Báo An ninh Thủ đô cùng Tập đoàn Tân Hiệp Phát cứu trợ đồng bào ở tâm lũ Lai Châu

0 Hoàng Phong - Minh Quân
ANTD.VN - Trong đợt lũ quét khủng khiếp xảy ra ở các tỉnh Tây Bắc vào cuối tháng 6 vừa qua, tỉnh Lai Châu là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất. Những cái tên như Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè…cho đến thời điểm này vẫn ngổn ngang công tác khắc phục hậu quả.  

Nóng lòng sớm lên với bà con ngay sau khi thông đường, Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Tập đoàn Tân Hiệp Phát mang những nhu yếu phẩm cần thiết nhất đến với bà con, góp phần nhỏ bé giúp những người dân nơi đây sớm vực dậy sau trận lũ lịch sử.

Ám ảnh kinh hoàng trận lũ lịch sử

Tuyến Quốc lộ 32 với những khúc cua tay áo là thử thách cho bất cứ lái xe nào, trong những ngày qua lại càng là nỗi kinh hoàng đối với bất cứ ai. Trận lũ quét khiến cho núi rừng Tây Bắc dường như tan hoang. Nước lũ như những thanh đao khổng lồ, sắc lẹm, chém phăng cả những vạt rừng. Phần đất đá lên tới cả triệu triệu tấn ấy đổ ập xuống thung lũng, tràn qua các con suối lớn, nhỏ, cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Nhà cửa, lều lán, nông trang, tài sản và hàng chục người dân cũng bị cuốn phăng, vùi lấp trong nỗi bàng hoàng, đau đớn của người dân cả nước.

ảnh 1

Cả một vùng rộng lớn tan hoang sau lũ ống, lũ quét , thiệt hại vô cùng nặng nề

Đường dẫn tới các huyện Tân Uyên, Than Uyên, Lai Châu vừa được thông một hai ngày. Lũ quét đã khiến trên tuyến đường độc đạo này xuất hiện hàng chục “hàm ếch” khổng lồ. Cả triệu tấn đất đá từ trên trời rơi xuống, chắn ngang Quốc lộ 32, khiến cho người dân cả hai huyện Tân Uyên, Than Uyên bị cô lập trong nhiều ngày. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xuống xã, bản….được huy động tối đa khắc phục hậu quả, với mục tiêu nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân.

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cứ ngửa mặt lên đỉnh dãy núi Hoàng Liên Sơn mà rưng rưng buồn. Những giọt nước mắt của người cán bộ huyện trước thiên tai, lũ quét ở vùng Tây Bắc có lẽ không hiếm, nhưng đối với người dân Than Uyên, trong vòng 50 năm qua, đây là trận lũ quét để lại hậu quả kinh hoàng đến ám ảnh nhất.

ảnh 2

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên dẫn đoàn cứu trợ của Báo ANTĐ và Tập đoàn Tân Hiệp Phát đến những điểm bị thiệt hại nặng nề trên địa bàn huyện

ảnh 3

Những hình ảnh ghi lại được trong đợt lũ vừa qua khiến ai cũng phải xót xa

ảnh 4

“Nhà báo xem, bên phía Đông là dãy núi Khe Tử trùng điệp nối từ cái tên lẫy lừng Hoàng Liên Sơn. Điểm nối tiếp giữa những trùng điệp núi non ấy tạo thành những cái phễu nước khổng lồ khi mưa lớn, lũ quét. Chưa hết, ở phía Tây, những dãy núi nhánh Say Ngà, Nà Phát trong trải dài Hoàng Liên Sơn ấy tua tủa, bao bọc lấy Tân Uyên, Than Uyên. Vùng thung lũng bằng phẳng ít ỏi và suối Nậm Sắp ở giữa bốn bề núi non bao phủ chỉ trong phút chốc thành bình địa, thành “hồ” chứa cả nghìn tỷ mét khối nước trong đợt lũ quét lịch sử vừa qua”- ông Vương Thế Mẫn giọng vẫn chưa hết thảng thốt.

