Bài II: Bó tay với mũ kém chất lượng?

0 Phạm Huyền
(ANTĐ) - Nhà sản xuất đổ tại cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý đổ tại người dân. Trong khi biện pháp mạnh nhất để nâng cao ý thức trách nhiệm của nhà sản xuất là công bố nhãn mũ không đạt chất lượng thì các cơ quan lại bỏ qua.

Mũ bảo hiểm trước giờ G:

Bài II: Bó tay với mũ kém chất lượng?

(ANTĐ) - Nhà sản xuất đổ tại cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý đổ tại người dân. Trong khi biện pháp mạnh nhất để nâng cao ý thức trách nhiệm của nhà sản xuất là công bố nhãn mũ không đạt chất lượng thì các cơ quan lại bỏ qua.

Xem ra, trước giờ G, mua mũ bảo hiểm “thật hay giả” phụ thuộc vào chính người tiêu dùng.

>>> Giá rẻ là mũ giả

Mua được mũ thật, tùy thuộc tài chọn của người tiêu dùng

Kiểm tra chất lượng còn mang tính hình thức

Theo quy định, chất lượng mũ bảo hiểm có 11 chỉ tiêu, chi phí kiểm tra mỗi chỉ tiêu là 300.000đ. Nhưng trong hoạt động này, cơ quan quản lý đã “linh hoạt” chỉ kiểm tra 3 chỉ tiêu quan trọng nhất là độ bền va đập và hấp thụ xung động, độ bền đâm xuyên và độ bền quai đeo. Bộ KH&CN cho biết, có địa phương giao toàn bộ việc kiểm tra mũ bảo hiểm cho các Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng nên chỉ tập trung kiểm tra nhãn hàng hóa, dấu CS, hiệu quả kiểm tra thấp, hầu như suốt đợt kiểm tra, không xử lý một trường hợp vi phạm nào. Đoàn kiểm tra liên ngành gần đây nhất do Bộ KH&CN chủ trì thực hiện tại các tỉnh phía Bắc gồm Hà Nội, Hưng Yên, Lạng Sơn và phía Nam gồm thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai từ ngày 19 đến 23-11 chỉ là nhằm đôn đốc các Sở thực hiện chứ không trực tiếp kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm.

Tại sao không công bố thông tin mũ kém chất lượng?

Theo Cục Quản lý chất lượng hàng hóa, trên tổng số 102 mẫu được kiểm tra thì tới 62 mẫu mũ không đạt chất lượng, chiếm gần 61%. Còn theo kết quả kiểm tra của thanh tra các Sở KH&CN, con số này là hơn 70%. Nhưng khi hỏi, cụ thể là những nhãn mũ nào không đạt chất lượng, đại diện Bộ KH&CN và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam đều từ chối “Không thể công bố được”.

Mức phạt quá nhẹ: Kết quả kiểm tra từ ngày 9-10 đến 16-11 của Chi cục TCĐLCL Hưng Yên, phạt vi phạm hành chính 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm với tổng số tiền 33.320.000 đồng. Chi cục Quản lý thị trường Hưng Yên kiểm tra 30 cơ sở, phát hiện xử lý 3 vụ, tịch thu 202 mũ và phạt chỉ có... 200.000đ. Tại Lạng Sơn, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện 10/16 hộ kinh doanh vi phạt, tịch thu 96 mũ và xử phạt có 9.200.000đ. Ngoài tịch thu, tiêu hủy, trung bình, mỗi hộ kinh doanh, sản xuất vi phạm chỉ nộp phạt trên dưới 1 triệu đồng.

Một doanh nghiệp mũ bảo hiểm rất bức xúc: “Thái độ không rõ ràng như vậy khiến các nhà sản xuất chân chính bị vạ lây”. Thực tế, không ít người tiêu dùng cả tin, tưởng lầm tem CS là tem bảo đảm chất lượng mà không biết rằng, đó chỉ là cam kết một chiều! Thậm chí, tem CS chính hãng có thể bị lọt ra ngoài, hoặc bị làm giả rồi dán vào hàng nhái, hàng giả. Được biết, tỷ lệ gần 61% mũ không đạt chất lượng do Cục Quản lý chất lượng hàng hóa lấy mẫu ngẫu nhiên, chứ không phải theo cách “có dấu hiệu nghi ngờ về chất lượng mới lấy mẫu” như cách làm của thanh tra.

Cho đến nay, các nước cũng đi theo cơ chế, doanh nghiệp tự in tem CS và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm của mình. Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ, nhưng khác biệt là, tại các nước, khi phát hiện vi phạm, doanh nghiệp bị phạt rất nặng, thậm chí, đình chỉ kinh doanh, còn ở Việt Nam, chỉ phạt hành chính vài triệu đồng. 

Phạm Huyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top