Bánh Trung thu cao cấp vi phạm an toàn thực phẩm

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) bánh mùa Tết Trung thu 2014, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã phát hiện khá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh sai phạm. Đáng chú ý, trong đó có cả những hãng bánh có uy tín, thương hiệu.
ảnh 1
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương và Hà Nội kiểm tra bánh Trung thu sáng 3-9

Chủ yếu sai phạm về nhãn mác

Sáng 3-9, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 do ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế dẫn đầu đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội về việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Trung thu 2014. Báo cáo với Đoàn kiểm tra, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, kết quả kiểm tra sau công bố sản phẩm thực phẩm của Sở Y tế tại 18 cơ sở sản xuất bánh Trung thu thời gian vừa qua đã phát hiện: 1 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm sản phẩm; 3 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm nguồn nước; 3 cơ sở chưa xuất trình đủ hồ sơ nguồn gốc bao bì sản phẩm. Chi cục đã lấy 7 mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để kiểm nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, từ đầu tháng 8 đến nay, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố đã kiểm tra 19 cơ sở sản xuất, 62 cơ sở kinh doanh mặt hàng này. Kết quả đã phát hiện, xử lý 17 trường hợp vi phạm, phạt hành chính số tiền 54 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không công bố chất lượng sản phẩm, vi phạm về nhãn hàng hóa. Chi cục QLTT Hà Nội cũng đã tạm giữ 513 chiếc bánh Trung thu các loại, lấy 50 mẫu giám định chất lượng hàng hóa để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phải xử lý kiên quyết

Cũng trong sáng 3-9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương phối hợp với đoàn liên ngành ATVSTP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất công tác sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu tại Khách sạn Silk Path (địa chỉ tại 195-197-199 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo báo cáo của quản lý khách sạn, Silk Path sản xuất bánh Trung thu (bánh nướng) để bán trong khách sạn và tặng cho các đối tác, số lượng khoảng 500 hộp. Đến ngày 3-9, khách sạn đã ngừng sản xuất bánh… 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 6 nhãn sản phẩm nhưng mới chỉ cung cấp cho đoàn phiếu kết quả kiểm nghiệm của 1 sản phẩm bánh Trung thu khoai môn trứng mặn do Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội kiểm nghiệm ngày 5-6-2014, 5 sản phẩm còn lại chưa xuất trình được. Ngoài ra, các hồ sơ công bố hợp quy của các dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng sản phẩm bánh Trung thu (như khay nhựa, mảng ny lon, hộp carton, hạt chống ẩm); hồ sơ, hóa đơn chứng từ của sản phẩm trứng muối cơ sở này cũng chưa xuất trình được. Đoàn thanh tra đã lấy 1 mẫu để gửi Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia kiểm nghiệm, đồng thời yêu cầu cơ sở xuất trình bổ sung các giấy tờ liên quan về Cục ATTP trước ngày 6-9 tới.  

Đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, chủ động của cơ quan chức năng Hà Nội trong việc triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP bánh Trung thu, ông Nguyễn Thanh Phong đề nghị Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm và kiên quyết những trường hợp vi phạm. Ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh, qua kiểm tra nếu  phát hiện các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh Trung thu sử dụng các phụ gia, nguyên liệu, hương liệu làm bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, bao bì không đúng quy định thì phải xử lý ngay mà không cần lấy mẫu gửi kiểm nghiệm, không cần xem xét các loại phụ gia, nguyên liệu, hương liệu này có nằm trong danh mục cấm sử dụng hay không.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top