắng là 1,5km, đường nội đồng bị hư hại nặng và 2 đập dâng nước cũng đã bị lũ cuốn trôi. Giờ đây xuống dưới địa bàn tất cả đều lặng ngắt như tờ bởi chẳng có mấy gia đình có thể trụ lại khi lũ ngập lâu đến thế”.

Quả đúng như lời Thượng úy Tuyên nói, càng bơi thuyền vào sâu trong thôn, chúng tôi càng cảm nhận sự vắng lặng đến gai người. Không một làn khói bếp, không tiếng gà gáy trưa, cũng chẳng còn tiếng huyên náo của trẻ nhỏ. Chỉ thỉnh thỏang nghe tiếng gọi nhận quà thì trên gác mái của những căn nhà bị ngập lại có một gương mặt ngó ra. Rồi tất cả lại chìm trong tĩnh mịch.

ảnh 3

Bộn bề lo toan

Phải gọi mất 4-5 câu, chị Nguyễn Thị Miên ở đội 15 thôn Việt An mới nghe thấy tiếng và bì bõm lội nước ra nhận quà của đoàn công tác Báo ANTĐ. Nhà chị Miên có 2 vợ chồng và 3 đứa con, nhưng chị chỉ dám cho lũ trẻ đi “sơ tán” còn 2 vợ chồng vẫn “bám trụ” để trông coi đàn vịt. Nhận món quà nhỏ từ tay chúng tôi, chị Miên mếu máo: “Nhà em có 5 sào lúa, 6 sào dưa và 2 sào cà chua thì nay ngập trắng chẳng còn nổi một chút gì. Ngay cả đàn vịt hơn 2.000 con cũng chết non một nửa vì bị nước cuốn. Nước lên nhanh và lớn quá nên 2 vợ chồng không xoay sở kịp. Nước ngập, điện bị cắt, củi lửa cũng ướt hết nên mấy hôm nay nhà em chỉ có mỳ tôm, lương khô cầm hơi thôi”.

Nhà chị Miên thuộc diện khó khăn, trận lụt này đã lôi tuột đi của chị bao mồ hôi, nước mắt đã bỏ ra suốt mấy tháng trời. Và không riêng gì chị, hầu hết người dân trong thôn Việt An này cũng đều trong hoàn cảnh tương tự.

ảnh 4Đại diện Báo ANTĐ tặng quà cho người dân vùng lũ xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Cũng thiệt hại nặng như nhà chị Miên là gia đình ông Đỗ Văn Phi. Ngoài 4 sào lúa bị úng, ông Phi còn mất trắng toàn bộ diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản. Nhận món quà mà Báo ANTĐ trao tặng, ông nói: “Nông dân chúng tôi quanh năm chỉ biết bám vào ruộng đồng. Ấy thế mà gặp thiên tai thì công lao chăm sóc, đầu tư thành đổ ra sông ra biển. Lúc khó khăn này, các anh giúp đỡ chúng tôi một chút cũng là rất quý. Mấy hôm nay đến gáo nước, miếng ăn người dân cũng khó xoay sở thì không biết tới đây mất mùa, đói kém sẽ cực đến thế nào”.

Do thời gian bị ngập quá lâu nên hiện nay người dân xã Tân Tiến rất cần các nhu yếu phẩm để duy trì cuộc sống hàng ngày như nước sạch, lương thực, thực phẩm. Thay mặt người dân trong xã tiếp nhận số quà mà Báo ANTĐ trao tặng, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến xúc động: “Đây là nhưng hành động rất thiết thực và có ý nghĩa bởi hoàn cảnh của bà con trong xã hiện nay đang rất khó khăn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, Tân Tiến chỉ mong sao cấp trên và các ban ngành, đoàn thể, mỗi nơi chỉ cần quan tâm, hỗ trợ địa phương thêm một chút thì người dân sẽ bớt cực hơn rất nhiều”.

ảnh 5

Công bằng mà nói, không riêng gì Tân Tiến mà ngay cả các xã lân cận như Nam Phương Tiến, Thủy Xuân Tiên, Hoàng Văn Thụ cũng đều là những địa bàn khó khăn. Do vị trí địa lý nằm sát sông Bùi, lại thuộc khu vực phân lũ của Hà Nội nên chẳng năm nào những xã này thoát ngập. Vì thế, nói theo cách của ông Mạnh thì: “Dân chúng tôi nếu không làm nông nghiệp thì chẳng biết sống bằng gì. Thế nhưng dù có chăm chỉ, cần cù đến mấy cũng chỉ cần một trận lụt là mọi công sức cũng trở thành con số không. Ở đây, cái khó nó bó cái khôn là lẽ ấy”.

Bây giờ điều mong mỏi nhất của người dân vùng lũ ngoài cơm ăn, nước uống, áo mặc trước mắt, còn cả trăm nghìn mỗi lo khác cũng đã cận kề. Ông Mạnh ưu tư: “Ấy là sau lũ, 100% nguồn nước giếng đã bị nhiễm bẩn, công tác khắc phục cần tập trung hết sức để đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Rồi các biện pháp y tế để phòng ngừa dịch bệnh, hỗ trợ nguồn thuốc khử trùng cũng còn ngổn ngang... Đó là chưa nói tới những khoản nợ ngân hàng mà người dân đã vay để đầu tư sản xuất cũng sắp đến hạn phải trả. Rồi đây không biết họ có còn khả năng để gượng dậy sau lũ nữa không? Không biết sau trận lũ này, chúng tôi còn phải đón nhận những cơn thịnh nộ nào của thiên nhiên nữa?”.

Nghe những lời trần tình tự đáy lòng ông chủ tịch, đoàn công tác Báo ANTĐ chia sẻ, so với những mất mát, thiệt hại mà nhân dân xã Tân Tiến đang phải gánh chịu thì món quà mà  đơn vị mang tới lần này vẫn còn quá nhỏ. Nhưng đây là tấm lòng của cán bộ chiến sỹ trong tòa soạn cùng các nhà hảo tâm gửi tới người dân vùng lũ. Hy vọng rằng, món quà ấy sẽ san sẻ bớt phần nào thiệt hại và cùng bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top