Tinh gọn tổ chức, bộ máy lực lượng Công an: Hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng

Bài 4 (tiếp theo và hết): Niềm tin lớn khi lực lượng được tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hướng về cơ sở

0
ANTD.VN - Ngay sau khi đăng tải những chủ trương, quyết định lớn của Đảng, Chính phủ đối với lực lượng CAND về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, hướng về cơ sở, vì nhân dân phục vụ, Báo ANTĐ ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và mong muốn của các tầng lớp nhân dân trước "cuộc Cách mạng" này.

ảnh 1CATP Hà Nội luôn đi đầu trong công tác cải cách hành chính, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ (Trong ảnh: Công an huyện Thanh Trì đến tận trường hỗ trợ học sinh làm chứng minh nhân dân)

Đại tá Phạm Huy Khải (nguyên Phó Cục trưởng Cục hồ sơ Cảnh sát - Bộ Công an): Một cuộc cải tiến lớn

“Đây là một cuộc cải tiến lớn, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an gắn với hoàn thiện cơ chế, đổi mới phương thức lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng Công an nhân dân, bảo đảm thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến cơ sở; xây dựng, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các Tỉnh ủy, Thành ủy theo khẩu hiệu: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. 

Có thể thấy hiện nay, từ 80-90% các vụ án đều thuộc thẩm quyền cấp huyện cả. Như vậy cần tăng cường cho cấp huyện, cấp xã. Vì thế, đề án này cũng nhằm xây dựng công an xã, thị trấn chính quy, trước mắt bố trí công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc khi hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan.

ảnh 2

Việc thay đổi này có thể thấy là  về quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, nhưng chức năng nhiệm vụ thì vẫn thế. Và việc sắp xếp, đổi mới bộ máy cũng nhằm kiện toàn Đảng ủy Công an Trung ương có cơ cấu, số lượng hợp lý và thống nhất thực hiện chế độ thủ trưởng đơn vị đồng thời là Bí thư cấp ủy để kịp thời lãnh đạo chỉ đạo các mặt công tác. Theo tôi đây là việc làm rất đúng đắn, củng cố, giúp cho lực lượng Công an ngày càng hoạt động có hiệu quả.

Đối với việc tinh giản biên chế trong lực lượng, có thể nói lúc đầu cũng có sự chệch choạc vì vẫn ngần ấy công việc nhưng người thì lại rút đi. Tuy nhiên, việc này cũng chỉ diễn ra trong thời gian đầu còn sau đó cũng sẽ nhanh đi vào nền nếp, ổn định dần. Do vậy, sẽ sớm ổn định và hoạt động hiệu quả”.

Đại tá Vũ Đình Hoành (nguyên Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Chủ nhiệm CLB Sỹ quan hưu trí Công an Hà Nội): Đây là dịp để ngành Công an kiện toàn, đánh giá lại đội ngũ cán bộ

“Việc Đảng ủy Công an Trung ương chủ động nghiên cứu, tiên phong cắt giảm, sáp nhập mạnh mẽ, hợp nhất các đơn vị trong ngành, hướng tới bộ máy tinh gọn, chuyên nghiệp thể hiện quyết tâm rất cao. Chủ trương Bộ tăng cường cho tỉnh, thành phố; thành phố tăng cường cho cơ sở là định hướng đúng đắn nhằm giảm đầu mối trung gian, tăng hiệu quả chiến đấu của lực lượng công an. 

ảnh 3

So với bộ máy tổ chức cũ, bộ máy mới giảm 6 Tổng cục, gần 60 đơn vị cấp Cục và hàng trăm đơn vị cấp phòng… Vì vậy, việc triển khai cũng không hề đơn giản, nhanh chóng, mà cần phải thận trọng từng bước một. Bộ Công an cần làm tốt công tác tư tưởng trong lực lượng nhằm tạo được sự đồng thuận ủng hộ cao. Việc này đòi hỏi sự công tâm, công bằng, chính trực của người lãnh đạo. 

Thực tế cho thấy, việc tổ chức theo mô hình cũ khiến quyền lực trong ngành Công an bị dàn trải, khó kiểm soát ở một số bộ phận dẫn đến những sai phạm của một số cá nhân thời gian qua. Do đó, đây cũng là dịp để lực lượng Công an kiện toàn, đánh giá lại đội ngũ cán bộ, lựa chọn những người đủ năng lực phẩm chất để bố trí vào các vị trí xứng đáng, kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế, sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế đối với cán bộ làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu, làm trong sạch lực lượng, lấy lại niềm tin của nhân dân. Tôi tin tưởng rằng dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, quyết tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, việc sắp xếp bộ máy ngành công an lần này thành công sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn trong ngành”.

Luật sư Hoàng Huy Được (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội): Tinh giản bộ máy ngành Công an là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân

“Trong những năm qua, lực lượng CAND đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác, giữ vững an ninh quốc gia, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Đảng bộ Công an Trung ương được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá là một trong những Đảng bộ gương mẫu đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, 7, khóa XII, sớm nghiên cứu xây dựng, thực hiện Đề án 106 “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. 

