Ba đứa trẻ rơi xuống hồ Văn, cứu được hai

0 CAO MINH
ANTĐ Ba đứa trẻ rơi xuống hồ Văn kêu cứu, hai cháu được kéo lên, cháu còn lại gần 30 phút sau mới tìm thấy.

Sự vụ xảy ra vào khoảng 16h45 hôm nay (ngày 20/8), tại hồ Văn (thuộc khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội).

Ba đứa trẻ sống quanh khu vực lân cận, đến hồ Văn chơi vào chiều ngày 20/8. Sau khi chơi chán chê ở vườn hoa trên bờ, các cháu mò xuống cầu thang ven hồ. Ngày thường, tại cầu thang này vốn có rất đông người (trong đó có cả trẻ em) đến ngồi câu hoặc cho cá ăn bánh mỳ nên không ai để ý, dù xung quanh hồ có rất đông người đi tập thể dục buổi chiều.

Bất ngờ, cả 3 cháu sa chân xuống lòng hồ, ôm nhau kêu cứu. Một số người lớn nhanh chân chạy tới, kéo được 2 cháu lớn hơn vào bờ, trong khi đó cháu bé nhất do không biết bơi, nên lảng dần ra xa.

ảnh 1
Một trong hai cháu bé được người lớn kéo lên bờ, thoát chết

Tiếp tục có thêm 5- 6 thanh niên to khỏe ngay lập tức nhao xuống hồ ứng cứu, song không ai chạm được vào cháu thứ ba. Thời gian dần trôi đi, 5 phút, 10 phút, 15 phút… hi vọng tắt dần.

Do trời lạnh, nên số thanh niên xuống mò chỉ được 5-10 phút là phải thay phiên nhau trèo lên bờ, rét run lập cập. Cuối cùng chỉ còn hai người khỏe nhất, bám theo chiếc dây thừng dẫn từ bờ ra chiếc gò giữa hồ, lặn ngụp tìm.

Mãi 30 phút sau, trong nỗ lực lặn lần cuối cùng, một trong hai người đã tóm trúng chân cháu bé đưa lên. Phía trên bờ, hai nhân viên y tế đứng trực sẵn, tất cả các biện pháp cứu đuối được tiến hành: xốc ngược người vác chạy cho ra nước, hô hấp nhân tạo tại chỗ, bình ôxy chuyên dụng….

Tuy nhiên, do ngạt nước quá lâu, sau gần 15 phút hô hấp nhân tạo tại chỗ, nhân viên y tế lắc đầu… Mặc dù vậy, sau đó xe cấp cứu vẫn hụ còi đưa cháu vào bệnh viện gần nhất…người dân khu vực đưa mẹ cháu bé xấu số (lúc này đã ngất lịm) lên xe xích-lô chở về nhà…

Theo quan sát của phóng viên, mặc dù khu vực hồ Văn có hàng rào và cổng tiếp giáp với đường Quốc Tử Giám và chỉ mở vào lúc chiều tối để người dân vào tập thể dục, song trẻ con thường dễ dàng trèo qua rào lọt vào trong bất cứ lúc nào. Hơn nữa, khu vực cầu thang dẫn xuống hồ lại không hề có rào chắn, hồ lại sâu lòng chảo. Thực tế khi cháu bé xấu số được vớt lên, cháu chỉ chìm cách bờ chừng 4-5m.

Sự vụ một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng đuối nước ở trẻ em, mới đây nhất vụ 4 cháu bé (là 2 cặp anh em ruột) bị chết đuối tại công trường xây dựng thôn Phú Đô (Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) còn chưa kịp lắng xuống trong dư luận, thì lại xảy ra vụ việc đau lòng hôm nay. Thực tế, nếu như không có người lớn đi tập thể dục quanh hồ, không gian cũng vắng vẻ như ở Phú Đô, thì cả 3 cháu bé đã gặp nguy.


ảnh 2
Người dân đổ đến hồ xem vớt cháu bé cuối cùng

ảnh 3
Là khu vực du lịch, nên có cả những vị khách nước ngoài

ảnh 4
Lặn mò cháu bé xấu số

ảnh 5
Gần 30 phút sau, mới mò được cháu lên, mọi nỗ lực cấp cứu đã muộn

ảnh 6
Bậc thang dẫn xuống hồ Văn không có rào chắn, cũng như không có biển cấm
Cháu bé chìm cách bậc thang cuối chỉ 4-5m


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top