ảnh 5

Thất thần tìm kiếm người thân sau lũ dữ

Giữa những mất mát, thiệt hại ấy, may mắn toàn bộ hàng trăm em học sinh đang chuẩn bị dự thi kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia đã được chính quyền di dời ngay đến nơi an toàn. Lều, lán dã chiến được dựng lên phục vụ cho các em, thầy cô trong kỳ thi theo đúng quy định, giữa bốn bề mênh mông là nước, là lũ… Nếu không kịp có phương án di dời an toàn thì thiệt hại còn khó lường hơn nữa. Cả bức tường trụ sở UBND xã Phúc Than, nơi tập kết hàng để đoàn công tác trao quà, cũng vừa mới đổ sập sau trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng.

ảnh 6

Ông Lê Nguyễn Đức Khôi chia sẻ nỗi đau thương với chị Hà Thị Huấn có chồng vừa thiệt mạng vì bị lũ quét cuốn trôi

Cho đến thời điểm hiện tại, thống kê của tỉnh Lai Châu có ít nhất 25 người chết, thiệt hại kinh tế ước chừng gần 500 tỷ đồng. Đến nay, vẫn còn nhiều thi thể các nạn nhân vẫn nằm lại giữa núi rừng, ở đâu đó vùi lấp trong cả triệu mét khối đất đá, giữa tiếng khóc than đau đớn của các thân nhân. Riêng trên địa bàn huyện Than Uyên, có 3 người chết, trong đó có 2 người chết tại huyện, 1 người chết tại huyện Mường Tè; 5 người bị thương (trong đó có 3 người bị thương nặng đã được cứu chữa và theo dõi tại trạm Y tế xã Phúc Than và Trung tâm Y tế huyện).

Hàng trăm ngôi nhà, lều, lán…của bà con đồng bào bị lũ quét cuốn phăng. Nhiều hồ, bể nuôi cá tầm, cá hồi có doanh thu hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mỗi năm phút chốc cũng bị thổi bay và vùi lấp trong những khối đá khổng lồ. Cơ nghiệp lớn bỗng chốc chỉ còn lại những dấu vết đau buồn với cơ man nào là đất, là đá, là cây cối đổ rạp… Những địa danh như bản Ít, bản Kẽm Quang, bản Lào, Sắp Ngụa, Vè, Hát Nam, Nà Chằm… của các xã Mường Mít, Phúc Than, huyện Than Uyên cứ nhưng nhức nỗi đau thiên tai chồng lũ quét, lũ ống.

Những tấm lòng nghĩa tình

Trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng trên cả vạt rừng mênh mông Tây Bắc ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang… trong những ngày qua gây ra bao đau thương khủng khiếp cho nhân dân nơi đây. Như một hiệu lệnh của trái tim, đồng hành cùng với Báo An ninh Thủ đô còn có Tập đoàn Tân Hiệp Phát và các tấm lòng hảo tâm là bạn đọc Báo ANTĐ đều mong muốn sẻ chia khó khăn, hoạn nạn cùng người dân. Trong khi địa bàn các huyện, làng, bản xa xôi ở Tây Bắc ấy vẫn còn bị cô lập, bị lũ ống, lũ quét hủy hoại thì cùng lúc đó, hàng nghìn hộp sữa, hàng nghìn chai nước, hàng trăm thùng mì – những nhu yếu phẩm phục vụ thiết yếu cho cuộc sống của bà con dân bản nơi này, được các đoàn công tác của Báo An ninh Thủ đô chuyển tận tay tới đồng bào.

ảnh 7

Đại úy Chu Quốc Dũng và ông Lê Nguyễn Đức Khôi cùng lãnh đạo UBND huyện Than Uyên tặng quà, thăm hỏi động viên các hộ gia đình có người thân bị thiệt mạng trong đợt lũ vừa qua

Tổng trị giá tiền và hàng Báo An ninh Thủ đô và Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các nhà tài trợ mang đến hỗ trợ bà con các tỉnh Tây Bắc lên tới gần 500 triệu đồng. Tất cả chỉ với một mong muốn cháy bỏng, mong muốn duy nhất hỗ trợ cho người dân nơi đây sớm vượt qua cơn bĩ cực, vượt qua cú đánh nghiệt ngã của thiên tai.

