Audio 28-1-2016: Miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh, rét đậm rét hại tiếp tục tái diễn

0 Bùi Tuyết

ANTĐ Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Thông tư mới về nhiệm vụ và quyền hạn của Cảnh sát giao thông (CSGT); Miền Bắc chuẩn bị đón thêm đợt không khí lạnh, rét đậm rét hại tiếp tục tái diễn; Mỹ chỉ trích chuyến đi của người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam…

Bản tin phát thanh ngày 28-1-2016

* Sau hơn 8 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, sáng 28-1-2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã bế mạc và thành công tốt đẹp. 

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ra mắt Đại hội. Đại hội nhiệt liệt chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ trọng trách Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng khóa XII. 
ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo, sau khi Đại hội XII của Đảng bế mạc

* Bộ trưởng Bộ Công an vừa ban hành thông tư số 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát (TTKS) giao thông đường bộ của CSGT.

Theo đó, cán bộ TTKS giao thông đường bộ có quyền dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính; sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15-2-2016.
ảnh 2
* Chiều 27-1, tàu buồm huấn luyện hải quân 286 mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn đã cập bến Quân cảng Học viện Hải quân, TP Nha Trang (Khánh Hòa). 

Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn có gắn động cơ, được đóng tại Ba Lan ngày 2-7-2014 và hạ thủy ngày 1-6-2015. Đây là chiếc tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam, có chức năng huấn luyện đi biển dài ngày và tham gia giao lưu quốc tế.

Dự kiến trong tháng 3-2016, Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức lễ thượng cờ, chính thức đưa tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn vào biên chế Học viện Hải quân.

* Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong ngày hôm nay 28-1, không khí lạnh ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục suy yếu nhưng vẫn còn duy trì rét đậm, nền nhiệt độ tăng nhẹ. Khu vực vùng núi vẫn còn rét hại, nền nhiệt độ vẫn ở dưới 10 độ C.
ảnh 3Tuyết rơi phủ kín những mái nhà ở thị trấn Sapa

Cũng theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 2-2, miền Bắc lại đón một đợt không khí lạnh mới, gây rét đậm, rét hại trở lại. 

Còn theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến sáng nay (28-1), đợt rét đậm, rét hại đã làm hơn 7.600 con gia súc bị chết đói, chết. Về nông, lâm nghiệp có gần 6.000ha lúa, 81ha mạ và gần 4.700ha rau màu bị thiệt hại. Diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 80.000ha.
ảnh 4Hàng nghìn trâu, bò tại các tỉnh miền núi chết do giá rét

* AP đưa tin, ngày 27-1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của người đứng đầu chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào hôm nay 28-1.

Người phát ngôn bộ trên, ông Mark Toner cho biết, Mỹ thất vọng về kế hoạch trên, đồng thời coi chuyến đi đến đảo Ba Bình của ông Mã Anh Cửu có thể làm gia tăng căng thẳng.
ảnh 5Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép


* Một quan chức Nhật Bản ngày 28-1 cho biết, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri miền Tây Bắc nước này. Nguồn tin dẫn các phân tích hình ảnh vệ tinh được thực hiện trong những ngày qua và cảnh báo rằng vụ phóng có thể diễn ra sớm nhất là trong vòng 1 tuần nữa.
ảnh 6Hình ảnh vệ tinh bãi thử Dongchang-ri của Triều Tiên (Ảnh AP)


* Báo Mainichi của Nhật Bản dẫn tuyên bố của Thủ tướng nước này, ông Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản sẽ không tham gia liên minh chống IS tại Iraq và Syria trong “tương lai có thể thấy trước”. 

Cũng theo Mainichi, ông Abe khẳng định, mọi sự hỗ trợ tới đây của Nhật Bản liên quan tới cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ chỉ giới hạn trong những hoạt động hỗ trợ nhân đạo.
ảnh 7Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

* Ngày 28-1, Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Anders Ygeman xác nhận, chính quyền nước này đã bác đơn xin quy chế tị nạn của 80.000 người di cư đến Thụy Điển trong năm 2015 và yêu cầu cảnh sát cũng như các cơ quan có liên quan tổ chức quy trình trục xuất họ ra khỏi Thụy Điển.

Ông Ygeman cho biết, nhà chức trách sẽ đưa người di cư ra khỏi Thụy Điển bằng các chuyến bay liên danh đặc biệt. Quá trình này có thể kéo dài cả năm do số lượng người di cư bị trục xuất quá lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top