Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên cấp có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT

6 Duy Anh
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT chính thức xác nhận, bằng tốt nghiệp TCCN có thể được thay thế cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc phục vụ nhu cầu tuyển dụng.

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã nhận được khá nhiều thắc mắc từ người học cũng như các trường TCCN xác nhận về bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp của học viên có đầu vào trình độ THCS.

ảnh 1

Bằng tốt nghiệp TCCN có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT

Theo Bộ GD-ĐT, căn cứ vào Luật Giáo dục và các quy định  hiện hành về đào tạo, trường hợp người đã có bằng tốt nghiệp TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã học được công nhận  hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN (dành cho đối tượng có bằng tốt nghiệp THCS) theo quy định của Bộ GD-ĐT thì bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để tiếp tục học lên cao hoặc phục vụ nhu cầu tuyển dụng.

Việc các nhà tuyển dụng lâu nay chỉ căn cứ chủ yếu vào bằng tốt nghiệp THPT để tuyển lao động khiến cho học viên TCCN khá thiệt thòi và hạn chế số lượng học sinh tốt nghiệp THCS phần luồng vào hệ đào tạo nghề này. Với quy định này, học viên tốt nghiệp TCCN sẽ tăng cơ hội tìm kiếm việc làm hoặc học tiếp tục liên thông lên các bậc học cao hơn.

bình luận(6 bình luận)

20x20Hoang Gấm

Tôi làm giáo viên tiểu học đã học trung học sư phạm rồi học cao đẳng tại chức học đại học tại chức rồi thì có cần bằng THPT nữa không

20x20Nguyễn văn thắng

Nhiều người nay đã học lên đại học, thạc sĩ vẫn phải học lại cấp 3 để thi THPT mới được bổ nhiệm lại vị trí cũ đã làm hơn10 năm thì có vô lý ko? Mất thời gian nhà nước trả tiền đẻ đi học ko giải quyết được gì?

20x20Nguyễn văn thắng

Hiện nay tỉnh gia lai không bổ nhiệm lại một số công chức nằm trong diện này tuy đã hoc lên đại học, thac si...nếu muốn bổ nhiệm lại vị trí cũ phải đăng kí học lai chương trình cấp 3 để thi lấy bằng. Điều này không giải quyết được việc gì cã mà lãng phí thời gian làm việc . Vậy bộ giáo dục nên có ý kiến như thế nào cho hợp lý .

20x20Nguyễn Tuấn Dương

Em cũng bị tình trạng như vậy

20x20Phan Văn hảo

Do bên bạn làm khó làm dễ chứ quy đinh là do nhà nước phê duyệt rồi các bộ mới dám có khai . Nhà nước Việt Nam là một thể thống nhất nên không có chuyện bộ này cho sài bộ kia khi cho sài được. Mong bạn tìm hiểu kỹ hơn.

20x20Nay Y Ngãi

Nhưng mà sao em có nộp hồ sơ xin vào trong UBND xã thì UB này trả lời là em không đủ kiện xin việc tại xã vì lý do em không có bằng THPT mặc dù em có bằng trung cấp chuyên nghiệp và UB này trả lời đây là qui định của bộ Nội Vụ. Nên em muốn hỏi là 2 bộ này không phối hợp được hay sao mà trong quá trình xin việc mà UB trả lời đây là qui định từ bộ Nội Vụ. Nếu như không tuyển dụng được bất cứ cơ quan công lập hay tư thì đào tạo theo việc phân luồng này sẽ có ích gì?. Xin cảm ơn

20x20Phan Văn hảo

Do bên bạn làm khó làm dễ chứ quy đinh là do nhà nước phê duyệt rồi các bộ mới dám có khai . Nhà nước Việt Nam là một thể thống nhất nên không có chuyện bộ này cho sài bộ kia khi cho sài được. Mong bạn tìm hiểu kỹ hơn.

20x20Nguyễn Tuấn Dương

Em cũng bị tình trạng như vậy

Cùng chuyên mục
Top