Bài 2: Phân hóa cao ở các ngành hấp dẫn

0 Vinh Hương
(ANTĐ) - Trong khối khoa học tự nhiên, khối A vẫn chiếm đầu bảng về lượng thí sinh dự thi do đây là khối có chỉ tiêu tuyển sinh lớn nhất. Tuy nhiên, đây cũng là khối có sự phân hóa mạnh về điểm trúng tuyển. Điều này cũng đúng với khối B, tuy nhiên, chỉ tiêu dành cho khối này khá hạn chế, đứng thứ 3 trong 4 khối A, B, C, D.

Tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2008:

Bài 2: Phân hóa cao ở các ngành hấp dẫn

(ANTĐ) - Trong khối khoa học tự nhiên, khối A vẫn chiếm đầu bảng về lượng thí sinh dự thi do đây là khối có chỉ tiêu tuyển sinh lớn nhất. Tuy nhiên, đây cũng là khối có sự phân hóa mạnh về điểm trúng tuyển. Điều này cũng đúng với khối B, tuy nhiên, chỉ tiêu dành cho khối này khá hạn chế, đứng thứ 3 trong 4 khối A, B, C, D.

>>> Bài 1: Tăng cường giao thoa hai khối C - D

Khối A: Lượng sức trước khi đăng ký

Điểm trúng tuyển khối A của các ngành thuộc dạng “hot” vẫn luôn gây căng thẳng cho các thí sinh dù có học lực khá trở lên. Điều này cũng dễ thấy khi hầu hết những ngành như kinh tế, kế toán, ngân hàng... đều yêu cầu thí sinh phải đạt điểm trung bình các môn ít nhất là 8 điểm trở lên.

Cụ thể, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, có mức điểm chuẩn tối thiểu là 24 điểm, trong đó ngành Tài chính - Ngân hàng có điểm trúng tuyển tới 26,5 điểm...  Điểm chuẩn ĐH Ngoại thương đối với khối A cũng ở mức 26 điểm, trong khi khối D vào trường này chỉ lấy 23 đến 23,5 điểm.

Điểm chuẩn cơ sở 1 HV Bưu chính Viễn thông, ngành Điện tử Viễn thông và Công nghệ thông tin là 26 điểm; hai ngành Quản trị kinh doanh và Điện tử là 20,5. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) ngành thấp nhất là 18, cao nhất lên tới 26 điểm.

Trường ĐH Bách khoa có điểm trúng tuyển là 23, Học viện Ngân hàng là 22 - 23 điểm. Một số ngành tuyển sinh khối A của trường ĐH Sư phạm HN cũng có mức điểm trúng tuyển lên tới 24 điểm (ngành SP Sinh hóa và SP Vật lý).

Thí sinh vẫn còn thời gian để lựa chọn ngành đăng ký dự thi

Tuy vậy, không phải trường nào cũng có mức tuyển cao như ở những ngành “hot”. Chính vì vậy, thí sinh dự thi khối A cần phải cân nhắc kỹ để có cơ hội đỗ ĐH theo khả năng của mình.

Những trường tuyển sinh khối A có mức điểm trúng tuyển “dễ thở” hơn có thể kể đến trường ĐH Mỏ - Địa chất ngành cao nhất 20 điểm, các ngành còn lại từ 15,5 - 18,5 điểm. ĐH Thương mại cũng có mức điểm trúng tuyển khá “ngon” dành cho thí sinh dự thi vào ngành Quản trị doanh nghiệp Du lịch: 18 điểm; hay thương mại điện tử 18,5 điểm.

Điểm tuyển cao nhất của trường này là ngành Kế toán - Tài chính. Trường ĐH Xây dựng 20 điểm. Trường ĐH Giao thông vận tải 19 điểm. Học viện Hành chính Quốc gia điểm chuẩn cơ sở phía Bắc 18 điểm. Học Viện Kỹ thuật Mật mã điểm là 17 điểm. Trường ĐH Nông nghiệp là 17 điểm.

Khối B: Y-Dược quá cao, Nông-Lâm ít lựa chọn

Hà Nội: Các cơ sở giao nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học đến 19-4

(ANTĐ) - Ngày 7-4, bà Tạ Thị Song Hà - Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thời hạn thu nhận hồ sơ tại các trường THPT và 15 điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2008 của Sở GD-ĐT vẫn là 10-4.

Tuy nhiên với số đơn vị phải giao nhận hồ sơ về Sở năm nay là hơn 100 trường phổ thông và các phòng GD-ĐT với thời hạn hoàn thành là ngày 19-4 nên Sở đã bố trí một vài đơn vị có số học sinh lớp 12 không nhiều, chủ yếu là trường phổ thông dân lập giao nộp hồ sơ sớm.

Theo bà Tạ Thị Song Hà, những trường này sẽ phải dừng việc nhận hồ sơ trước 10-4 để có thể bàn giao bắt đầu từ 11-4. Được biết, Hà Nội năm nay có 43.000 học sinh đang học lớp 12 THPT và sẽ đăng ký hồ sơ dự thi vào các trường ĐH, CĐ, TCCN 2008.

Vinh Hương

Cũng giống như khối A, điểm trúng tuyển ở khối B này mang đậm tính phân hóa giữa hai lĩnh vực Y-Dược và Nông-Lâm. Muốn chắc chắn trúng tuyển vào các ngành y, dược, thí sinh phải xác định khả năng đạt điểm trung bình mỗi môn ít nhất là 7 điểm trở lên.

Trong kỳ tuyển sinh 2007, ngành có điểm trúng tuyển cao nhất trong các khối thuộc về khối B, bao gồm ngành  Dược sĩ đại học - trường ĐH Y Dược TP.HCM và Bác sĩ đa khoa - ĐH Y Hà Nội, với mức điểm trúng tuyển là 27,5 điểm. Các ngành còn lại của trường ĐH Y Hà Nội cũng có điểm trúng tuyển từ 22-25 điểm với ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Bác sỹ Y học dự phòng: 22 điểm.

Ngoài những trường tuyển ngành Y-Dược nói trên, thí sinh dự thi khối B “thiệt thòi” hơn so với các khối khác khi không còn nhiều trường dành chỉ tiêu tuyển sinh khối này.

Nằm rải rác ở các trường ĐH khác thường thì thí sinh khối B chỉ có thể đăng ký dự tuyển vào các ngành như SP Sinh của các trường ĐH sư phạm, ĐH QG.

Tuy nhiên, mức trúng tuyển vào các khoa này cũng không hề thấp. ĐH Sư phạm HN 2 cũng có điểm trúng tuyển ngành sư phạm Sinh lên tới 21 điểm. Hay Khoa Sư phạm-ĐH QG Hà Nội cũng quy định điểm tuyển của ngành SP Sinh học là 23 điểm, trong khi cùng ngành này khối A chỉ là 20 điểm.

Các ngành công nghệ, sinh học của ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội cũng dành mức điểm trúng tuyển cho thí sinh khối B khá cao: 26 và 23 điểm.

Trong số các ngành tuyển khối B, thì ngành nông - lâm luôn có mức điểm trúng tuyển thấp hơn. ĐH Lâm nghiệp HN có điểm trúng tuyển khối B từ 15 - 19 điểm, trong đó ngành Lâm học  và ngành Khuyến nông và phát triển nông thôn có mức điểm chuẩn thấp nhất là 15 điểm; ngành Quản lý bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường: 16 điểm, Khoa học môi trường: 17,5.  ĐH Nông nghiệp 1 có mức tuyển sinh khối B là 20 điểm.

Lê Vinh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top