Bán cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ: Xã chưa nhận được văn bản chính thức

2 Nguyễn Long
ANTD.VN - Từng được trả giá tới 100 tỷ đồng, cây sưa cổ thụ ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhiều năm qua đã rơi vào tình trạng chết dần chết mòn vì sâu mục. Sau một thời gian dài kiến nghị được bán đấu giá lấy tiền phục vụ các công trình công ích ở địa phương, mới đây dân làng Phụ Chính đã khấp khởi mừng khi hay tin UBND Thành phố đã có văn bản giao cho các cơ quan chức năng giải quyết trong tháng 10.

Tuy nhiên, trái với sự hồ hởi quá mức của người dân thì lãnh đạo UBND xã Hòa Chính lại tỏ ra khá bình tĩnh trước thông tin này. Ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Theo nguyện vọng của bà con trong thôn, xã đã xin ý kiến của UBND huyện Chương Mỹ và UBND thành phố Hà Nội về việc bán cây sưa từng được định giá tới 100 tỷ đồng ở chùa làng.

ảnh 1Cây sưa đỏ nằm trong khuôn viên chùa làng Phụ Chính

Tuy nhiên, những ngày qua chúng tôi mới chỉ nắm được thông tin sơ bộ qua báo chí là thành phố có chủ trương cho phép bán, còn cụ thể như thế nào thì hiện xã vẫn chưa nhận được văn bản chính thức. Do đó, đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thể nói gì về việc có bán hay không, bán theo phương thức nào và nếu bán thì sử dụng số tiền đó vào việc gì”.

Trong khi đó, sư thầy trụ trì chùa thôn Phụ Chính lại cho rằng, cây sưa hiện đang có dấu hiệu chết dần và việc để lâu là không hợp lý. Trước đây, cây sưa từng được trả giá rất cao, nhưng thời điểm hiện nay, giá cả của thương lái ra sao thì cũng khó nói. Nếu để lâu hơn nữa, e rằng cây sẽ bị mục ruỗng rất lãng phí, lúc đó giá sẽ rẻ hơn, thậm chí có thể bán cũng không ai muốn mua nữa.

“Một thời gian dài, chúng tôi luôn phải sống trong cảnh thường xuyên túc trực, bảo vệ cây sưa khỏi sự nhòm ngó của các đối tượng trộm cắp. Thậm chí, chúng tôi còn phải làm hàng rào sắt xung quanh gốc cây để tránh bị kẻ gian chặt trộm. Do đó rất mong chính quyền cho phép bán cây sưa. Việc này có hai cái lợi, thứ nhất là thôn có kinh phí tu sửa các công trình phúc lợi, thứ hai là người dân sẽ không còn phải sống trong cảnh bất an, lo lắng để bảo vệ cây như hiện nay” - sư thầy nói.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính cho biết: “Từ nhiều năm nay, thôn đã đề xuất nguyện vọng lên UBND xã xin được bán cây sưa, nhưng xã lại nói là đang xin ý kiến từ cấp trên và vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo. Mới đây, qua báo chí chúng tôi được biết là UBND Thành phố đã có văn bản trả lời về việc này theo hướng mở ra phương án có lợi cho dân, đó là điều rất đáng mừng.

Tuy nhiên cụ thể như thế nào thì thôn vẫn chưa được xã thông báo lại. Trong trường hợp nếu được cấp trên phép cho bán, tới đây chúng tôi sẽ họp toàn thôn để thống nhất phương án đấu giá, đảm bảo tính công khai. Ví dụ như có thể sẽ thuê một đơn vị có tư cách pháp nhân đứng ra tổ chức đấu giá.

Còn tiền thu được, thôn cũng sẽ bầu ra một ban quản lý để sử dụng số tiền đó và ưu tiên phục vụ các công trình phúc lợi, cụ thể là trùng tu ngôi chùa của làng. Số còn lại chúng tôi cũng sẽ tham gia cùng nhà nước để sửa chữa các công trình khác như nhà văn hóa thôn hoặc cải tạo đường xá, thực hiện xây dựng nông thôn mới...”

Được biết, cây sưa này hiện nằm tại khuôn viên chùa thôn Phụ Chính và theo lời của vị trụ trì thì đây là cây sưa đỏ 200 năm tuổi. Vào năm 2010, cây sưa đã được thương lái tìm đến trả giá tới 100 tỷ đồng, tuy nhiên người dân không bán. Khi một nhánh cây bị gãy đổ, người dân đã mang phần này bán cho một cơ sở làm đồ gỗ với giá 20,5 tỷ đồng.

Trên đường di chuyển, số gỗ bị CAH Chương Mỹ tạm giữ do thiếu thủ tục mua bán. Đến năm 2015, số gỗ này được đấu giá lại và cuối cùng thu về hơn 31 tỉ đồng. Cũng kể từ đó, cây sưa cổ thụ liên tục bị các đối tượng trộm cắp nhòm ngó. Có lúc lợi dụng lúc trời mưa bão, các đối tượng đã phá cổng chùa vào chặt trộm một nhánh mang đi bán khiến người dân địa phương phải làm đai thép bằng sắt 6 quanh thân cây nhằm ngăn cản kẻ gian cắt trộm. Bản thân UBND xã Hòa Chính cũng phải cử một tổ bảo vệ thường xuyên canh giữ cây sưa này.

ảnh 2Người dân phải làm hàng rào sắt quanh thân cây để chống trộm

Theo quan sát của phóng viên, hiện cây sưa đang có dấu hiệu mục nát và chỉ còn cao khoảng hơn 3m. Vỏ cây đã khô tróc để lộ phần gỗ bên trong, thân cây cũng đã bị rỗng ruột tới hơn 1m, nhiều phần cành đã chết khô. Được biết, ngày 4-10-2018, Văn phòng UBND Thành phố đã có văn bản số 7799/VP-NC về việc xử lý tồn tại liên quan tới việc mua, bán gỗ sưa tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ.

Văn bản nêu rõ, giao Sở NNPTNT, Chi cục Kiểm lâm thành phố phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ, các đơn vị liên quan, hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình tự thủ tục cụ thể để khai thác, sử dụng đối với số gỗ sưa, cây sưa còn lại theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND TP trước ngày 20-10-2018.

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyen

Ông Vũ Văn Tuyến mừng quá bỗng nhiên trở thành đại gia kếch xù, lừa dân bằng cách xin ý kiến ng dân là bán sưa nhưng ra thông báo thì nói cho 3 ng giữ tài khoản trong đó có ông Tuyến. Tài sản của dân thì để ng dân được hưởng chứ tư lợi cá nhân tiền của chùa của dân làng mà trắng trợn ăn như vậy k sợ bị quả báo.

20x20Nguyen

Bán sưa người dân Phụ Chính nghèo khó không được hưởng mà ông trưởng thôn trục lợi hàng chục tỷ đồng mua biệt thự và nhiều bất động sản khác bà con ạ

Cùng chuyên mục
Top