ảnh 4

Tôi được biết, để chuẩn bị cho Đề án này, nhiều năm gần đây, ngành Công an đã tạm dừng việc tuyển dụng mới từ ngoài ngành, tạm dừng việc bổ nhiệm mới cán bộ, nhất là cấp hành chính trung gian và những đơn vị nằm trong phương án sáp nhập, sắp xếp lại. Có thể nói, Đề án tổ chức, bộ máy mới và đặc biệt là Nghị định 01 ngày 6-8-2018 của Chính phủ mà Đảng ủy Công an Trung ương nghiên cứu, xây dựng thực hiện sẽ tiếp tục tinh gọn đầu mối và tinh giản biên chế toàn ngành theo hướng gọn nhẹ, thông suốt hơn.

Tuy vậy, để việc triển khai có hiệu quả, cần làm từng bước cho chắc chắn, chỗ nào đã rõ thì triển khai làm trước, không nên làm đồng loạt, ồ ạt. Bên cạnh đó, ngành Công an cần chú trọng làm tốt công tác chính trị tư tưởng trong nội bộ để tạo sự đồng thuận, đồng thời, tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ theo mô hình tổ chức mới, quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý cán bộ diễn ra thời gian qua. 

Việc tinh gọn bộ máy trong lực lượng Công an là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Nhân dân sẵn sàng là chỗ dựa, là cơ sở tin cậy vững chắc cho lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tôi hy vọng việc tinh giản bộ máy sẽ thực sự hiệu quả, nhằm xây dựng lực lượng Công an ngày càng trong sạch, vững mạnh”.

Đại tá Lê Quang Viêm (nguyên Trưởng phòng Công tác chính trị - CATP Hà Nội): Bám sát cơ sở mới có thể lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của dân

ảnh 5

“Thực tế cho thấy, việc lực lượng công an xã không được đào tạo chính quy về chuyên môn, nghiệp vụ đã gặp không ít khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh cơ sở. Trong khi đó, việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn hiện nay chủ yếu do công an xã đảm nhiệm nhưng lực lượng này còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Công an xã là lực lượng bán chuyên trách nên chưa tương xứng với chức năng, nhiệm vụ. 

Đề án 106 về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” của Bộ Công an và Nghị định 01/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an ra đời nhằm khắc phục tình trạng trên. Một trong những định hướng lớn của Đề án 106 là xây dựng tổ chức bộ máy Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối hoạt động hiệu lực hiệu quả, tăng cường cho cơ sở. Xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, trước mắt bố trí Công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự. 

Điều này sẽ giúp lực lượng công an sẽ gần dân, sát dân hơn, bám sát cơ sở hơn. Có như vậy, họ mới có thể lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân,  kịp thời nắm tình hình và giải quyết hiệu quả các vấn đề về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở; khắc phục được sự chồng chéo, chia cắt, tăng cường cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, Công an chính quy được đào tạo bài bản, thái độ, tác phong phục vụ nhân dân chuyên nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật tốt sẽ khiến người dân ngày càng yên tâm, đặt niềm tin vào  lực lượng công an. Mặt khác, việc chính quy hóa công an xã không làm tăng biên chế ngành, chỉ là bố trí, sắp xếp lại lực lượng hiện có. Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, tôi mong rằng những nội dung này sớm được triển khai trong thực tiễn nhằm đáp ứng được yêu cầu của công tác an ninh trật tự tại các địa phương trong tình hình mới”.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến (Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội): Mục tiêu cao nhất là bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân

ảnh 6 

“Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội là 1 trong 20 đơn vị PCCC cấp tỉnh, thành phố sáp nhập về CATP Hà Nội. Tôi được biết, cơ quan tổ chức đang rất khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, thực hiện các quy trình theo hướng dẫn của Bộ Công an và CATP. Với những cán bộ, người lính PCCC chúng tôi, sự “trở về” này có rất nhiều ý nghĩa. Bởi Cảnh sát PCCC từng là một đơn vị của CATP Hà Nội; bởi lâu nay Cảnh sát PCCC Hà Nội cùng CATP Hà Nội luôn có chung nhiệm vụ đảm bảo sự bình yên cho người dân và thành phố. Công tác phối hợp giữa hai lực lượng hết sức chặt chẽ, đồng bộ, hiểu và luôn chia sẻ với nhau.

Tôi và nhiều đồng đội của mình có chung suy nghĩ đơn giản. Thứ nhất, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả công tác, là việc không thể không làm. Thứ hai, đã là người lính, người chiến sĩ CAND, mục tiêu cao nhất, xuyên suốt, là nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ sự bình yên cuộc sống nhân dân. Vì thế, điều chúng tôi tâm niệm lúc này và thời gian tới, là bất cứ ở đâu, trong hoàn cảnh điều kiện này, trước hết, nhiệm vụ PCCC phải được đặt lên hàng đầu”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top