Audio 7-8-2015: Chốt tiến độ khai thác đường sắt Cát Linh – Hà Đông và việc Trung Quốc bị cô lập trong vấn đề Biển Đông

0 Bùi Tuyết
ANTĐ Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: “Chốt” tiến độ khai thác đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào ngày 30-6-2016; Hội chẩn trực tuyến cấp cứu quân nhân hôn mê trên tàu Bệnh viện 561; Trung Quốc bị cô lập trong vấn đề Biển Đông; Bình Nhưỡng dọa tiến hành Chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai…
Bản tin phát thanh ngày 7-8-2015

* Ông Lê Kim Thành, Tổng Giám đốc Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, đến ngày 15-10 tới đây, phải có đoàn tàu mẫu của dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông để người dân tham quan và đóng góp ý kiến. Đồng thời cử đoàn công tác sang Trung Quốc “chốt” tiến độ đưa đoàn tàu vào khai thác thương mại vào ngày 30-6-2016.

* Ngày 6-8, Văn phòng UBND TP Hà Nội thông báo, sau khi họp xem xét và trao đổi với ngài Phó Đại sứ Nhật Bản, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan phải tháo dỡ toàn bộ biển quảng cáo (cả biển quảng cáo và chân cột) trên cầu Nhật Tân và đường Nhật Tân - Nội Bài
ảnh 1Dãy biển quảng cáo trên cầu Nhật Tân. Ảnh: Thuần Thư

* Chiều 6-8, Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với các y bác sĩ trên tàu Bệnh viện 561 về trường hợp quân nhân Tr. C.K. H. (21 tuổi, Lữ đoàn 83, quê Đà Nẵng) bị hôn mê, bất tỉnh khi đang làm nhiệm vụ gác trên đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê chưa rõ nguyên nhân nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng. Tàu Bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi, điều trị bệnh nhân cho đến lúc đưa vào bờ.
ảnh 2Các y bác sĩ trên tàu Bệnh viện 561

* Để giảm bớt thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản về việc chuyển tuyến một số bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện tuyến huyện gửi các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc ngành y tế Hà Nội. Cụ thể là các bệnh như: tim có chỉ định phẫu thuật, ung thư, suy tủy, chạy thận nhân tạo, tan máu bẩm sinh…

* Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Nhật Bản hứng chịu bom hạt nhân của Mỹ, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã lên tiếng cảnh báo rằng, chừng nào một quốc gia còn duy trì thế mạnh quân sự vượt trội so với tất thảy nước khác thì chừng đó, sẽ rất khó để tạo ra một thế giới “không vũ khí hạt nhân”. Ông Gorbachev cũng đồng thời ám chỉ, Mỹ chính là trở ngại của quá trình loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới.
ảnh 3Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev

* Tham vọng độc chiếm Biển Đông và sự hung hăng trong việc thực hiện tham vọng này đã khiến Trung Quốc bị cô lập tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra từ ngày 4-8 đến 6-8 tại Malaysia.

Tại hội nghị này, các bộ trưởng khẳng định, vấn đề Biển Đông không chỉ là mối quan tâm chung mà còn là lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Đồng thời bày tỏ lo ngại và yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hành động nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông, đe dọa an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. 
ảnh 4Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tìm cách né tránh vấn đề Biển Đông tại AMM 48


* Báo DongA.com của Hàn Quốc ngày 7-8 đưa tin Triều Tiên tiếp tục yêu cầu chấm dứt các cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ và đe dọa có thể nổ ra Chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai nếu Mỹ vẫn tăng cường sự hiện diện quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

* Một quan chức người Kurd cho biết những tín đồ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết 19 phụ nữ vì đã từ chối quan hệ tình dục với các chiến binh của nhóm này. Quan chức này cho biết các nạn nhân đã bị bắt giữ tại thành phố Mosul, Iraq, nơi đã bị nhóm khủng bố chiếm đóng vào tháng 6 năm 2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top