Bác Hồ đã chọn vị tướng tài của dân tộc như thế nào?

2 (Theo TTXVN)
ANTĐ Tháng 6-1940, đồng chí Võ Nguyên Giáp gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Người dìu dắt từ ngày đó. Sau chiến thắng Thu Đông 1947, ngày 20-1-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh phong quân hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp, Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân tự vệ.

ảnh 1
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp
bàn kế hoạch quân sự tại Sở chỉ huy Chiến dịch biên giới (năm 1950)


Ngày 22-12-1949, trong thư gửi bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Quân đội, Bác Hồ viết: “Quân đội ta quen gọi Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp là Anh cả. Cách gọi thân ái ấy rất đúng với tinh thần và lịch sử của Quân đội ta…”. 

Sau chiến thắng Thu Đông 1947, ngày 20-1-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 110/SL phong quân hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp, Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân Tự vệ. 
Ngày 27-5-1948, Hội đồng Chính phủ trong phiên họp thường kỳ dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức trọng thể lễ phong quân hàm cho vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội ta vào chiều 28-5-1948. 

Buổi lễ được tiến hành trong nhà bằng gỗ, phên nứa, lợp tranh, cạnh bờ một con suối lớn. Sát vách gian giữa là bàn thờ Tổ quốc. Hai bên là hai băng khẩu hiệu nền đỏ chữ vàng: “Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi”, “Thống nhất độc lập nhất định thành công”. 

ảnh 2
Chủ tịch Hồ Chí Minh (hàng đầu, thứ tư từ trái sang) đứng cạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(bên trái) sau lễ phong quân hàm Đại tướng cho Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và
Dân quân Tự vệ Việt Nam tại Lục Rã, chân đèo Re, ngày 27-5-1948


Đúng 13 giờ buổi lễ bắt đầu. 

Trong không khí trang nghiêm, Bác bước ra trước bàn thờ Tổ quốc, tay cầm bản Sắc lệnh, gọi đồng chí Võ Nguyên Giáp ra đứng bên cạnh. Mọi người chờ đợi Bác cất tiếng, nhưng sao chẳng thấy Bác nói mà chỉ thấy Bác cầm mùi xoa lau nước mắt. Ai nấy đều vô cùng xúc động. 

Bên ngoài tiếng suối vẫn réo ầm ầm như tiếng vọng từ ngàn xưa dội về. 

Những giây phút im lặng thiêng liêng.

Mãi sau, Bác mới cất tiếng, giọng trầm trầm: “Các cụ ta qua bao thế hệ chiến đấu cho độc lập mà không thành, nhắm mắt mà chưa thấy được dân tộc tự do. Chúng ta may mắn hơn nhưng còn phải trải qua nhiều hy sinh cố gắng. Hôm nay việc phong Tướng cho chú Giáp là kết quả của bao nhiêu hy sinh, chiến đấu của đồng bào, đồng chí, chúng ta phải quyết giành được độc lập, tự do để thỏa lòng những người đã mất”. 

Tiếp đó, Bác giao bản Sắc lệnh cho đồng chí Võ Nguyên Giáp và nói: “Nhân danh Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bác trao cho chú hàm Đại tướng để chú điều khiển binh sĩ, làm tròn sứ mệnh mà nhân dân phó thác cho”. 

Đồng chí Võ Nguyên Giáp tiến lên một bước nhận tờ Sắc lệnh trong tay Bác. 

Trước đó 8 năm, tháng 6-1940, lần đầu tiên đồng chí Võ Nguyên Giáp được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trên một con thuyền ở Thúy Hồ, Côn Minh, Trung Quốc. Kể từ đó, đồng chí Võ Nguyên Giáp luôn luôn có vinh dự được sống và chiến đấu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Người dìu dắt.

Trước đó 4 năm, tháng 12-1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và ông trở thành Đại tướng Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân Tự vệ Việt Nam với hàng chục vạn chiến sĩ và đã lập nên biết bao chiến công vang dội. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một vị tướng cầm quân tài giỏi mà còn là một nhà lý luận quân sự hàng đầu của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đó là nét nổi bật đặc sắc của nhà quân sự Võ Nguyên Giáp.

bình luận(2 bình luận)

20x20Vũ manh Kha

Đã là nguời dân Việt nam nhất là các cựu chiến binh và ngay cả Đại tuớng khi còn sống cũng đều hiểu rõ,Bác Hồ là nguời dẫn đuờng chỉ lối,dạy bảo, giáo duc, rèn luyện to chuc chúng ta trong đó có cả Đại tuớng Võ nguyên Giảp .NHưng Đại tuớng là nguời học trò xuất sắc, thủ khoa và là nguời có đức tài,thuơng dân,thương lính, trong sạch không phải quan tham nên dân kính trọng,thuơng tiếc khi mất , sau Bác Hồ đây là lần thứ hai dân khóc thuơng nhiều nhât.

20x20nguyencongsu

Những con người giờ đã là lịch sử, những nhân cách lớn của dân tộc. trước những con người vì nước vì dân này sao ta nhỏ bé quá. Họ đâu cần băng rôn khẩu hiệu, không cần khua chiêng gõ mõ. Chỉ với lòng nồng nàn yêu nước, với ý chí sắt son , họ đã làm dạng danh non sông đất nước ta. Những con người hiện tại và tương lai của đất nước, hãy soi lại bản thân để thấy mình có xứng đáng là con cháu họ không nhé....

Cùng chuyên mục
Top