Công an xã – Lặng thầm, hiệu quả “những người vác tù và”

Bài 2: Giữ bình yên vùng "ốc đảo" Minh Châu

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Minh Châu là xã đảo nằm giữa sông Hồng thuộc đất Ba Vì, Hà Nội. Có một thời, cứ nghe đến cái tên Minh Châu, là người ta lại e ngại bởi xã có tới cả chục người nghiện ma túy, và số người chết vì “căn bệnh thế kỷ” cũng không ít. Song, những chuyện buồn ấy giờ chỉ còn là ký ức…

ảnh 1Bình yên trên xã đảo Minh Châu. Ảnh: Quang Anh

Ký ức buồn nơi xã đảo

Chúng tôi về Minh Châu vào giữa tháng 10. Nước sông Hồng từ thượng lưu ùng ục đổ về đỏ quạnh phù sa. Đứng từ trên đê phóng tầm mắt ra xa, cả xã đảo Minh Châu dường như chỉ là một chấm nhỏ giữa muôn trùng nước. Phương tiện duy nhất để những người dân xã đảo nối liên lạc với đất liền chính là thuyền, đò. Ông Trần Công Chiu, Chủ tịch UBND xã Minh Châu nhớ lại: Hơn chục năm trước, xã đảo Minh Châu bị “cơn bão” ma túy bủa vây. Với khoảng 1.500 hộ và tổng số gần 7.000 nhân khẩu, đây là con số khá lớn của một xã đảo ở Thủ đô. Tuy nhiên, xã có tới hàng chục người nghiện và cũng chừng đó số đối tượng tù tha liên quan đến ma túy. Nhiều đối tượng trong số đó khi trở về không chịu tu chí sửa chữa lỗi lầm, khiến tình hình ANTT tại địa bàn lúc nào cũng “nóng”. 

Cả xã chẳng có ruộng lúa nào, đất đai là phù sa bồi đắp nên người dân xã Minh Châu chọn chăn nuôi và trồng hoa màu để phát triển kinh tế. Nhiều gia đình phải ngược xuôi bán buôn. Có gia đình còn lên tận miền ngược đào vàng, xúc than. Cuộc sống nay đây mai đó, nhiều khi cầm cả nắm tiền trong tay, nhưng cũng có lúc tay trắng đã khiến tệ nạn dễ dàng xâm nhập vào những người dân xa quê này. Từ việc hút cho đỡ buồn, đỡ nhớ quê thì càng ngày, họ càng lệ thuộc vào ma túy. Đến khi họ về quê, gieo rắc “cái chết trắng” cho những người khác. 

Trong suốt một thời gian khá dài, tình hình ANTT tại Minh Châu luôn là nỗi trăn trở của các cấp chính quyền, lực lượng CAH Ba Vì. 

ảnh 2CAX Minh Châu phối hợp hỗ trợ các lực lượng, đẩy đuổi, bắt giữ tàu khai thác cát trên sông Hồng, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ảnh: minh đức

Để xã đảo mãi xanh tươi

Đến trước năm 2017, Minh Châu chưa có lực lượng Công an chính quy. Và dù rất nỗ lực nhưng lực lượng Công an xã vẫn không thể giải quyết được những tồn tại cũng như những nguy cơ mất ANTT tại nơi này. Những chuyển biến tích cực có được, từ chủ trương của CATP Hà Nội thống nhất, chỉ đạo CAH Ba Vì, tăng cường Công an chính quy về làm trưởng Công an xã. Và “người tiên phong” là Thượng úy Đào Anh Tuấn, một cán bộ dày dặn kinh nghiệm đánh án ma túy đã được Ban chỉ huy CAH Ba Vì đưa về làm Trưởng Công an xã Minh Châu. 

Sự khát khao cống hiến của đội ngũ Công an viên trẻ đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an chính quy trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn. Đến thời đểm này, lực lượng Công an viên xã Minh Châu đã được kiện toàn.

Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Anh Tuấn khi anh đang lúi húi lắp lại chiếc bóng điện trong phòng làm việc. Người chỉ huy trẻ tuổi đón khách bằng nụ cười hiền lành trên khuôn mặt rắn rỏi. Kể từ khi Thượng úy Đào Anh Tuấn về nhận nhiệm vụ, cùng với sự ủng hộ, quan tâm của cấp ủy,  chính quyền cơ sở, người dân, tình hình ANTT tại xã Minh Châu đã chuyển mình rõ rệt.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh xã đảo, Thượng úy Đào Anh Tuấn cho biết, cả một vùng rộng lớn phía ngoài rìa xã đảo được các cấp, các ngành đang vận động người dân trồng thêm các loại cây có giá trị kinh tế cao. Lực lượng Công an xã ngoài việc đảm bảo ANTT còn tham gia vận động nhân dân thực hiện đời sống văn hóa, nếp sống văn hóa mới. 

Sau khi tham mưu, hoàn tất các thủ tục hồ sơ giải quyết những bất cập liên quan đến chế độ chính sách cho Công an viên cao tuổi nghỉ hưu, Thượng úy Đào Anh Tuấn đã báo cáo với Đảng ủy, UBND xã tuyển thêm Công an viên trẻ. Sức trẻ, khát khao cống hiến của đội ngũ Công an viên này đã hỗ trợ đắc lực cho người Công an chính quy trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn.  Đến thời đểm này, gần như lực lượng Công an viên tại xã Minh Châu đã được kiện toàn tương đối đầy đủ. Sắp tới, theo thông tin của Thượng úy Tuấn, CAH Ba Vì sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng về xã Minh Châu, giúp gia tăng sức mạnh cho đơn vị trong công tác phòng chống đấu tranh với tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Chủ tịch xã Minh Châu Trần Công Chiu đánh giá, từ khi Thượng úy Đào Anh Tuấn được phân công về xã, tình hình ANTT tại địa bàn ngày càng được đảm bảo hơn. Cùng với những biện pháp công tác Công an trong quản lý, nắm bắt người nghiện, người tù tha, thì động thái thường xuyên khác là cán bộ cơ sở, Công an viên tăng cường gặp gỡ, tuyên truyền, vận động họ hiểu được và chấp hành nghiêm pháp luật, đã khiến họ vơi bớt mặc cảm cũng như có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống. 

Những tổ hòa giải, tổ vận động của xã, của Công an xã được thành lập với nòng cốt là những người dân có uy tín lớn trong cộng đồng dân cư. Đây chính là chìa khóa giúp cho lực lượng Công an xã nắm chắc tình hình, vận động nhân dân, cũng như kịp thời hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ người dân. 

Bên cạnh đó, các câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội từ gia đình; những mô hình như dòng họ tự quản, khu dân cư an toàn về ANTT và đặc biệt là cụm liên kết giáp ranh Minh Châu với các xã An Tường, Lý Nhân, Tuân Chính của huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng được siết chặt, đảm bảo hiệu quả. Trong 2 năm trở lại đây, đã có 7 vụ việc liên quan đến ma túy được khám phá với 11 đối tượng bị xử lý. Bên cạnh đó, Ban Công an xã còn vận động, đưa 15 đối tượng đi cai nghiện. Tất cả đã giúp tạo nên thế trận lòng dân vững chắc nơi xã đảo xa xôi này.

Đối với Thượng úy Đào Anh Tuấn, cái được lớn nhất theo anh không chỉ là tình hình ANTT trên xã đảo ngày càng bình yên, mà còn là sự thân thiện, tình cảm của người dân nơi đây với những người chiến sĩ CAND ngày càng thêm tin yêu, bền chặt. Giờ đây, những người dân xã đảo khi gặp người chiến sĩ Công an, đều mỉm cười rạng rỡ, coi như người thân trong gia đình đi xa lâu ngày mới về. Tất cả đều chung tâm trạng yên vui, bình dị và tin tưởng...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top