Gập đôi cả nghìn km đường rừng, đêm ngày không ngơi nghỉ, đoàn xe cứu trợ của Báo ANTĐ và Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có mặt tại xã Phúc Than vào chiều 9-7, một trong những xã bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện Than Uyên. Phúc Than được chọn là điểm tập kết, trao quà cho cả các xã lân cận, bởi ít nhiều, nước lũ đã rút phần nào, người dân các nơi có thể đến được.

ảnh 8

Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ Chu Quốc Dũng thăm hỏi, chia buồn và động viên các chị Hoàng Thị Thông, Hà Thị Huấn, dân tộc Thái  đều chung cảnh ngộ chồng bị thiệt mạng sau lũ dữ

Ông Nguyễn Trọng Hiệp, Chủ tịch xã Phúc Than và người dân nơi đây cứ ôm chầm lấy Đại úy Chu Quốc Dũng- Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ mà khóc. Mới mấy hôm trước thôi, nước lũ còn ngập đến nửa UBND xã, cuốn phăng tất cả hàng rào trụ sở xuống suối. Chỉ có ở trong hoàn cảnh của những người dân mất người thân, mất điện, mất nước, mất toàn bộ gia sản, trâu bò, nhà cửa lều lán….bị bao vây, cô lập trong trận lũ ống, lũ quét vừa qua mới thấu cảm được sự mong mỏi các nhà tài trợ, sự giúp đỡ đến nhường nào của người dân nơi đây.

Chị Hoàng Thị Thông ở bản Nà Chằm, xã Mường Cang khuôn mặt vẫn chưa hết bàng hoàng, đau đớn. Gia cảnh quá khó khăn, khi chỉ có mỗi một túp lều nằm chênh vênh trên sườn núi. Để nuôi được hai đứa con đang đi học xa nhà, ngoài mấy nương thảo quả của gia đình trên núi, chồng của chị là anh Lường Văn Phong phải sang tận huyện Tân Uyên để làm xây dựng. Đêm 24 và rạng sáng ngày 25-6, dòng suối nơi anh Phong làm việc nước bỗng dựng đứng thành thác, từ trên trời, trên thượng nguồn đổ ập xuống khiến cho anh Phong và toàn bộ máy móc, công trình gần đó bị cuốn phăng. Dù lực lượng cứu hộ sau bao nỗ lực đã tìm kiếm thấy thi thể anh, nhưng cú đánh nghiệt ngã của mưa rừng, lũ ống, lũ quét khiến cho gia đình chị Thông buộc phải mai táng chồng mình tại nơi đất khách quê người, mà không mang về được bản làng.

ảnh 9

Ông Lê Nguyễn Đức Khôi trao quà tặng các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vừa qua

Đại úy Chu Quốc Dũng và ông Lê Nguyễn Đức Khôi, Trưởng Phòng Quan hệ công chúng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát nắm chặt tay chia buồn và động viên chị Hà Thị Huấn ở bản Noong Thăng, xã Phúc Than có chồng mất sau cơn lũ dữ. Trong bộ quần áo tang của người dân tộc Thái, chị Huấn nấc lên từng chập. Cả 4 đứa con sàn sàn tuổi nhau của vợ chồng chị Huấn và anh Hà Văn Chương, giờ ngơ ngác mất bố. Ngôi nhà nhỏ dựng gần con suối trên dãy Hoàng Liên Sơn những tưởng thuận lợi cho sinh hoạt, thì trong đợt lũ ống, lũ quét vừa qua, nó đã khiến cho anh Chương ra đi mãi mãi không về.

“Nửa đêm mưa gió, anh Chương mở cửa nhà ra đầu hồi lăn đá, khơi dòng nước tránh chảy về phía ngôi nhà. Ôi chao Giàng ơi chẳng ngờ nước ở trên đỉnh núi quá lớn, quá nhiều, ùm ụp đổ xuống cuốn phăng chồng đi mất”- chị Huấn chan chứa nước mắt. Sau trên lũ, bản làng mới tìm thấy thi thể của anh Chương lẫn trong cơ man nào là đất, đá. Ngồi kế bên, anh Vàng Văn Quý ở bản Lào, xã Mường Mít cũng đau buồn tột độ khi mẹ của mình đã bị lũ cuốn trôi trong cơn giận dữ khủng khiếp của thiên tai.

