Bác sỹ không chỉ lo chuyên môn mà còn phải nghĩ đến chuyện học võ

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Sáng 22-5, Quốc hội thảo luận ở tổ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2017, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách những tháng đầu năm 2018...

Tham gia thảo luận, Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) phát biểu, chưa bao giờ tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung bác sỹ nhiều như thời gian qua. Thật trớ trêu là bác sỹ không chỉ lo chuyên môn mà còn phải nghĩ đến chuyện học võ. Để giải quyết tận gốc vấn nạn này cần tăng cường quản lý nhà nước, để bác sỹ chuyên tâm vào công tác cứu chữa người bệnh, không còn phải lo cơm áo gạo tiền nhằm giảm bớt bức xúc trong xã hội.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cũng cho rằng, bạo lực với cán bộ y tế đã thành phổ biến, thể hiện sự côn đồ, thích là đánh. Bên cạnh đó, tình trạng lãng phí gây hậu quả nghiêm trọng. Đại biểu ví dụ, có những dự án lớn, chỉ cần để chậm 1 năm thì đất đã tăng giá, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng đội lên lớn. Do vậy, phải nhận diện cho được lãng phí và biện pháp khắc phục.

ảnh 1Đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội phát biểu thảo luận

Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) nhận định, thời gian qua nhiều vụ án tham nhũng trong mọi lĩnh vực đã bị phát hiện, xử lý, thể hiện quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tạo ra niềm tin lớn  trong nhân dân. Tuy vậy, điều dư luận quan tâm là bên cạnh việc xử lý nghiêm cá nhân vi phạm cần có giải pháp hiệu quả thu hồi tiền, tài sản thất thoát.

Cho ý kiến về nội dung trên, Đại biểu Nguyễn Văn Được cho rằng, về chống tham nhũng, Trung ương  thực hiện rất quyết liệt với quyết tâm cao, hệ thống các quy định về vấn đề này cũng không thiếu nhưng còn bị xem nhẹ, việc chấp hành luật pháp chưa nghiêm.

Cho ví dụ về vấn đề này, ĐB Nguyễn Văn Được phân tích, “Luật Giao thông đường bộ tuy có nhưng dường như chỉ để cho vui, ra ngoài đường mạnh ai nấy đi. Đi chợ, nhà hàng chúng ta sợ thực phẩm bẩn, mua thuốc điều trị sợ thuốc giả Con cháu đi học sợ bị bạo hành đánh đập, hãm hiếp. Tình trạng lạm quyền, tham nhũng còn diễn ra ở nhiều nơi. Để xử lý triệt để những vấn nạn này, mỗi ĐBQH cần tích cực giám sát, Chính phủ và các thành viên của Chính phủ cần tích cực, triệt để hơn nữa trong hành động, tránh tình trạng nói nhiều làm ít”.

Còn theo Đại biểu Lê Quân, chống tham nhũng liên quan khá nhiều đến đất đai. Do vậy cơ quan chức năng cần đánh giá tổng thể, làm tốt công tác quy hoạch về đất đai, tạo ra nguồn lực tốt để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nếu không sẽ tạo ra những bức xúc, gây mất công bằng xã hội.

Tham gia phát biểu thảo luận, Đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nêu quan điểm, chỉ đạo của Trung ương trong phòng chống tham nhũng đã tạo ra động lực thúc đẩy các địa phương vào cuộc. Tại Hà Nội, công tác lãnh đạo chỉ đạo có chuyển biến, hiệu quả, lan tỏa trong các ngành tạo ra niềm tin trong nhân dân.

Kết thúc bài phát biểu, Đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc đưa ra 5 kiến nghị. Thứ nhất, cần tiếp tục kiểm tra, tranh tra và xem xét trách nhiệm cá nhân. Trong phòng chống tham nhũng nên trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn những vấn đề tiêu biểu. Thứ hai, ngoài phòng chống tham nhũng nên thực hành tiết kiệm từ thời gian, thủ tục hành chính đến sử dụng đất đai. Thứ ba, cần quan tâm đến vấn đề bổ sung, sửa đổi các quy định bất cập, rà soát lại chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Thứ tư, cần xem xét xử lý nghiêm vi phạm nhằm đảm bảo tính răn đe và giáo dục. Thứ năm, phải tiếp tục thực hiện cải cách hành chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top