Tinh gọn tổ chức, bộ máy lực lượng Công an: Hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng

Bài 1: Chủ trương đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn

0 Minh Hà (thực hiện)
ANTD.VN - Lời tòa soạn: Những tâm huyết, trách nhiệm trong suốt quá trình nghiên cứu, xây dựng, đóng góp ý kiến để triển khai xây dựng Đề án 106 của Bộ Công an và Nghị định số 01 của Chính phủ ngày 6-8-2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, đã và đang nhận được sự quan tâm tích cực, ủng hộ của dư luận. Tất cả đều đặt niềm tin lớn đối với chủ trương “tinh gọn, hiệu quả” của bộ máy lực lượng CAND, hướng đến mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững ANCT, TTATXH, bảo đảm sự bình yên cuộc sống nhân dân.

 Bên hành lang hội nghị của Bộ Công an triển khai Nghị định 01 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an; sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2018,  Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Ngọc Anh – Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (V19) – Bộ Công an đã trao đổi với PV ANTĐ những nội dung chính xung quanh Đề án 106 của Bộ Công an và Nghị định 01 Chính phủ.

ảnh 1Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh trao đổi với PV bên hành lang hội nghị của Bộ Công an, chiều 7-8

Phóng viên: Đồng chí có thể thông tin khái quát công tác chuẩn bị, cũng như đóng góp ý kiến của Bộ Công an đối với việc ban hành Nghị định 01 của Chính phủ?

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh: Trước tiên phải khẳng định, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến việc tinh gọn, nâng cao hiệu lực hoạt động của các bộ máy trong hệ thống chính trị.

Thời gian vừa qua, Đảng đã có nhiều Nghị quyết, văn bản chỉ đạo về vấn đề này, mà gần đây nhất là Nghị quyết số 18 tại hội nghị TW6, “Một số  vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ  chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Triển khai Nghị quyết số 18, Đảng ủy Công an Trung ương cũng đã ban hành Nghị quyết để thực hiện; đã thành lập Ban chỉ đạo nghiên cứu xây dựng Đề án 106 “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ  chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Đề án này đã được Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo rất chặt chẽ để xây dựng tổng kết một cách cơ bản công tác của ngành Công an trong thời gian vừa qua. Đề án được trình Bộ Chính trị và được đánh giá cao nỗ lực của Đảng ủy Công an Trung ương trong việc đi đầu nghiên cứu, sắp xếp lại tổ chức bộ máy.

Ngày 15-3-2018, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 22 về “Tiếp  tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Triển khai Nghị quyết số 22, việc đầu tiên là ngành Công an đã nghiên cứu để đóng góp ý kiến xây dựng Nghị định của Chính phủ. Thời gian kéo dài gần 1 năm, rất công phu, nghiêm túc, và đã được tổ chức tổng kết trên quy mô toàn lực lượng.

Phóng viên: Đồng chí có thể nói rõ hơn về những tiêu chí “tinh gọn,  hiệu lực, hiệu quả” trong Đề án 106 mà Bộ Công an đã xây dựng?

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh: Bộ Công an đã thực sự gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết của Đảng, của Bộ Chính trị. So với bộ máy tổ chức cũ, đã giảm 6 Tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp Cục và gần 300 đơn vị cấp Phòng. Ở Công an các địa phương sáp nhập 20 CS PCCC vào Công an tỉnh, thành phố và tinh gọn tổ chức Công an cấp  tỉnh, huyện, giảm hơn 500 đơn vị cấp Phòng,  gần 1.000 đơn vị cấp Đội.

Trong quá trình tổ  chức, sắp xếp cơ cấu bộ máy, Bộ Công an luôn xác định: tinh gọn bộ máy nhưng chức năng nhiệm vụ của lực lượng CAND ngày càng tăng hơn. Tình hình ANCT - TTATXH trong nước, tình hình chính trị trên thế giới, trong khu vực ngày càng phức tạp; tổ chức bộ máy tinh gọn nhưng phải đảm bảo được yêu cầu CAND phải là nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo TTATXH, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bộ Công an tổ chức hội nghị công bố Nghị định số 01, đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương về tinh giản bộ máy của lực lượng CAND. Tôi nghĩ rằng, nhân dân cũng hết sức đồng tình ủng hộ bộ máy tinh gọn, hoạt động có hiệu lực hiệu quả.

Phóng viên: Một trong những vấn đề được dư luận nhân dân quan tâm, là chủ trương đưa Công an chính quy về xã. Đồng chí có thể chia sẻ suy nghĩ về chủ trương này?

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh: Đây là một chủ trương hết sức đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay để đảm bảo CAND gần dân hơn, bảo vệ nhân dân tốt hơn, được nhân dân đùm bọc giúp đỡ tốt hơn.

Tôi nghĩ đây là chủ trương đòi hỏi cần cả hệ thống chính trị vào cuộc. Theo cách tính toán, Bộ Công an sẽ không tăng biên chế nào; đồng thời phải giải quyết rất nhiều vấn đề, phải bố trí đồng chí Trưởng Công an xã trước đây là công chức cấp xã. Thứ hai là số Công an viên hiện nay cần phải tính toán sao cho phù hợp. Vì trong những năm tháng vừa qua, nhân dân đã rất biết ơn lực lượng Công an xã. Họ ở ngay gần sát với dân, thở hơi thở của nhân dân, bắt nhịp đập trái tim của cuộc sống và thường xuyên lo lắng tình hình an ninh trật tự ở cơ sở.

ảnh 2Mô hình đưa Công an chính quy về làm trưởng Công an xã được Công an Hà Nội triển khai thực hiện bài bản, khoa học

Nay chúng ta bố trí Công an chính quy về, phải làm thế nào đó có mối quan hệ tốt với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành, đặc biệt là kết hợp giữa lực lượng bảo vệ trị an ở cơ sở với lực lượng chính quy. Tôi nghĩ rằng, đây là một vấn đề hết sức quan trọng, cần phải được tính toán kỹ lưỡng.

Tôi cũng muốn nói thêm, Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị như ngọn đuốc sáng soi đường cho Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, và toàn lực lượng Công an tuân theo sự lãnh đạo của Đảng; để đảm bảo cho chúng ta làm thế nào đó có một lực lượng “chỉ biết còn Đảng là còn mình”, đảm bảo ANTT, bình an cho nhân dân.

Tinh thần cốt lõi của Nghị quyết số 22 là tinh gọn bộ máy của  Bộ Công an theo hướng hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Muốn tinh gọn thì yêu cầu đầu tiên là nghiên cứu, tổng kết lý luận, đánh giá thực tiễn tổ chức bộ máy trong thời gian vừa qua của Bộ Công an. Làm thế nào đó, phải có một cuộc cách mạng về mặt tổ chức; chỉ còn lại hơn 50 đầu mối cấp Cục, trước đây là hơn 100, nhiệm vụ càng nặng nề hơn bao giờ hết.

Tinh gọn đòi hỏi sự hy sinh! Chúng ta biết ơn những sỹ quan cao cấp trong lực lượng CAND đã hy sinh rất nhiều vì đảm bảo bộ máy của Bộ Công an ngày càng gọn hơn. Đó là sự hy sinh vì bình yên của nhân dân.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí Trung tướng!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top