Quyết không để dân bị đói

Sau trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng ấy, nhiều hộ gia đình ngoảnh lại tìm kiếm cũng chẳng còn bất cứ một tài sản nào. Nhiều nhà dân, ruộng nương bị đá vùi lấp. Để khắc phục có lẽ phải mất vài năm thì trên thửa ruộng ấy mới trồng trọt lại được. Chính vì lẽ đó, sự có mặt kịp thời của Báo An ninh Thủ đô và các nhà tài trợ như tiếp thêm sức mạnh, góp phần nhỏ bé giúp người dân nơi đây sớm vực dậy sau lũ.

ảnh 10

Sự có mặt kịp thời của Báo ANTĐ và Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã góp phần nhỏ động viên, giúp đỡ những người dân nơi đây sớm khắc phục được thiệt hại sau lũ

Đoàn công tác ở Lai Châu đã trao 100 suất quà gồm tiền và hàng với một số nhu yếu phẩm. Cùng với đoàn công tác ở Hà Giang đã trao tận tay 250 hộ gia đình, tổng số tiền và hàng cứu trợ trị giá gần 500 triệu đồng do bạn đọc Báo ANTĐ và các doanh nghiệp hảo tâm được chuyển tận tay đồng bào. Số tiền tuy không quá lớn, song nó lại vô cùng thiết thực, giúp người dân nơi đây thêm sự chủ động để khắc phục lại những thiệt hại mà lũ quét, lũ ống gây ra.

Riêng các gia đình có người thân bị thiệt mạng, bên cạnh những vật dụng, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày, Tâp đoàn Tân Hiệp Phát đã trao tặng 5 triệu đồng/hộ gia đình. Danh sách các hộ gia đình bị thiệt hại về người và tài sản được Báo An ninh Thủ đô, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và chính quyền các xã rà soát kỹ càng, với mong muốn không để sót bất cứ một trường hợp nào khó khăn mà chưa nhận được hỗ trợ, giúp đỡ.

ảnh 11

Người dân huyện Than Uyên cảm kích khi được Báo ANTĐ, Tập đoàn Tân Hiệp Phát về tận bản, tận xã trao quà

Nhìn những người dân trên địa bàn các xã Phúc Than, Mường Mít khệ nệ mang hàng hóa, nhu yếu phẩm và tiền về nhà, anh Hoàng Văn Chài, Chủ tịch UBND xã Mường Mít xúc động: “May mắn quá người dân thôn bản chúng tôi có các nhà báo Công an, có Tập đoàn Tân Hiệp Phát….đến giúp, chứ không thì còn khó khăn, còn vất vả lắm. Có hàng hóa, thực phẩm của các anh thì dân chúng tôi không còn lo bị đói nữa rồi, người dân có thêm tinh thần và sức lực để dọn dẹp đống đổ nát do lũ gây ra rồi”.

ảnh 12

Một bé gái đi cùng mẹ nhận quà, phấn khởi mở và uống ngay nước  tăng lực Number 1 dâu của Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Giữa những mất mát, khó khăn ấy, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên chắc nịch với chúng tôi: “Ngoài sự sẻ chia, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả, quý báu của Báo An ninh Thủ đô và Tập đoàn Tân Hiệp Phát, chính quyền tỉnh, huyện chúng tôi sẽ cố gắng hết sức quyết không để cho một người dân nào bị đói sau lũ. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì cần phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người dân cả nước trong đó có Báo An ninh Thủ đô và các nhà tài trợ”.  Riêng các hộ gia đình có người bị thương hiện đang nằm điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, huyện không đến điểm xã được, Báo An ninh Thủ đô và các nhà tài trợ cũng thăm hỏi, chuyển tận tay tiền, hàng hóa, giúp các hộ dân này sớm khắc phục hậu quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top