“Bà hỏa” khiến 8 hộ tiểu thương chợ Vàm Láng trắng tay ngày mùng 1

0 Trường Giang
ANTĐ 6 sạp hàng của tiểu thương chợ Vàm Láng cùng toàn bộ số hàng của 2 tiểu thương khác ký gửi đã bị “bà hỏa” thiêu rụi ngay giữa trưa ngày mùng 1 âm lịch. Vụ hỏa hoạn suýt làm chết một người và gây thiệt hại lên tới 310 triệu đồng.

Vụ cháy xảy ra vào lúc 12 giờ 45 phút, ngày 25-8 (tức mùng 1 âm lịch) tại chợ Vàm Láng, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Đây là một trong 3 chợ lớn nhất trên địa bàn huyện với hơn 60 hộ đăng ký kinh doanh.

Sau khi phát hiện cháy, hàng chục người dân sinh sống và buôn bán trong chợ cùng với lực lượng công an, cán bộ xã Hùng Thắng tham gia chữa cháy. Do 6 sạp hàng của 6 tiểu thương cùng số hàng hóa của 2 hộ ký gửi chủ yếu là hàng mã, hàng tạp hóa tổng hợp, giầy dép, bánh kẹo, tiền bạc… nên khi đã bắt lửa, bùng cháy dữ dội. Sau 50 phút, “bà hỏa” đã thiêu rụi hoàn toàn. Rất may vụ hỏa hoạn xảy ra vào buổi trưa, 5/6 tiểu thương đã về nhà ăn cơm nên không gây thiệt hại về người, duy nhất một phụ nữ không về, ngủ trưa tại sạp đã được người dân kịp gọi dậy nên thoát chết.

ảnh 1
6 sạp hàng bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Chị Lương Thị Quyên (Sn:1958, thôn 7, làng Chử Khê, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng) là người bán chuối tại chợ, đồng thời là người phát hiện ra vụ việc, báo cho bà Vũ Thị Ngừng chạy thoát thân ra ngoài kể lại: “Hôm nay là ngày mùng 1, tôi đi bán chuối, buổi trưa không về nhà mà ở lại chợ đợi đến chiều bán nốt số hàng. Chưa kịp chợp mắt thì nghe thấy tiếng nổ soẹt soẹt, kèm theo tia lửa tóe ra từ hộp điện nơi 2 gian đầu, khói bốc lên nghi ngút. Ngọn lửa trong tích tắc bùng phát nhanh chóng, thổi bay mái tôn của gian hàng. Bất chợi, tôi nghĩ ra bà Ngừng đang nằm ngủ bên trong gian hàng nên vội chạy vào mở cửa, gọi bà Ngừng dậy, khi đó lửa đã bén sang gần tới chỗ bà này ngủ. Nếu chậm một vài phút có lẽ bà Ngừng mất mạng”.

Cũng theo bà Quyên, lúc đầu chữa cháy chỉ có bà, ông Lương Văn Vọt là thương binh loại 1, bán hàng tạp hóa đầu chợ và ông Lương Văn Đỉnh, sau đó có thêm bà Vũ Thị Mịp. Bà Mịp vì chữa cháy đã bị lửa làm bỏng mặt. Trong lúc mải chữa cháy cùng với mọi người nên không có thời gian mà di chuyển số chuối của mình nên toàn bộ chuối của bà Quyên đã bị lửa táp sang cháy đen nham nhở.

ảnh 2
Các cây xà gỗ lợp mái bị lửa thiêu cháy đổ sập xuống nền cùng đống hàng hóa đã bị cháy đen.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Cừ, Chủ tịch UBND xã Hùng Thắng cho biết, sau khi nhận được tin báo của người dân, xã đã điều động toàn bộ cán bộ và ban công an xã xuống hiện trường tham gia dập lửa cùng với bà con nhân dân. Sau 50 phút, ngọn lửa mới được dập tắt nhưng toàn bộ số hàng chẳng còn gì; các gian hàng bị lửa thiệu rụi chỉ còn trơ lại bốn bức tường.

Qua thống kê ban đầu, số hàng hóa của 6 hộ dân và 2 hộ ký gửi bị thiệt hại rơi vào khoảng 290 triệu đồng, cùng 20 triệu đồng tiền mặt (trong đó 15 triệu đồng là của hộ kinh doanh bà Lương Thị Nhàn, 5 triệu của bà Nguyễn Thị Ngừng) cũng bị cháy thành tro. “Hiện tại phía xã đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND huyện để có biện pháp hỗ trợ các tiểu thương khắc phục khó khăn”  - ông Cừ nói.

ảnh 3
Một hòm đựng tiền, giấy tờ hàng hóa bị lửa thiêu cháy thành tro.

ảnh 4
Giầy dép nhập về chưa kịp bán ra vẫn còn đóng gói cháy nham nhở.

ảnh 5
Người dân bới tìm những chiếc bật lửa ga may mắn chưa bị nổ.

Theo thông tin phản ánh của các tiểu thương tại chợ, chợ Vàm Láng được xây dựng từ những năm 1960. Đến nay đã qua 2 lần sửa chữa, nâng cấp. Chợ có hẳn một ban quản lý chợ riêng, biên chế 3 nhân viên và 1 trông xe.

Điều mà người dân cũng như dư luận quan tâm, khi xảy ra hỏa hoạn, các nhân viên trong ban quản lý chợ đều không có mặt ở chợ.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Tiên Lãng điều tra, làm rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top