Sai phạm tại hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô:

Bàn giao clip tiêu cực

1 Nhóm PV
ANTĐ Ngày 14-6, thầy N.D.N, nguyên giáo viên bộ môn Thể dục trường THPT DL Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang, nhân vật đứng sau vụ việc quay clip tại hội đồng thi này đã chính thức chuyển đĩa CD sao chép các clip làm bằng chứng cho thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang và cơ quan liên quan. Cũng trong ngày, ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết, Sở đang hoàn tất quy trình thanh tra và tiếp tục mời hàng loạt giám thị tại hội đồng thi này đến để làm rõ vụ việc.
ảnh 1
Thầy N.D.N trao CD-R đã quay cho Thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang

Thanh tra Bộ GD-ĐT chưa làm việc với Bắc Giang


Ngày 14-6, thời hạn mà các tỉnh phải báo cáo về Bộ kết quả chấm thi các môn trắc nghiệm và chỉ còn 3 ngày là đến thời hạn công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2012, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang vẫn chưa thể đưa ra được kết luận về vụ việc tại hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô. “Hiện chúng tôi chưa thể công bố thông tin gì mới và cũng chưa có tờ trình kết luận vụ việc này với UBND tỉnh Bắc Giang” - ông Nguyễn Đức Hiền cho biết. Khi được hỏi về thời điểm công bố kết luận thanh tra, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang từ chối đưa ra thời hạn cụ thể. 

Giải thích thêm về tiến trình xử lý vụ việc, bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết: “Hiện vẫn đang trong quy trình thanh tra, phải chờ có kết luận mới thông báo được vì vụ việc còn rất nhiều vấn đề. Hiện nay, theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh cũng như Bộ GD-ĐT, Sở đang rất tập trung xử lý vụ việc để có kết luận sớm. Tuy nhiên, việc kết luận sai phạm đến đâu còn phụ thuộc vào kết quả chấm thi, trong khi hiện nay, hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT của Bắc Giang vẫn đang làm việc” - bà Hợp cho biết. 

Về tiến trình chấm thi, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết hiện mới chấm xong 3 môn thi trắc nghiệm. Dự kiến phải đến ngày 17-6 tỉnh Bắc Giang mới có thể công bố kết quả tạm thời kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT là công bố trước ngày 18-6.

Mặc dù khẳng định là các cơ quan quản lý đang rất sốt ruột muốn làm sáng tỏ vụ việc tại hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô nhưng theo một cán bộ Sở GD-ĐT Bắc Giang, thanh tra Bộ GD-ĐT chưa xuống làm việc trực tiếp với Sở và đang chờ trong ngày 14-6 thanh tra Bộ sẽ về làm việc để sớm có  kết luận chính thức.

Bàn giao 7 clip tiêu cực


Tiêu cực diễn ra tại hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô từ ngày 3-6 nhưng đến ngày 14-6, 1 đĩa CD-R với 8 thư mục bao gồm nhiều clip diễn ra tại 6 buổi thi của phòng thi số 8 và đáng chú ý hơn là clip diễn ra cảnh lộn xộn tương tự tại một phòng thi khác ở môn Toán cùng nhiều ảnh chụp với dung lượng gần 500MB mới được Thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang tiếp nhận từ thầy N.D.N, người đang giữ các clip do thí sinh S và một người nữa quay được.

Thầy N.D.N cho biết, sau khi được phía công an tỉnh Bắc Giang và Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin liên quan đến tiêu cực tại hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô, giáo viên này đã quyết định sao chép dữ liệu ra đĩa để nộp cho thanh tra Sở và Công an huyện Lục Nam. Theo thầy N.D.N, việc in sao dữ liệu vẫn sẽ được tiếp tục được gửi đến cơ quan chức năng. Ông Đinh Trọng Cường, Phó Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết việc cung cấp tư liệu như thế nào là quyền của thầy N.D.N. Ông cũng cho rằng, việc đưa chuyển các clip này sớm hơn sẽ giúp Thanh tra Sở đỡ vất vả hơn trong quá trình xử lý vụ việc.

Khi được hỏi thông tin về việc Công an tỉnh Bắc Giang sẽ tham gia xử lý vụ việc vì tiêu cực tại hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô có dấu hiệu vi phạm hình sự, bà Nguyễn Thị Bích Hợp cho biết: “Thanh tra Sở đang phối hợp với Công an tỉnh làm rõ từng chi tiết để có kết luận phải xử lý ở mức độ nào. Tuy nhiên, tinh thần lãnh đạo Sở là sẽ xử lý triệt để chứ chắc chắn không có chuyện nương nhẹ” – bà Hợp cho biết. Về khả năng nương nhẹ khi vụ việc liên quan tới nhiều giám thị trẻ, ít kinh nghiệm và có thể vi phạm do được chỉ đạo, bà Hợp cho biết, đã là giáo viên khi tham gia làm công tác coi thi thì đều được phổ biến quy chế. “Việc xử lý triệt để tiêu cực tại hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô cũng chính là văn hóa, kỷ cương của ngành và là thực hiện mục đích không chỉ giáo dục kiến thức mà là cả phẩm chất đạo đức” - bà Hợp khẳng định.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Xuân Giang

Sau cú bắt tay và nụ cười ấy, số phận thầy N.D.N rồi có giống như thầy Đỗ Việt Khoa?

Cùng chuyên mục
Top